Sự kiện: Quân sự

Hải quân Nga đang cân nhắc thiết kế siêu tàu sân bay

TPO - Hải quân Nga hiện đang đánh giá một số thiết kế tàu sân bay hạng nặng mới, thay thế tàu sân bay hiện có là Đô đốc Kuznetsov vào đầu những năm 2030.

Tổng thống Putin đang xem xét một thiết kế tàu sân bay mới của hải quân Nga
Tổng thống Putin đang xem xét một thiết kế tàu sân bay mới của hải quân Nga

Tàu Kuznetsov được hạ thủy từ nhà máy đóng tàu Biển Đen, nay thuộc Ukraine trong giai đoạn những năm cuối cùng của liên bang Xô Viết, với ý định ban đầu là một trong ba tàu 70.000 tấn cùng lớp, phục vụ bên cạnh các siêu tàu sân bay hạng nặng 90.000 tấn lớp Ulyanovsk, tuy nhiên sự sụp đổ của Liên Xô khiến kế hoạch bị phá sản và chỉ có tàu Kuznetsov ra đời và hải quân Nga từ đó đến nay cũng chỉ có duy nhất tàu sân bay thường xuyên trục trặc này.

Một số thiết kế tàu sân bay mới, bao gồm một thiết kế tàu sân bay công ước (không dùng năng lượng hạt nhân) giá thành thấp hơn với lượng choán nước 90.000 tấn là tàu Lamantin, và một tàu sân bay hạt nhân to lớn hơn, lượng choán nước lên đến 110.000 tấn, theo chương trình có tên SHTORM, đã được hải quân Nga xúc tiến.

Tuy nhiên, đang có những khác biệt đáng kể trong giới tướng lĩnh Nga khi đề cập chương trình phát triển tàu sân bay, theo tường thuật của MilitaryWatch. Cụ thể, bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bày tỏ sự nghi ngờ về giá trị của các tàu sân bay này trong vai trò là các vũ khí hạng nặng hướng tới tấn công, trong khi một số tướng lĩnh và quan chức quốc phòng khác lại nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì không quân hải quân, khi trong suốt thời Liên Xô, rất nhiều công sức và tiền bạc đã được bỏ ra để xây dựng kỹ năng và nền tảng cho việc này.

Trong một chuyến thăm tới Crimea, tổng thống Nga Vladimir Putin đã xem xét các đề xuất thiết kế tàu sân bay mới khiến một số nhà phân tích đưa ra nhận định rằng tiến trình chọn lựa thiết kế đã đi vào giai đoạn cuối. Dù thiết kế nào được chọn thì điều chắc chắn là nó sẽ phải tích hợp hệ thống phóng máy bay điện từ và thế hệ tiêm kích trên hạm kế nhiệm các chiếc Su-33 hiện nay có thể là các phiên bản hải quân của Su-35 hay Su-57.

Trong khi đó, thiết kế tàu giá rẻ Lamantin có vẻ sẽ triển khai tiêm kích rẻ tiền hơn là Su-35, còn dự án SHTORM sử dụng tiêm kích tiên tiến hơn là Su-57. Sau khi Liên Xô sụp đổ, hải quân Nga chưa đóng tàu chiến mặt nước nào lớn hơn cỡ khinh hạm, nghĩa là các tàu chỉ từ 4.000 tấn đổ về, mặc dù đã tiến hành công tác sửa sang, mở rộng các xưởng đóng tàu ở Crimea để chúng có thể đóng tàu chiến lớn hơn.

Câu chuyện tàu sân bay của hải quân Nga, vì thế, vẫn là điều gì đó chưa chắc chắn.

Quân đội Nga đưa vào trực chiến tên lửa siêu thanh nhanh gấp 27 lần âm thanh

Một loại vũ khí liên lục địa có thể bay với tốc độ gấp 27 lần âm thanh đã được đưa vào hoạt động, bộ trưởng quốc phòng Nga thông báo cho tổng thống NgaVladimir Putin hôm thứ Sáu. Tên lửa mới một lần nữa củng cố năng lực tấn công hạt nhân của quân đội Nga, theo hãng tin AP của Mỹ.

Quân đội Nga tiếp nhận hệ thống tên lửa S-350 Vityaz đầu tiên

Tập đoàn Almaz-Antey đã chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Nga hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-350 Vityaz mới nhất, nhằm từng bước thay thế các tổ hợp tên lửa thế hệ cũ.

Quân đội Nga khởi động mùa huấn luyện năm 2020

Quân khu phía Nam, quân đội Nga đã khởi động mùa huấn luyện năm 2020, chuẩn bị cho kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít và các cuộc tập trận lớn trong năm.

Quân đội Nga đưa tên lửa nặng 50 tấn vào giếng phóng

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars nặng 50 tấn được đưa vào giếng phóng bằng xe chuyên dụng với hệ thống thủy lực mạnh mẽ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng