Giữa căng thẳng Ukraine, Nga đưa 'rồng lửa' S-400 trực chiến ở Crimea

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực chiến ở bán đảo Crimea trước cuối năm nay.

Nga đưa 'rồng lửa' S-400 trực chiến ở Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine. Ảnh: RIA Novosti
Nga đưa 'rồng lửa' S-400 trực chiến ở Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine. Ảnh: RIA Novosti
Trên đây là tuyên bố của ông Vadim Astafyev, người đứng đầu bộ phận báo chí Quân khu phía Nam của Nga trong bối cảnh lực lượng biên phòng trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen khi các tàu này tìm cách xâm nhập trái phép lãnh hải Nga. Sự việc diễn ra gần bán đảo Crimea.
Các tàu này đã không đáp ứng yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga dừng ngay việc thâm nhập trái phép mà còn có những hành động nguy hiểm. Nga đã phải buộc phải sử dụng vũ khí đối với các tàu này. Cả ba tàu của Ukraine đã bị bắt giữ và trong đụng độ có ba quân nhân nước này bị thương và được hỗ trợ y tế.
 Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014.Theo đó, 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Nga.
 Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.
 "Trong tương lai gần, hệ thống phòng không S-400 sẽ đảm nhiệm trực chiến để bảo vệ không phận của Liên bang Nga và thay thế cho hệ thống phòng không trước đó", ông Astafyev nói.
 Trước đó, một sư đoàn tên lửa phòng không của Quân khu phía Nga đã thực hiện diễn tập khai hỏa tên lửa S-400 Triumph trên thao trường Astrakhan. Hệ thống phòng không đã phá huỷ các mục tiêu mô phỏng ở độ cao thấp với tốc độ cao và mang theo tên lửa đạn đạo.
 S-400 Triumf của Nga (tên báo cáo NATO: SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa mới nhất được đưa vào hoạt động năm 2007. Nó được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa máy bay, hành trình và đạn đạo, bao gồm tên lửa tầm trung, và mục tiêu bề mặt.
 Hệ thống này có thể bắn trúng các mục tiêu khí động học ở một tầm bắn lên tới 400 km (249 dặm) và các mục tiêu đạn đạo chiến thuật bay với tốc độ 4,8 km/s ở khoảng cách lên đến 60 km (37 dặm). Các mục tiêu như vậy bao gồm tên lửa hành trình, máy bay chiến thuật và chiến lược và tên lửa đạn đạo đạn đạo.
 Radar của hệ thống phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng cách lên đến 600 km (373 dặm). Tên lửa đối không 48N6E3 của hệ thống có thể tấn công các mục tiêu khí động học ở độ cao 10,000-27,000 mét và các mối đe dọa đạn đạo ở độ cao 2.000-25.000 mét.
 Theo các chuyên gia phân tích, việc Nga đưa hệ thống phòng không S-400 trực chiến ở bán đảo Crimea sẽ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực vốn đã rất nhạy cảm này.

Giữa căng thẳng Ukraine, Nga đưa 'rồng lửa' S-400 trực chiến ở Crimea - ảnh 1

Mục đích cuộc tập trận tên lửa của Ukraine ngoài khơi bán đảo Crimea

Mục đích cuộc tập trận tên lửa của Ukraine ngoài khơi bán đảo Crimea là nhằm đánh giá hệ thống phòng không đang có và phát triển hệ thống phòng không mới, Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine Aleksandr Turchinov tuyên bố.

Giữa căng thẳng Ukraine, Nga đưa 'rồng lửa' S-400 trực chiến ở Crimea - ảnh 2

Khám phá hầm trú ẩn hạt nhân của Liên Xô tại Crimea

Trong thời kỳ chiến tranh Lạnh, hệ thống hầm trú ẩn hạt nhân được Liên Xô hết sức chú trọng. Hệ thống hầm trú ẩn tại Bán đảo Crimea là một điển hình.

Giữa căng thẳng Ukraine, Nga đưa 'rồng lửa' S-400 trực chiến ở Crimea - ảnh 3

Ông Trump để ngỏ khả năng công nhận Crimea thuộc Nga

Hai tuần trước khi gặp người đồng cấp Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu úp mở rằng ông có thể sẽ công nhận Crimea là một phần của Nga.

Giữa căng thẳng Ukraine, Nga đưa 'rồng lửa' S-400 trực chiến ở Crimea - ảnh 4

Nghị sĩ Crimea: Ukraine đưa quân đến biên giới Nga

Việc Ukraine thành lập nhóm tấn công hỗn hợp trong khu vực biển Azov làm dấy lên những quan ngại nghiêm trọng đối với Nga.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng