Sự kiện: Quân sự

Hải quân Nga đóng cả loạt tàu chiến mới

TPO - Tuần này, các nhà máy đóng tàu của Nga sẽ tổ chức một ngày thực hiện một loạt lễ khởi đóng tàu chiến mặt nước và tàu ngầm mới, truyền thông nhà nước Nga đưa tin, nêu bật những nỗ lực hiện đại hóa hạm đội của Hải quân Nga.

Hải quân Nga đang được đầu tư mạnh mẽ
Hải quân Nga đang được đầu tư mạnh mẽ
“Vào ngày 16/7, các công ty đóng tàu sẽ đóng hai tàu khu trục nhỏ Dự án 22350 nâng cấp, hai tàu ngầm tấn công đa năng chạy bằng năng lượng hạt nhân Dự án 885M 'Yasen-M' và lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Nga, hai tàu tấn công đổ bộ đa năng Dự án 23900 được khởi đóng”, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói với TASS.
Văn phòng báo chí của Xưởng đóng tàu Severnaya từ chối bình luận về thông tin này.
Cả hai khinh hạm Đề án 22350 nâng cấp sẽ được đóng tại Nhà máy đóng tàu Severnaya ở St.Petersburg - một phần của Tập đoàn Đóng tàu Hợp nhất. Truyền thông Nga cũng thông báo rằng các tàu dự kiến được đặt tên là Đô đốc Yumashev và Đô đốc Spiridonov - hai tướng lĩnh nổi tiếng của hải quân Liên Xô.
 Hiện có 4 khinh hạm thuộc Dự án 22350 và Dự án 22350 nâng cấp đang trong các giai đoạn xây dựng khác nhau tại Nhà máy đóng tàu Severnaya. Trong số đó có tàu Đô đốc Kasatonov, được đặt theo tên của một tướng lĩnh Liên Xô, người trong sự nghiệp đã chỉ huy Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Phương Bắc trước khi trở thành Phó Tổng tư lệnh Hải quân Liên Xô. Con tàu đó đã được đặt đóng vào cuối năm 2009 và hạ thủy vào năm 2014, hiện đang trong quá trình thử nghiệm trên biển và chuẩn bị đưa vào trang bị cho Hải quân Nga.
 Những nỗ lực mới nhất này nhằm củng cố hạm đội “nước xanh” của Hải quân Nga,  diễn ra chỉ vài tháng sau khi Bộ Quốc phòng Nga đình chỉ việc phát triển tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân Đề án 23560 và đặc biệt là khinh hạm Đề án 22350M. Thiết kế khinh hạm Dự án 22350M là cải tiến từ Dự án 22350, có kích thước gần bằng một nửa các khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Mỹ nhưng được trang bị vũ khí nhẹ hơn một chút.
 Ngoài hai khinh hạm mới, Hải quân Nga đã đặt đóng hai tàu ngầm hạt nhân đa năng Project 885M “Yasen-M” tại Nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk, cũng thuộc Tập đoàn Đóng tàu Hợp nhất. Hợp đồng đóng tàu ngầm này đã được ký kết tại triển lãm vũ khí quốc tế Army 2019 vào mùa hè năm ngoái.
 Yasen-M là một gói hiện đại hóa nhằm bù đắp khoảng cách 16 năm giữa tàu Yasen đầu tiên được đưa vào vận hành và các tàu ngầm hiện đang được đóng. Dòng Yasen-M dự kiến sẽ ngang hàng với tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia của Hải quân Mỹ.
 TASS cũng đưa tin rằng các tàu tấn công đổ bộ đa năng sẽ được đặt đóng tại Nhà máy đóng tàu Zaliv ở Kerch, và trong khi buổi lễ đóng tàu ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 29 tháng 6, đã bị lùi lại. Các tàu tấn công đổ bộ Dự án 23900 dự kiến có lượng choán nước 25 nghìn tấn và có chiều dài khoảng 220 mét. Các tàu chiến thuộc lớp này có khả năng mang theo hơn 20 trực thăng hạng nặng và 900 lính thủy đánh bộ Nga.
 Đây là loại tàu hoàn toàn mới đối với Nga, vì không có tàu chiến nào thuộc lớp này được đóng cho Liên Xô hay Liên bang Nga. Các thông tin đầu tiên về Dự án 23900 đã xuất hiện trong chuyến thăm một cuộc triển lãm với chủ sự phát triển của Hải quân Nga của Tổng thống Vladmir Putin hồi tháng Giêng vừa qua, theo một bản tin của Naval News đầu năm nay.
 Dự án 23900 sẽ ngắn hơn các tàu tấn công đổ bộ lớp America (LHA) của Hải quân Mỹ, có lượng choán nước tương đương với các tàu sân bay lớp Midway trước đây hoặc thậm chí là lớp Wasp. Các tàu chiến của Hải quân Mỹ có thể được cấu hình thành tàu sân bay nhỏ vì chúng có thể được sử dụng với các máy bay hạ cánh thẳng đứng như AV-8B Harrier II và F-35B Lighting II.
 Tàu USS Bonhomme Richard của Hải quân Mỹ, bị hư hại trong trận hỏa hoạn tuần này, là một trong tám tàu lớp Wasp của Hải quân Mỹ.

Tuần dương hạm ‘khủng long’ của hải quân Nga sẽ trở lại, lợi hại hơn xưa

Tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Nga, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov, có thể sắp được trở lại biên chế. Đây là một phần của quá trình hiện đại hóa quy mô lớn đối với chiến hạm cực lớn có từ thời Liên Xô và trọng tâm là trang bị vũ khí mới.

Ông Putin hé lộ vũ khí tấn công hạt nhân siêu âm mà Hải quân Nga sắp sở hữu

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định thế hệ vũ khí hạt nhân mới của Nga là vô song và có thể tấn công hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Hải quân Nga nỗ lực biến tàu khu trục cũ thành tàu chiến tàng hình

Khi việc hiện đại hóa trang thiết bị quân sự của Nga vẫn tiếp tục, với trọng tâm chính là nâng cấp bộ ba hạt nhân, Moscow đã áp dụng chiến lược khá dễ đoán cho hải quân: lắp đặt công nghệ hiện đại trên tàu hải quân tân cũ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng