Điện Kremlin nói gì về vụ nổ động cơ đoạt mạng 5 chuyên gia hạt nhân

TPO - Điện Kremlin đã phá vỡ sự im lặng về vụ nổ nghi là của một tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân trong cuộc thử nghiệm ở Arkhangelsk. Moscow nói rằng tai nạn "có thể xảy ra" nhưng Nga vẫn "tiến xa" trong việc phát triển vũ khí tối tân.

Ảnh minh họa: The Moscow Times
Ảnh minh họa: The Moscow Times

Trả lời phóng viên về vụ tai nạn hôm 8/8 tại bãi thử vùng Arkhangelsk, người phát ngôn Điện Kremlin – Dmitry Peskov hôm qua, 13/8, cho biết: “Không may, các vụ tai nạn vẫn xảy ra. Chúng thực sự là một bi kịch. Nhưng trong trường hợp này, điều quan trọng là chúng ta phải ghi nhớ sự hi sinh của các anh hùng.”

Ông Peskov từ chối xác nhận lời đồn đoán cho rằng vụ tai nạn - cướp đi sinh mạng của ít nhất năm chuyên gia hạt nhân vào thứ Năm tuần trước – có liên quan đến một tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân được gọi là Burevestnik hoặc Skyfall.

Tuy nhiên, ông nhắc lại lời khẳng định của Tổng thống Vladimir Putin, rằng những nỗ lực của Nga trong việc phát triển các công nghệ kiểu này đã vượt xa đáng kể so với trình độ mà các quốc gia khác đạt được.

“Trong nhiều năm qua, các quan chức Washington, bao gồm cả các quan chức quân sự, đã đưa ra một số tuyên bố cho thấy các chương trình nghiên cứu phát triển tên lửa đang diễn ra tại Mỹ”, ông Peskov nói.

“Đương nhiên, sẽ là điều kì lạ nếu một cường quốc chi tiêu cho quốc phòng nhiều hơn tất cả các quốc gia khác trên thế giới lại không tiến hành các dự án kiểu vậy.

Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rất nhiều rằng sự phát triển của Nga trong lĩnh vực này, cho đến nay, đã vượt xa đáng kể so với trình độ mà các quốc gia khác có thể đạt được."

Rosatom, công ty năng lượng nguyên tử nhà nước Nga, xác nhận 5 chuyên gia hạt nhân của nước này đã thiệt mạng trong vụ nổ động cơ tên lửa thử nghiệm ở một địa điểm trên biển. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tổng số người thương vong.

Chính quyền địa phương đã báo cáo về sự gia tăng bức xạ bất thường sau vụ việc, trong khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết mức độ phóng xạ vẫn ở mức quy định.

Được yêu cầu bình luận về các báo cáo mâu thuẫn, và những lo ngại về hậu quả của vụ nổ đối với người dân địa phương, ông Peskov nói: "Tôi không có gì để nói thêm ngoài những gì tôi đã nêu. ... Tôi chỉ có thể đảm bảo với bạn rằng trong tình huống này, tất cả các cơ quan có thẩm quyền đều sẽ làm mọi việc để đảm bảo sự an toàn cho công dân Nga."

Nga thử động cơ tên lửa thất bại: Thiết bị nổ tung, chuyên gia văng xuống biển

Vụ nổ động cơ tên lửa mạnh đến nỗi thiết bị này thổi tung thành nhiều mảnh, và các chuyên gia bị hất văng xuống biển, theo tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom.

Nga thử nghiệm thất bại tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân?

Các chuyên gia về hạt nhân ở Mỹ nói họ nghi ngờ vụ nổ tình cờ và việc phát tán phóng xạ ở phía bắc nước Nga tuần vừa rồi là một vụ thử tên lửa hành trình có động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân, thứ mà tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến hồi năm ngoái.

Nga mất 5 chuyên gia hạt nhân trong vụ nổ động cơ tên lửa

Năm nhân viên của tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom đã thiệt mạng và 3 người khác bị bỏng nặng do vụ nổ lớn xảy ra trong quá trình thử nghiệm động cơ nhiên liệu lỏng của tên lửa.

Theo CNN, Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng