Đằng sau việc Indonesia thành lập căn cứ quân sự gần biển Đông

TPO - Việc Indonesia thành lập căn cứ quân sự tại quần đảm Natuna gần Biển Đông là nhằm tăng cường sức mạnh răn đe trước các nguy cơ tại khu vực biên giới, đó là lời khẳng định của tướng Hadi Tjahjanto, Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Indonesia.

Hải quân Indonesia tập trận ở biển Đông. Ảnh: AP
Hải quân Indonesia tập trận ở biển Đông. Ảnh: AP

Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Indonesia, Hadi Tjahjanto hôm 18/12 ra tuyên bố cho biết, quân đội nước này sẽ thành lập căn cứ quân sự tại quần đảo Natuna gần khu vực biển Đông.

Theo đó, căn cứ quân sự này này nằm trong Bộ Chỉ huy hỗn hợp phòng thủ khu vực, có trụ sở đóng tại được tỉnh đảo Riau (Indonesia). Sau khi được thành lập, căn cứ quân sự này sẽ bao gồm vài trăm quân nhân và các lực lượng kỹ thuật quân sự, với nhiệm vụ chính là ngăn chặn các nguy cơ như đánh bắt cá trái phép và tội phạm xuyên quốc gia.

Ngoài ra, căn cứ này được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không cùng các cơ cở khác như một cảng, nhà chứa máy bay quân sự và một bệnh viện.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Indonesia thành lập căn cứ quân sự tại quần đảm Natuna gần biển Đông là nhằm tăng cường khả năng bảo vệ biên giới lãnh thổ và đối phó với sự bất ổn trong khu vực.

Tướng Hadi Tjahjanto, Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Indonesia cho rằng, việc thành lập căn cứ quân sự trên đảo Natuna là nhằm tăng cường sức mạnh răn đe trước các nguy cơ tại khu vực biên giới.

Nhà nghiên cứu Muhammad Arif thuộc Trung tâm Habibie phi lợi nhuận tại Jakarta (Indonesia) nhận định, căn cứ quân sự nàylà một phần trong chiến lược đối phó của Chính phủ Indonesia trước các mối đe dọa trong khu vực.

Biển Đông - ảnh 1

Biển Đông vắng bóng trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có vẻ đã không nói gì đến vấn đề tranh chấp trên biển Đông trong cuộc gặp cuối tuần qua bên lề Thượng đỉnh G-20. Giới phân tích cho rằng nguyên nhân có thể là do hai bên muốn tránh làm chệch hướng cuộc thảo luận về thương mại.

Biển Đông - ảnh 2

Ðảo nhỏ ở biển Ðông trở thành điểm tranh giành ảnh hưởng

Căn cứ hải quân Lombrum trên đảo Manus của Papua New Guinea, nơi một thời là điểm tập kết của quân đồng minh trong Thế chiến 2, có thể trở thành mảnh ghép quan trọng mà các nhà hoạch định Mỹ, Úc đang tìm kiếm nhằm đối trọng lại một Trung Quốc ngày càng quyết liệt trên các vùng biển ở khu vực, trong đó có biển Ðông.

Biển Đông - ảnh 3

Giữa căng thẳng Trung-Mỹ, Mỹ điều B-52 áp sát Biển Đông

Việc Mỹ điều động máy bay ném bom chiến lược B-52 bay áp sát khu vực Biển Đông trong bối cảnh nguy cơ va chạm giữa nước này với Trung Quốc trên biển gia tăng là động thái hết sức đáng chú ý.

Biển Đông - ảnh 4

Mỹ đưa hai tàu sân bay đến Biển Đông

Mỹ cùng lúc điều 2 tàu sân bay tới khu vực Biển Đông ngay trong thời gian Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Philippines.

Biển Đông - ảnh 5

Hai tàu sân bay Mỹ tập trận ở biển Đông

Hai tàu sân bay Mỹ cùng 150 tiêm kích đang thực hiện “các cuộc tập trận hỗn hợp” tại biển Philippines (cách người Philippines gọi biển Đông), theo thông báo của Hải quân Mỹ hôm nay, trong một đợt biểu dương sức mạnh tại khu vực phía nam Trung Quốc. Khu vực này được nói là cũng nằm trong tầm tấn công Triều Tiên đối với quân đội Mỹ.

Biển Đông - ảnh 6

Mỹ ép Trung Quốc ngừng quân sự hóa ở biển Đông

Các quan chức Mỹ lên tiếng thúc giục những người đồng cấp Trung Quốc dừng các hoạt động quân sự hóa ở biển Đông, trong khi phía Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì cử tàu chiến tới gần các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá