Sự kiện: Quân sự

Hải quân Trung Quốc biên chế tàu khu trục hiện đại nhất

TPO - Hải quân Trung Quốc vừa chính thức biên chế tàu khu trục tên lửa dẫn đường đầu tiên lớp Type-055 mang tên Nam Xương, sự kiện mà họ mô tả là “một bước nhảy vọt” trong chương trình hiện đại hóa hải quân.

Tàu Nam Xương của hải quân Trung Quốc
Tàu Nam Xương của hải quân Trung Quốc

Một buổi lễ long trọng đã được tổ chức tại Thanh Đảo, một căn cứ hải quân chính ở tỉnh Sơn Đông, hôm chủ nhật, theo tường thuật của Tân Hoa Xã.

Tàu Nam Xương được hạ thủy tháng 6/2017 và lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trong buổi diễu binh kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc hồi tháng 4 năm ngoái.

Tuy nhiên, các nguồn tin quân sự nói tại thời điểm diễu binh, trang thiết bị, vũ khí của tàu chưa được lắp đặt đầy đủ.

“Tàu Nam Xương xuất hiện tại lễ diễu binh như một phần của buổi lễ nhưng hầu hết các vũ khí, trang thiết bị của tàu, bao gồm radar, hệ thống thông tin liên lạc và vũ khí… chưa được hoàn tất lắp đặt”, một nguồn tin trong quân đội Trung Quốc (PLA) nói với SCMP.

Một nguồn tin quân sự khác nói tàu Nam Xương, có lượng giãn nước 12.000 tấn, tương đương tàu tuần dương lớp Ticonderoga của Mỹ, đã trải qua các chuyến hải hành thử nghiệm, kiểm tra vũ khí trong 8 tháng qua.

Tân Hoa Xã nói việc biên chế tàu Nam Xương, được trang bị hệ thống phòng không, các loại vũ khí chống tên lửa, chống hạm và chống ngầm, thể hiện “một bước nhảy vọt” trong đội ngũ tàu khu trục của hải quân Trung Quốc.

Tàu lớp Type-055 được xem là một trong các tàu khu trục hiện đại nhất thế giới, chỉ sau tàu lớp Zumwalt của hải quân Mỹ, và là tàu khu trục lớn nhất, mạnh nhất ở châu Á.

Chuyên gia hải quân Lý Kiệt ở Bắc Kinh nói tàu nam Xương và 5 tàu “chị em” với nó sẽ có vai trò chủ chốt trong nhóm tàu sân bay tấn công của Trung Quốc.

“Cả thiết kế lẫn trang thiết bị của tàu Nam Xương đã đạt đến tiêu chuẩn quốc tế. Nó sẽ có vai trò chủ chốt trong việc bảo vệ đội tàu sân bay còn non trẻ của Trung Quốc trong tương lai khi Bắc Kinh đang có kế hoạch đóng ít nhất bốn nhóm tàu sân bay”, ông Lý nói.

Một nguồn tin trong PLA nói các quan chức hàng đầu của hải quân Trung Quốc đã cố tình chọn thời điểm biên chế tàu Nam Xương một ngày sau cuộc bầu cử ở Đài Loan để “tránh gây ra tâm lý thù địch từ hòn đảo này”.

Chiếc trực thăng ‘siêu cấp đại bạch sa’ kỳ dị của quân đội Trung Quốc

Trông nó giống một vật thể bay không xác định (UFO), thu hút sự chú ý của nhiều nhà “giả thuyết học” tại Triển lãm trực thăng Trung Quốc vừa diễn ra tại Thiên Tân.

Lộ điểm yếu của quân đội Trung Quốc khi thực chiến

Khi quân đội Mỹ bắt đầu được kinh qua trận mạc lần đầu tiên ở đèo Kasserine (Tunisia) năm 1943, họ đã thua nhục nhã. Đó là một đội quân trang bị hiện đại những không hề có kinh nghiệm trận mạc.

Mỹ cho rằng quân đội Trung Quốc nguy hiểm hơn Nga trong vài năm tới

Tạp chí quân sự Task & Purpose có trong tay tài liệu nội bộ trình lên tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng James McConville, nhận định rằng Trung Quốc tạo ra mối đe dọa ngay lập tức lớn hơn Nga, và quân đội Mỹ cần coi khu vực châu Á-Thái Bình Dương là ưu tiên và chỉ cần triển khai “một số lực lượng tối thiểu” tại châu Âu để ngăn chặn Nga.

Hàng nhái đồ Mỹ trong quân đội Trung Quốc

Giới quân sự thế giới thường kháo nhau về năng lực sao chép của ngành công nghiệp quân sự Trung Quốc mà một trong những đối tượng bị sao chép là vũ khí Mỹ.

Quân đội Trung Quốc loại biên 4 tàu khu trục tên lửa

Đây là bốn tàu khu trục thuộc thế hệ tàu đầu tiên do Trung Quốc tự phát triển và chế tạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng