Sự kiện: Quân sự

Hải quân Mỹ phát triển tàu tuần dương hạng nặng đối chọi hải quân Trung Quốc

TPO - Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch khởi động chương trình 5 năm phát triển thế hệ tàu chiến mặt nước hạng nặng thế hệ mới, lớp tàu tuần dương hạm hạng nặng đầu tiên được phát triển sau Chiến tranh lạnh. Việc nghiên cứu, thử nghiệm sẽ bắt đầu từ năm 2021, Military Watch dẫn một báo cáo ngân sách mới đây của hải quân Mỹ cho hay.

Tàu lớp Ticonderoga của Hải quân Mỹ
Tàu lớp Ticonderoga của Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ đã đề xuấy ngân khoản 46,45 triệu USD cho chương trình nghiên cứu phát triển trong năm 2021 và khoảng 150 triệu USD cho năm 2022. Diễn tiến này xuất hiện giữa lúc lớp tàu tuần dương duy nhất của hải quân Mỹ, những tàu Ticonderoga đang dẫn già cỗi và được dự kiến cho về hưu trong tương lai gần.

Mặc dù khi ra đời, Ticonderoga là lớp tàu rất đáng sợ, trang bị vũ khí và các khí tài cực mạnh, nhưng trải qua thời gian nhiều thập kỷ, chúng đang dần bị các tàu hiện đại của các đối thủ tiềm tàng của nước Mỹ qua mặt và hiện nay đáng kể nhất là lớp tàu Type-055 của hải quân Trung Quốc (PLAN). Tàu Type-055 tuy được định danh là tàu khu trục nhưng lượng giãn nước tương đương các tàu Ticonderoga (khoảng 12.000 tấn), tích hợp số lượng ống phóng thẳng đứng tương đương, trong khi đó lại có các cảm biến hiện đại hơn nhiều, có nhiều loại tên lửa đa năng hơn.

Các tàu khu trục Trung Quốc có hệ thống phòng không bốn lớp, hệ thống đạn dược chống hạm của chúng có tầm bắn và tốc độ vượt trội so với tàu Ticonderoga của Mỹ, ví dụ tên lửa YJ-18 có tốc độ Mach 3, tầm bắn 550km, loại tên lửa sắp hoàn thiện YJ-XX có tốc độ Mach 9, tầm bắn vượt 1.000km. Cả Trung Quốc lẫn Nga đều đang đầu tư phát triển các hệ thống phòng không hiện đại hơn, các tên lửa hành trình tiên tiến hơn trang bị cho tàu chiến, đồng thời phát triển các thiết kế tàu chiến đầy năng lực. Nga hiện phát triển một biến thể tàu khu trục từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov trang bị vũ khí cực mạnh, trong khi Trung Quốc được cho là đang phát triển nhiều tàu hậu duệ của tàu Type-055.

Việc phát triển tàu tuần dương thế hệ mới của hải quân Mỹ diễn ra tiếp sau sự thất bại của hai chương trình tàu chiến gần đây. Lớp tàu Zumwalt ban đầu nhận đặt hàng 32 chiếc, rốt cuộc chỉ có 3 chiếc được chốt, nhưng hệ thống vũ khí chính phải bỏ vì đội giá quá lớn, trong khi tàu  thiếu tính ổn định, độ tin cậy thấp, gặp nhiều sự cố. Lớp tàu tác chiến ven biển (Littoral Class) cũng gặp phải nhiều vấn đề tương tự, khiến hải quân Mỹ phải lên kế hoạch cho chúng về hưu trước hạn vài thập kỷ.

Tàu chiến Mỹ thách thức Trung Quốc ở biển Đông

Tàu chiến Mỹ, cách đây vài ngày đã hai lần tới gần các đảo Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền ở biển Đông, quân đội Mỹ cho hãng tin Reuters biết hôm thứ Năm, trong lúc đang có căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

'Mắt thần' giúp tàu chiến Mỹ hạ trinh sát cơ mà không tốn một viên đạn

Tổ hợp LMADIS của thủy quân lục chiến Mỹ trang bị radar và hệ thống gây nhiễu Modi có thể vô hiệu hóa UAV đối phương từ khoảng cách xa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng