DMCA.com Protection Status

Hải quân Mỹ bắn tên lửa trên biển ‘thách thức Trung Quốc’

TPO - Các nhà phân tích quân sự nói rằng, Hải quân Mỹ nhắm mục tiêu vào Trung Quốc bằng các vụ thử tên lửa bắn đạn thật ở biển Philippines vào tuần trước, gửi một thông điệp rằng đó là thách thức đối với các hệ thống vũ khí tiên tiến mới của quân đội Trung Quốc (PLA).

Tàu USS Barry phóng tên lửa SM-2
Tàu USS Barry phóng tên lửa SM-2

Trong cuộc tập trận ở vùng biển phía đông Philippines hôm thứ Năm, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry đã phóng một tên lửa tiêu chuẩn tầm trung Standard Missile-2 (SM-2), Hạm đội 7 Mỹ nói trên Facebook.

Nó được đi kèm với tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Shiloh, cũng đã phóng một chiếc SM-2 trong cuộc tập trận.

Chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh Châu Trần Minh nói những cuộc tập trận này không phổ biến và có thể được coi là một lời cảnh báo đối với PLA.

“Hải quân Mỹ lo lắng về tên lửa mà Trung Quốc có thể sử dụng làm con át chủ bài trong cuộc xung đột quân sự giữa hai bên trong khu vực. Hạm đội 7 muốn cảnh báo Bắc Kinh rằng họ có thể đánh chặn tên lửa từ Trung Quốc, ông Châu nói với SCMP.

Lý Kiệt, một nhà phân tích quân sự khác cũng ở Bắc Kinh, đồng ý rằng các vụ phóng là một thông điệp gửi đến Trung Quốc - và ở mức độ thấp hơn là Nga.

“Hải quân Mỹ muốn nói với Trung Quốc rằng họ có thể chống lại các tên lửa tiên tiến của PLA, ông Lý nói.

PLA đã phát triển hai loại tên lửa có thể gây ra mối đe dọa lớn cho quân đội Mỹ, tên lửa chống tàu sân bay DF-21D và  tên lửa chống hạm DF-26, có tầm bắn 4.000km và đặt căn cứ hải quân Mỹ ở đảo Guam trong tầm tấn công.

Một trong hai tên lửa này có thể đã được đưa ra thử nghiệm vào tháng 6 năm ngoái  ở khu vực đang tranh chấp ở biển Đông, theo Lầu Năm Góc.

Tàu USS Barry đã được trang bị thêm hệ thống chiến đấu Aegis mới nhất cách đây hai năm, cải thiện khả năng bảo vệ các căn cứ như  đảo Guam trước hai loại tên lửa của Trung Quốc.

Theo Collin Koh Swee Lean, nhà nghiên cứu thuộc Chương trình An ninh Hàng hải của Viện Quốc phòng và Nghiên cứu Chiến lược tại Singapore, rất có thể Mỹ sẽ có các bản nâng cấp và hoạt động thử nghiệm tiếp theo, trong khi PLA cố gắng thu hẹp khoảng cách về phần cứng, phần mềm  với quân đội Mỹ.

“Khi có sự thay đổi trọng tâm quốc phòng sang Ấn Độ-Thái Bình Dương và với mối đe dọa từ PLA, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Hải quân Mỹ thực hiện nhiều cuộc tập trận bắn đạn thật như vậy để củng cố khả năng của hạm đội chống lại các loại tên lửa đang phát triển của PLA, ông Koh nói và rằng biển Philippines sẽ là một chiến trường quan trọng trong bất kỳ cuộc xung đột vũ trang Trung Quốc-Mỹ nào trong tương lai.

Hải quân Mỹ dùng tàu đổ bộ triển khai tiêm kích F-35 đối chọi Trung Quốc

Hải quân Mỹ đã bắt đầu triển khai các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm có khả năng hạ cánh thẳng đứng F-35B lên tàu sân bay USS America, dự kiến sẽ tăng cường đáng kể năng lực chiến đấu của con tàu chiến này.

Hải quân Mỹ phát triển tàu tuần dương hạng nặng đối chọi hải quân Trung Quốc

Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch khởi động chương trình 5 năm phát triển thế hệ tàu chiến mặt nước hạng nặng thế hệ mới, lớp tàu tuần dương hạm hạng nặng đầu tiên được phát triển sau Chiến tranh lạnh. Việc nghiên cứu, thử nghiệm sẽ bắt đầu từ năm 2021, Military Watch dẫn một báo cáo ngân sách mới đây của hải quân Mỹ cho hay.

Hải quân Mỹ diễn tập bắn đạn thật trên tàu khu trục USS Paul Hamilton

Các binh sỹ trên tàu khu trục USS Paul Hamilton, Mỹ, thử nghiệm nhiều vũ khí, gồm hệ thống phòng thủ tầm gần, súng máy 50 caliber và hải pháo 127 mm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng