Giữa khủng hoảng Syria, Israel tập trận quy mô lớn với NATO

TPO - Các cuộc tập trận không quân “Sky Angels” và “Blue and White Flag” của Israel với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Israel và đồng minh trong NATO có thể tấn công quân sự Syria bất cứ khi nào.

Israel tập trận không quân quy mô lớn với NATO. Ảnh: Defence
Israel tập trận không quân quy mô lớn với NATO. Ảnh: Defence

Bộ Quốc phòng Israel hôm 4/11 thông báo, lực lượng không quân nước này đã bắt đầu 2 cuộc tập trận không quân quy mô lớn mang tên “Sky Angels” và “Blue and White Flag” với các thành viên chủ chốt của NATO đứng đầu là Mỹ.

Theo người phát ngôn quân đội Israel, cuộc tập trận “Sky Angels” và “Blue and White Flag” diễn ra từ ngày 4/11 đến ngày 15/11 tại miền Trung và Nam nước này.

Tham gia tập trận không quân “Sky Angels” và “Blue and White Flag” là các binh sỹ Israel và 6 thành viên chủ chốt của NATO gồm Mỹ, Italy, Croatia, Czech, Canada và Hà Lan.

Khoa mục diễn tập của cuộc tập trận không quân quốc tế "Sky Angels" là các binh sĩ sẽ diễn tập các tình huống cứu hộ, cứu nạn giả định.

Giữa khủng hoảng Syria, Israel tập trận quy mô lớn với NATO - ảnh 1

Bất ngờ động thái quân sự của Israel sau khi S-300 xuất hiện ở Syria

Quân đội Israel đã không tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào trên lãnh thổ Syria sau khi Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Damascus.

Trong khi đó, cuộc tập trận "Blue and White Flag" tập trung vào các bài huấn luyện trên không với tình huống giả định đối phó với các mối đe dọa nghiêm trọng, nâng cao khả năng phối hợp tác chiến giữa các đơn vị không quân.

Được biết, “Sky Angels” và “Blue and White Flag” là cuộc tập trận không quân đa quốc gia lớn nhất từ trước đến nay.

Theo quân đội Israel, các cuộc tập trận này nằm trong khuôn khổ tập trận hằng năm của Không quân Israel nhằm nâng cao năng lực chiến đấu và duy trì thế thượng phong trên các vùng trời.

“Đây là một cuộc tập trận cứu hộ quốc tế quy mô lớn và là cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại Israel”, quân đội nước này cho biết.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, cuộc tập trận không quân quốc tế “Sky Angels” và “Blue and White Flag” giữa Israel và NATO là động thái hết sức đáng quan ngại cho tiến trình hòa bình Syria cũng như an ninh toàn bộ khu vực Trung Đông, trong bối cảnh Mỹ, Israel và đồng minh trong NATO có thể tấn công quân sự Syria bất cứ khi nào.

Giữa khủng hoảng Syria, Israel tập trận quy mô lớn với NATO - ảnh 2

Toan tính của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ khi tấn công Syria

Việc Thổ Nhĩ Kỹ và liên quân do Mỹ đứng đầu đồng loạt pháo kích và không kích Syria chỉ một ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh 4 bên Nga-Thổ-Đức-Pháp về vấn đề hòa giải Syria kết thúc là một động thái hết sức đáng chú ý.

Giữa khủng hoảng Syria, Israel tập trận quy mô lớn với NATO - ảnh 3

Hội nghị thượng đỉnh Nga, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria

Tối 27/10 (theo giờ Việt Nam), tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh bàn về vấn đề Syria với sự có mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan.

Giữa khủng hoảng Syria, Israel tập trận quy mô lớn với NATO - ảnh 4

‘Rồng lửa’ S-300 Nga chuyển đến Syria ‘đã được hiện đại hóa’

Ba hệ thống tên lửa phòng không S-300PM-2 mà Nga chuyển giao cho Syria đều đã được cải tiến so với các phiên bản truyền thống, theo tờ Izvestiya.

Giữa khủng hoảng Syria, Israel tập trận quy mô lớn với NATO - ảnh 5

Máy bay trinh sát Mỹ ‘dòm ngó’ S-300 tại Syria

Máy bay trinh sát RC-135V của Mỹ được cho là đã bí mật tiến sát Syria để tìm hiểu về hệ thống phòng không S-300 mà Damascus vừa được cung cấp bởi Moscow.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá