Sự kiện: Điểm nóng Syria

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập đưa quân tới biên giới Syria

TPO - Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai lực lượng quân sự đông đảo gần khu vực biên giới tiếp giáp miền bắc Syria, hiện được các lực lượng chống IS có sự tham gia của Mỹ và người Kurd, theo truyền thông nước này.

Hàng đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ nối đuôi nhau với chung điểm đến là nước láng giềng Syria còn nhiều bất ổn
Hàng đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ nối đuôi nhau với chung điểm đến là nước láng giềng Syria còn nhiều bất ổn
Tình hình tại Trung Đông đã có những diễn biến mới, dù Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết tạm ngưng chiến dịch nhằm vào miền Đông Syria sau khi Mỹ tuyên bố rút quân hồi giữa tuần. Thế nhưng, hàng đoàn xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đầy ắp binh sĩ đang trên đường đến Syria trong đêm khuya. Theo nhận định, lực lượng tăng cường này sẽ tham chiến tại mặt trận Manbij, tại đây có căn cứ quân sự Mỹ. Khoảng 50 xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với đầy đủ binh sĩ và trang thiết bị đã đến lãnh thổ Syria.
Nhằm làm giảm mối nghi ngại của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, bao gồm cả tuần tra chung giữa quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nhưng, Ankara vẫn quan ngại đối với quan hệ giữa Mỹ và người Kurd, do vậy Thổ Nhĩ Kỳ muốn mở chiến dịch nhằm vào miền đồng Syria để nhổ bỏ "cái gai" người Kurd này. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng quân tại tây bắc Syria và hỗ trợ các tay súng Syria tại đây càn quét nơi định cư của cả phiến quân IS và người Kurd.
"Chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ để bảo vệ mình nếu bị tấn công", người phát ngôn Hội đồng quân sự Manbij của người Kurd Sharfan Darwish cương quyết trước thông tin về quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một diễn biến khác, các chiến binh Syria đối lập đã buộc tội người Kurd sẽ lật đổ chính quyền Syria hiện tại, thay thế vị thế của Mỹ sau khi Mỹ rút quân.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kiên quyết sẽ "quét sạch" các chiến binh người Kurd khỏi khu vực, những người vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là nguyên nhân gây ra bất ổn tại biên giới tiếp giáp với Syria. Mỹ đã từng hậu thuẫn mạnh mẽ cho người Kurd trong chiến dịch chống IS, thế nhưng, thái độ của đồng minh thân cận là Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc Washington phải thay đổi quan điểm.

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập đưa quân tới biên giới Syria - ảnh 1

Toan tính của Mỹ khi bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ

Việc Mỹ đồng ý bán các tổ hợp tên lửa phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh Ankara đang ráo riết hoàn tất các hợp đồng S-400 với Nga là nhằm “ngáng chân” Moscow trong thương vụ này.

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập đưa quân tới biên giới Syria - ảnh 2

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng căn cứ hải quân trên Biển Đen

Các nhà phân tích cho rằng, cung cấp các hỗ trợ hậu cần thiết yếu cho hải quân và biến lực lượng hải quân trở thành thế lực lớn tại Biển Đen là những gì mà Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới trong việc xây dựng căn cứ hải quân trên Biển Đen.

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập đưa quân tới biên giới Syria - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã ký xong hợp đồng S-400 với Nga

"Thỏa thuận về hệ thống phòng không S-400 đã giải quyết xong. Chúng tôi đã ký kết và sẽ nhận S-400 từ Nga. Không có bất cứ trục trặc nào xảy ra", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập đưa quân tới biên giới Syria - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga, Ukraine đối thoại để giải quyết căng thẳng

Ngày 27/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Nga và Ukraine nên giải quyết vấn đề giữa hai nước thông qua đối thoại, và rằng Ankara muốn Biển Đen là một "biển hòa bình".

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập đưa quân tới biên giới Syria - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ coi sự giúp đỡ của Mỹ dành cho người Kurd là ‘sai lầm lớn’

Sự giúp đỡ của Mỹ dành cho nhóm vũ trang người Kurd YPG tại Syria là "sai lầm lớn", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu trước báo chí vào ngày 17/11, nói thêm rằng vấn đề này sẽ làm quan hệ đồng minh NATO bị sứt mẻ.

Theo Military Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá