Giữa căng thẳng, NATO tập trận quân sự ‘sát sườn’ Nga

TPO - Việc Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tập trận quân sự quy mô lớn sát sườn Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa Khối quân sự này với Nga chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là động thái hết sức đáng chú ý.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Ngày 4/11, 13 thành viên chủ chốt của NATO và Ukraine đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự quốc tế mang tên “Iron Wolf” kéo dài 2 tuần tại Litva. Đây là cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO tại Litva trong năm 2018.

Cuộc tập trận quân sự quốc tế Iron Wolf có sự tham gia của 3.500 binh lính và khoảng 1.000 trang thiết bị quân dụng các loại đến từ 13 quốc gia thành viên của NATO gồm Mỹ, Litva, Bỉ, Đức, Cộng hòa Séc, Hà Lan, Na Uy, Luxembourg,Anh, Estonia, Italy, Canada, Slovenia. Ngoài ra, còn có sự tham gia của quân đội Ukraine-quốc gia vốn có ý định gia nhập NATO từ lâu nhưng vẫn chưa thực hiện được do sự phản đối từ Nga.

Giữa căng thẳng, NATO tập trận quân sự ‘sát sườn’ Nga - ảnh 1

Nga đề xuất mở rộng Hiệp ước INF đa phương cho cả NATO và Trung Quốc

Nga đề xuất Hiệp ước các lực lượng hạt nhân trung gian (INF) trở thành một thỏa thuận đa phương không chỉ bao gồm Trung Quốc, mà còn cả các nước NATO, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói với các phóng viên ngày 2/11.

Theo Bộ Quốc phòng Litva, cuộc tập trận này nhằm mục đích đánh giá năng lực của binh lính trong việc di chuyển nhanh chóng trên khắp Litva. Cuộc tập trận sẽ diễn ra không chỉ tại các khu vực quân sự mà còn cả những vùng lãnh thổ dân sự. Các đoàn hộ tống trang thiết bị quân sự được lên kế hoạch đi qua nhiều khu dân cư và quốc lộ.

Ngoài ra, các thành viên NATO và đồng minh Ukraine còn thực hiện các khoa mục diễn tập tác chiến trên bộ chung và bắn đạn thật trên thực địa.

Litva là một quốc gia thuộc khu vực châu Âu theo thể chế cộng hòa với dân số chưa đến 3 triệu người. Theo sự phân chia của Liên Hiệp Quốc, Litva được xếp vào nhóm Bắc Âu.

Litva có biên giới với giáp với vùng Kaliningrad thuộc Liên bang Nga về phía Tây Nam.

Litva chính thức gia nhập NATO ngày 29/3/2014. Thời gian gần đây, quốc gia nhỏ bé nằm ở khu vực Baltic này đã tăng chi tiêu quốc phòng và đẩy mạnh hoạt động huấn luyện quân sự, viện dẫn lý do bất ổn an ninh trong khu vực Đông Âu.

Nga đã nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận của NATO gần biên giới của nước này. Moscow cho rằng việc NATO liên tập diễn tập quân sự ngay cạnh cửa ngõ biên giới nước Nga là hành động mang tính khiêu khích và có thể dẫn tới mất ổn định và chạy đua vũ trang ở khu vực và toàn cầu.

Do vậy, các nhà phân tích cho rằng việc NATO tập trận quân sự quy mô lớn tại Litva sát sườn Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa Khối quân sự này với Nga chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là động thái hết sức đáng chú ý.

Giữa căng thẳng, NATO tập trận quân sự ‘sát sườn’ Nga - ảnh 2

Samarkand có thể làm tê liệt hệ thống điều khiển của NATO

Hệ thống chống điện tử Samarkand có khả năng làm tê liệt hoàn toàn hệ thống điều khiển của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Giữa căng thẳng, NATO tập trận quân sự ‘sát sườn’ Nga - ảnh 3

Giữa căng thẳng với NATO, Nga và các nước CSTO tập trận quy mô lớn

Việc Nga cùng nước CSTO liên tiếp diễn tập quân sự quy mô lớn trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu là Mỹ là động thái hết sức đáng chú ý.

Giữa căng thẳng, NATO tập trận quân sự ‘sát sườn’ Nga - ảnh 4

Nga tập trận tên lửa giữa lúc NATO diễn tập quân sự quy mô lớn

Nga sắp tiến hành một cuộc tập trận bắn tên lửa tại biển Na Uy, khu vực gần nơi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức các cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Giữa căng thẳng, NATO tập trận quân sự ‘sát sườn’ Nga - ảnh 5

50.000 binh sĩ NATO tập trận lớn nhất từ trước đến nay

Hàng chục nghìn binh sĩ NATO đang tập trung ở Na Uy để tham gia Trident Juncture.

Giữa căng thẳng, NATO tập trận quân sự ‘sát sườn’ Nga - ảnh 6

Nga cáo buộc NATO gia tăng hoạt động tình báo ở Baltic và Biển Đen

Kể từ đầu năm 2018, máy bay của Nga đã xuất kích hơn 120 lần để ngăn chặn các cuộc xâm nhập biên giới Liên bang từ trên không.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá