Sự kiện: Quân sự

Được Nga mời mua vũ khí siêu thanh và đây là phản ứng của người Mỹ

TPO - Mỹ không có kế hoạch mua tên lửa siêu thanh của Nga, một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ tuyên bố ngày 7/9.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti dẫn lời đại diện Nhà Trắng cho biết, Washington xét thấy không có lý do gì để chấp nhận lời mời của Moscow, bởi Mỹ tin rằng vẫn đang duy trì lợi thế trước người Nga trong lĩnh vực này.

Trước đó, tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) ở Vladivostok hôm 5/9 với sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Mohi, khi được hỏi vũ khí mới của Nga có phù hợp với thoả thuận kiểm soát vũ khí hiện có với Mỹ hay không, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Tôi đã nói với Tổng thống Donald Trump, rằng nếu muốn, ông có thể mua vũ khí siêu thanh của chúng tôi. Bằng cách này, chúng ta có thể cân bằng mọi thứ”.

Người đứng đầu nhà nước Nga cũng cho biết thêm, ông Trump nói rằng Mỹ đang tự phát triển vũ khí của riêng mình.

Theo Tổng thống Putin, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới tuyên bố sở hữu vũ khí siêu thanh.

Cuối năm ngoái, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thị sát thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Avangard có khả năng hạt nhân và có tốc độ gấp 20 lần âm thanh. Tiếp đó là hang loạt cuộc thử nghiệm thành công tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Zircon.

Ngoài ra, một số vũ khí, như tên lửa Kinzhal phóng từ máy bay, đã được ra mắt công chúng. Trong khi các vũ khí khác, cụ thể là tổ hợp laser chiến đấu Peresvet hiện vẫn được giấu kín.

Ông Putin tiết lộ từng mời ông Trump mua vũ khí siêu thanh Nga

Moscow đã trao cho Washington cơ hội mua vũ khí siêu thanh của Nga thay vì tự phát triển chúng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ.

Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh ngay khi rút khỏi Hiệp ước INF

Mỹ bắt tay nghiên cứu phát triển các tên lửa siêu thanh thế hệ mới ngay khi rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã ký với Nga hơn 3 thập niên trước.

Nga lần đầu khoe uy lực tên lửa siêu thanh Kinzhal trước công chúng

Ngày 10/8 tại triển lãm hàng không được tổ chức tại Dubrovichi, 2 máy bay chiến đấu MiG-31K tầm cao được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal (còn có tên gọi khác là Dagger) đã lần đầu tiên khoe uy lực trên không.

Lộ diện quốc gia Đông Nam Á đầu tiên nhập khẩu tên lửa siêu thanh BrahMos

Thái Lan có khả năng trở thành nhà nhập khẩu đầu tiên của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Ấn Độ và Nga phát triển. Hợp đồng mua bán đang được đàm phán nâng cao giữa Ấn Độ và thái Lan, một quan chức ngoại giao ở New Delhi xác nhận.

Nga phóng tên lửa siêu thanh đầy uy lực ở Biển Nhật Bản

Nga thử thành công tên lửa hành trình chống hạm Mosquito trên Biển Nhật Bản.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng