Sự kiện: Điểm nóng Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị chiến dịch quân sự phía đông bắc Syria

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quân đội nước này sẽ khởi động một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng tự vệ người Kurd Syria ở bờ đông sông Euphrates trong một vài ngày tới.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị chiến dịch quân sự phía đông bắc Syria
"Chúng tôi quyết tâm mang lại hòa bình cho cư dân ở phía đông sông Euphrates, như đã thực hiện tại các khu vực khác của Syria.
Chúng tôi không bao giờ phản đối Mỹ và đồng min của nước này ở khu vực, bởi Washington là đối tác chiến lược của Ankara. Những mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xung quanh tình hình Syria không thể ngăn cản sự phát triển quan hệ giữa hai nước", Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.
Ông Erdogan cũng cho biết thêm, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho Mỹ về chiến dịch quân sự này.
Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho Lực lượng phòng vệ người Kurd Syria (YPG), một tổ chức mà Ankara coi là khủng bố, liên kết với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), kiểm soát vùng đông bắc Syria.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần tiến hành các hoạt động quân sự chống lại người Kurd ở Syria. Chiến dịch cuối cùng có tên là "Nhánh cây ô liu", được tổ chức vào mùa đông năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị chiến dịch quân sự phía đông bắc Syria - ảnh 1

Đằng sau việc Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các trạm quan sát ở Syria

Lo ngại vai trò ảnh hưởng tại Syria bị phai nhạt và quan ngại Mỹ cung cấp sự ủng hộ nhiều hơn cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ dân quân người Kurd (YPG) là lý do chính khiến Thổ Nhĩ Kỹ kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các trạm quan sát ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị chiến dịch quân sự phía đông bắc Syria - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã ký xong hợp đồng S-400 với Nga

"Thỏa thuận về hệ thống phòng không S-400 đã giải quyết xong. Chúng tôi đã ký kết và sẽ nhận S-400 từ Nga. Không có bất cứ trục trặc nào xảy ra", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị chiến dịch quân sự phía đông bắc Syria - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga, Ukraine đối thoại để giải quyết căng thẳng

Ngày 27/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Nga và Ukraine nên giải quyết vấn đề giữa hai nước thông qua đối thoại, và rằng Ankara muốn Biển Đen là một "biển hòa bình".

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá