Giữa căng thẳng, Nga điều đại binh áp sát biên giới Ukraine?

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, quân đội Nga hiện đã gia tăng số lượng cực lớn xe tăng và bộ đội tại khu vực biên giới với nước này.

Một cuộc tập trận của quân đội Nga năm 2016. Ảnh: Tass
Một cuộc tập trận của quân đội Nga năm 2016. Ảnh: Tass

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 27/11, Tổng thống Ukraine Poroshenko nói rằng: “Số lượng xe tăng của quân đội Nga tại biên giới Nga tiếp giáp với chúng ta đã tăng lên gấp 3 lần. Số lượng bộ đội Nga bố trí tại khu vực biên giới cũng gia tăng chóng mặt. Số lượng binh sĩ Nga ở Crimea đã tăng gấp 3 lần kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo này vào năm 2014”.

“Những hành động liên quan cho thấy, Ukraine đang phải đối mặt với nguy cơ nổ ra cuộc chiến tranh toàn diện với Nga”, ông Poroshenko nhấn mạnh.

Tuy  nhiên, Tổng thống Ukraine Poroshenko không tiết lộ chi tiết về số lượng xe tăng và binh sĩ Nga là bao nhiêu.

Giữa căng thẳng, Nga điều đại binh áp sát biên giới Ukraine? - ảnh 1

Vì sao NATO sốt sắng bênh vực Ukraine trong cuộc khủng hoảng với Nga?

Lo ngại tàu quân sự bị cản trở khi đi qua Biển Avoz và khuyến khích Ukraine đẩy nhanh quyết tâm gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là những nguyên nhân chính khiến tổ chức quân sự này đi đầu phản đối Nga trong vụ va chạm với Ukraine trại Eo biển Kerch.

Trong khi đó, Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận về bài phát biểu trên của Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Trước đó, ngay sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng với Nga tại Eo biển Kerch hôm 25/11, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã lập tức yêu cầu có sự giúp đỡ từ các đồng minh phương Tây. Ông Poroshenko yêu cầu đồng minh Mỹ rằng: “Cần phải điều phối thống nhất áp dụng hành động hiệu quả để bảo vệ Ukraine. Chúng ta phải đoàn kết thống nhất.”

Hôm 26/11, Quốc hội Ukraine thông qua đề xuất của Tổng thống nước này về việc áp đặt thiết quân luật trong vòng 30 ngày, bắt đầu từ ngày 28/11, điều mà Ukraine đã tránh làm ngay cả khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine hồi năm 2014.

Ngày 27/11, các đơn vị của Lực lượng liên quân tham gia chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine đã được đặt vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu sau khi nước này ban bố tình trạng chiến tranh 30 ngày.

Các động thái trên diễn ra trong bố cảnh Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sâu sắc sau khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014 và ủng hộ quân nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine. Chính phủ Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Việc cả Nga và Ukraine tăng cường bố trí binh lực dọc biên giới giữa 2 nước trong  bối cảnh căng thẳng vẫn chưa hề hạ nhiệt là động thái hết sức quan ngại.

Điều này cho thấy, nếu Nga và Ukraine không có đủ sự kiềm chế và cộng đồng quốc tế không chung tay hòa giải, nguy cơ về một cuộc chiến tranh tàn khốc là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Giữa căng thẳng, Nga điều đại binh áp sát biên giới Ukraine? - ảnh 2

Căng thẳng Nga - Ukraine, Trump có thể hủy gặp Putin tại G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi (G20) ở Argentina trong bối cảnh quan hệ Nga - Ukraine đang ngày càng xấu đi vì vụ việc ở eo biển Kerch.

Giữa căng thẳng, Nga điều đại binh áp sát biên giới Ukraine? - ảnh 3

Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine chứa nhiều vũ khí đạn dược

Ngày 27/11, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, các tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại Biển Đen hôm 25/11 đã chở theo nhiều vũ khí và đạn dược, trong đó có các loại lựu đạn, súng phóng lựu và súng máy.

Giữa căng thẳng, Nga điều đại binh áp sát biên giới Ukraine? - ảnh 4

Căng thẳng Nga-Ukraine chưa hạ nhiệt

Ngày 27/11, Nga cảnh báo, việc áp dụng thiết quân luật, có hiệu lực từ ngày 28/11 tại Ukraine, có thể kích hoạt sự thù địch mới ở miền đông Ukraine, nơi các phần tử ly khai đang nắm quyền kiểm soát, theo AP.

Giữa căng thẳng, Nga điều đại binh áp sát biên giới Ukraine? - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga, Ukraine đối thoại để giải quyết căng thẳng

Ngày 27/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Nga và Ukraine nên giải quyết vấn đề giữa hai nước thông qua đối thoại, và rằng Ankara muốn Biển Đen là một "biển hòa bình".

Giữa căng thẳng, Nga điều đại binh áp sát biên giới Ukraine? - ảnh 6

Tổng thống Trump từ chối bình luận hành động của Nga đối với Ukraine

Trong khi nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới lên án Nga xung quanh việc bắt giữ thuyền và thuỷ thủ Ukraine, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không có bình luận hay phát ngôn nào về vụ việc đang gây căng thẳng trên diện rộng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng