DMCA.com Protection Status

Giải mật 'biệt đội cảm tử' của quân đội Mỹ được huấn luyện để chống lại Liên Xô

TPO - Nhiệm vụ của lực lượng đặc biệt này là lãnh đạo một cuộc kháng chiến du kích chống lại các lực lượng Liên Xô sâu bên trong lãnh thổ của kẻ thù. Đó là một sứ mệnh có thể gây ra một số đau đớn cho Moscow, nhưng khả năng bị dập tắt là gần như chắc chắn.

Lực lượng đặc biệt của lục quân Mỹ (SF) ra đời vào năm 1952
Lực lượng đặc biệt của lục quân Mỹ (SF) ra đời vào năm 1952

Nếu Chiến tranh Lạnh trở nên nóng bỏng, sẽ không có lối thoát cho các đơn vị đồn trú của Mỹ ở Tây Berlin. Lữ đoàn Berlin của Mỹ và các đơn vị đồn trú của Anh và Pháp khi đó chắc chắn sẽ bị quân đội Liên Xô và Đông Đức đè bẹp. Nhiệm vụ của họ là một dạng tự sát. Tuy nhiên, có một đơn vị của Mỹ được giao một công việc còn nguy hiểm hơn: họ có nhiệm vụ tiến hành chiến tranh du kích chống lại Liên Xô và quân đội thân Moscow trong thời chiến.

Y tưởng, theo NI, là thế này: Ở sâu bên trong Đông Đức, giữa bộ máy quân đội và cảnh sát bí mật của Liên Xô, một nhóm nhỏ biệt kích Mỹ sẽ cố gắng làm nổ tung các kho tiếp tế của Liên Xô và dẫn đầu các “nhóm kháng chiến địa phương”. Đơn vị này có nhiều tên trong Chiến tranh Lạnh. Nhưng như James Stejskal, một cựu binh của biệt đội, mô tả trong cuốn sách Lực lượng đặc biệt Berlin: Những chiến dịch Chiến tranh lạnh bí mật của đặc nhiệm Mỹ 1956-1990, họ luôn biết mình phải vào cuộc. “Họ nhận thức được mối đe dọa từ các lực lượng thuộc Hiệp ước Warsaw đóng quân cách đó chỉ vài km”.

Lực lượng đặc biệt của lục quân Mỹ (SF) ra đời vào năm 1952, và đến năm 1956, các đơn vị SF được triển khai đến Berlin. Stejskal viết: "Đơn vị đầu tiên sẽ tiến hành các cuộc tấn công phá hoại vào các mục tiêu quan trọng như bãi tập kết đường sắt, cầu, hệ thống chỉ huy và kiểm soát quân sự, thông tin liên lạc, dầu mỏ và chất bôi trơn, nhà máy điện và đường thủy nội địa".

Hầu hết các mục tiêu đường sắt đều nằm trên Berliner Aussenring, tuyến đường sắt dài 125 km chạy vòng qua Tây Berlin ngay bên ngoài thành phố và sẽ đưa phần lớn hàng hóa từ Liên Xô ở phía tây tới mặt trận. Sau khi các mục tiêu đó bị tiêu diệt, các đội sau đó sẽ tiến hành sứ mệnh của CINCEUR [Tổng tư lệnh châu Âu] về chiến tranh phi quy ước đằng sau chiến tuyến của quân đội Hiệp ước Warsaw. Họ cũng được chuẩn bị để trang bị và chỉ đạo dân thường bên trong Berlin chống lại lực lượng Liên Xô.

Có 10.000 đơn vị vũ khí trong kho dự trữ vũ khí khẩn cấp của lữ đoàn được lưu trữ đặc biệt cho mục đích đó. Trớ trêu thay, nhiệm vụ của đơn vị đã bị làm giảm tính quan trọng bởi bản chất của Bức tường Berlin: nó được thiết kế để ngăn mọi người trốn khỏi Đông Đức, thay vì vào Đông Đức. Tuy nhiên, nếu chiến tranh nổ ra, Tây Berlin sẽ bị tấn công bất ngờ và ồ ạt bởi quân đội Liên Xô và Đông Đức. Các binh sĩ của SF sẽ không được cảnh báo trước khi rời khỏi doanh trại, đi dưới lòng đất và lẩn vào phía Đông trước khi quân đội Liên Xô tràn lên phía Tây.

Nhưng đến những năm 1970, biệt đội Berlin hầu như lại được hướng đạo cho các nhiệm vụ chống khủng bố. Với làn sóng khủng bố tràn qua châu Âu trong những năm 1970 và 1980, từ các nhóm như Baader-Meinhof, Lữ đoàn Đỏ và Carlos the Jackal, việc sử dụng biệt kích để ngăn chặn chúng là điều dễ hiểu. Nhưng việc đạp cửa để giải cứu con tin không phải là kỹ năng cần thiết để sống sót ở vùng nông thôn Đông Đức.

Tây Berlin đã trở thành Berlin thống nhất khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989. Tháng 8 năm 1990, đơn vị Lực lượng Đặc biệt Berlin bị giải tán. Và người ta nói về một sự thật rợn tóc gáy: Một cựu binh sĩ SF (chưa phục vụ ở Berlin) nói rằng Liên Xô có ảnh của tất cả các thành viên của biệt đội. Nhưng các hồ sơ của Đông Đức được phát hiện sau khi nước Đức thống nhất cho thấy tình báo Đông Đức không có bất kỳ kiến thức thực sự nào về đơn vị này cho đến năm 1975.

Đặc nhiệm quân đội Mỹ, Trung Quốc so kè hơn kém

Trong hai thập kỷ qua, lực lượng hoạt động đặc biệt trong quân sự (đặc công hay đặc nhiệm) đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo quân sự trên khắp thế giới.

Quân đội Mỹ dưới thời Joe Biden sẽ có nhiều thay đổi

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã hứa sẽ lãnh đạo đất nước với tư cách là tổng tư lệnh với một bàn tay vững chắc, thách thức sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Trung Quốc và Nga, đồng thời củng cố quan hệ với châu Âu và các đồng minh khác.

Chuyện gì xảy ra với trực thăng tàng hình duy nhất của quân đội Mỹ?

Máy bay quân sự tối tân nào của Mỹ có tiết diện radar tàng hình và các cảm biến tiên tiến nhưng gây phụ trội ngân sách hàng tỷ USD và chậm tiến độ nhiều năm?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng