DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Tuần dương hạm ‘khủng long’ của hải quân Nga sẽ trở lại, lợi hại hơn xưa

TPO - Tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Nga, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov, có thể sắp được trở lại biên chế. Đây là một phần của quá trình hiện đại hóa quy mô lớn đối với chiến hạm cực lớn có từ thời Liên Xô và trọng tâm là trang bị vũ khí mới.

Tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Nga, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov, thời điểm chưa hiện đại hóa
Tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Nga, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov, thời điểm chưa hiện đại hóa

Con tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn gần bằng các thiết giáp hạm lớp Iowa nổi tiếng của Hải quân Mỹ, nhưng hiện đại hơn đáng kể về trang bị và tư duy chiến thuật. Với những vũ khí và cảm biến mới nhất, nó được cho là con tàu tác chiến mặt nước mạnh nhất trên thế giới.

Tàu tuần dương chiến đấu (battle cruiser) không phải là một loại tàu chiến được sử dụng thường xuyên, kể từ sau Thế chiến II. Giống như thiết giáp hạm, các tàu chiến hiện đại hầu như không được xếp hạng là tàu tuần dương chiến đấu, ngoại trừ các tàu tuần dương hạt nhân thuộc Dự án 1144.2 lớp Kirov, và tàu Đô đốc Nakhimov là một trong số đó. Chúng được chế tạo vào cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh với các đặc điểm kỹ thuật vượt trội bất kỳ tàu chiến mặt nước nào khác khi đó hoặc bây giờ, theo chuyên gia hải quân H.I Sutton, viết trên Forbes.

#haiquanNga - ảnh 1 Hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu đang được hiện đại hóa

Các tàu tuần dương chiến đấu này được trang bị một loạt vũ khí đáng kinh ngạc. Vũ khí 'sát thủ tàu sân bay' chính của chúng là 20 tên lửa siêu thanh P-700 Granite khổng lồ. Để chống lại các mối đe dọa trên không, tàu mang theo 96 tên lửa tầm xa S-300 và 40 tên lửa tầm ngắn 9K33 Osa. Ngoài ra, có không dưới sáu hệ thống vũ khí tầm gần Kashtan (CIWS). Mỗi khẩu có hai pháo Gatling 30mm và tám tên lửa tầm ngắn 9M311, cộng thêm 24 lần nạp lại với tổng số 192 tên lửa.

Vì kích thước và độ phức tạp, vận hành những con tàu này rất tốn kém. Trong số 4 chiếc được đóng theo kế hoạch 5 chiếc, chỉ có 2 chiếc còn hoạt động. Chiếc còn lại, Peter Đại đế ('Pyotr Velikiy'), thuộc Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga. Con tàu đó mới hơn và đã được trang bị các hệ thống tương đối hiện đại.

Đô đốc Nakhimov sẽ được hiện đại hóa. Mặc dù các tàu tuần dương chiến đấu lớp Kirov là những tàu chiến ấn tượng, nhưng phần lớn công nghệ ban đầu của chúng ngày nay đã lỗi thời. Việc hiện đại hóa sẽ giúp cập nhật công nghệ cho con tàu chiến “khủng long” này.

Theo hãng truyền thông nhà nước Nga RIA Novosti, nó sẽ được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh 3M22 Zircron. Đây là loại vũ khí cực kỳ hiện đại đang trở thành hệ thống ưu tiên của Hải quân Nga. Tổng thống Putin nhiều lần nói đến vũ khí này, gần đây nhất là trong bài phát biểu nhân Ngày Hải quân Nga. Zircon nhỏ hơn nhiều so với tên lửa P-700 Granite nên có thể tàu sẽ mang được nhiều hơn. Hiện vẫn chưa rõ tên lửa hành trình tấn công đất đối đất Kalibr hay tên lửa tấn công đất liền và chống hạm đa năng Oniks sẽ được trang bị cho tàu. Nhưng đôi khi chúng được sử dụng thay thế cho Zircon, đây là một khả năng khác biệt. Những điều này sẽ mang lại cho Đô đốc Nakhimov khả năng tấn công trên bộ lớn hơn so với tàu Peter Đại đế.

RIA Novosti cũng cho biết tổ hợp phòng không chính sẽ được nâng cấp lên hệ thống Fort-M, một phiên bản tiên tiến hơn của S-300. Hệ thống này không thể so sánh với các hệ thống S-350 hoặc S-400 mới nhất. Nhưng chúng chưa được trang bị cho tàu nên có thể đây là một câu hỏi về chi phí phát triển. Dù bằng cách nào, Fort-M là một hệ thống phòng không danh tiếng.

Các nâng cấp khác bao gồm hệ thống phòng không tầm gần và vũ khí chống tàu ngầm hiện đại hơn. Có thể khẩu pháo đôi 130mm khổng lồ của tàu có thể được thay thế bằng khẩu AK-192 một nòng mới hơn.

Có dấu hiệu cho thấy con tàu chiến hùng mạnh này sẽ sớm được hạ thủy. Truyền thông Nga đưa tin (bằng tiếng Nga) rằng lưu vực nơi con tàu đang neo đậu đang dần bị ngập. Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy con tàu vẫn còn là một “công trường xây dựng”. Vì vậy, nó có thể cần neo đậu ở quân cảng Severodvinsk thêm một thời gian nữa trước khi quá trình hiện đại hóa hoàn tất.

Ông Putin hé lộ vũ khí tấn công hạt nhân siêu âm mà Hải quân Nga sắp sở hữu

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định thế hệ vũ khí hạt nhân mới của Nga là vô song và có thể tấn công hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Hải quân Nga nỗ lực biến tàu khu trục cũ thành tàu chiến tàng hình

Khi việc hiện đại hóa trang thiết bị quân sự của Nga vẫn tiếp tục, với trọng tâm chính là nâng cấp bộ ba hạt nhân, Moscow đã áp dụng chiến lược khá dễ đoán cho hải quân: lắp đặt công nghệ hiện đại trên tàu hải quân tân cũ.

Hải quân Nga sắp có thêm tàu chiến cực mạnh

Tháng 4 tới, hải quân Nga sẽ biên chế khinh hạm thứ hai thuộc lớp tàu Dự án 22350 Đô đốc Gorshkov, tàu Đô đốc Kasatonov, theo một thông báo gần đây của lãnh đạo Tập đoàn Đóng tàu hợp nhất Alexey Rakhmanov.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng