Hậu quả thảm khốc nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Mỹ

TPO - Nếu Triều Tiên khai hoả cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Washington, người dân ở thủ đô của nước Mỹ sẽ không có cơ hội sống sót.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Sau cuộc thử nghiệm tên lửa mới của Triều Tiên, các chuyên gia phân tích của tạp chí The National interest đã đưa ra những đánh giá về hậu qủa có thể xảy ra nếu Bình Nhưỡng thực hiện vụ tấn công hạt nhân nhằm vào Washington.

Theo các chuyên gia phân tích, không nên đánh giá thấp khả năng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, nhất là trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang đạt được những thành tựu mới nhất và “rất đáng kể” về lĩnh vực công nghệ quốc phòng.

Hậu quả thảm khốc nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Mỹ - ảnh 1

Tiếp tục thử tên lửa: Triều Tiên gửi thông điệp gì?

Vụ phóng tên lửa liên lục địa mạnh nhất của Triều Tiên hôm 29/11 khiến nhiều chuyên gia băn khoăn rằng, lựa chọn nào còn lại dành cho Đông Bắc Á và Mỹ.

Chuyên gia phân tích khẳng định, tuyên bố của Bình Nhưỡng, rằng tên lửa Hwanson-15 có thể vươn tới bất cử điểm nào trong lãnh thổ Mỹ là “hoàn toàn chính xác trong điều kiện tên lửa giữ được quỹ đạo bay với đầu đạn thu nhỏ”.

Trong nghiên cứu của mình, các chuyên gia đã sử dụng một quả bom với công suất 250 kiloton. Theo tính toán, nếu tên lửa phát nổ ở trung tâm Washington, gần 413 nghìn người Mỹ sẽ chết, trong khi 527 nghìn người khác bị thương.

Ngoài ra, Nhà Trắng, tượng đài Washington, Đồi Capitol của Mỹ và nhiều tòa nhà vốn là biểu tượng chính trị và kinh tế khác của nước Mỹ trong bán kính của sóng xung kích sẽ bị phá hủy hoàn toàn.

Triều Tiên hôm 29/11 tuyên bố nước này vừa thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, đánh dấu việc hoàn thành chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), tên lửa được quân đội nước này phóng sáng sớm 29/11 là ICBM Hwasong-15, có khả năng mang theo một “đầu đạn nặng cực lớn” và có thể “nhắm trúng toàn bộ các vị trí trên lãnh thổ Mỹ”.

Hwasong-15 được đánh giá là có nhiều tiến bộ so với Hwasong-14 - loại tên lửa mà Triều Tiên từng thử nghiệm hồi tháng Bảy. KCNA gọi Hwasong-15 là "ICBM mạnh nhất, đáp ứng mục tiêu hoàn thành chương trình phát triển tên lửa".

Sau khi giám sát quá trình phóng tên lửa, Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng đã hoàn thành việc phát triển “lực lượng hạt nhân nhà nước”, đưa Triều Tiên trở thành một quốc gia hạt nhân.

Dù vậy, Triều Tiên cũng khẳng định vũ khí hạt nhân của nước này được phát triển chỉ nhằm "bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trước sự hăm dọa hạt nhân của Mỹ, nhằm đảm bảo cuộc sống hòa bình của người dân", do đó sẽ "không gây nguy hiểm cho bất cứ quốc gia nào khác, miễn là lợi ích của Bình Nhưỡng không bị xâm phạm."

“Là một quốc gia hạt nhân có trách nhiệm và yêu hòa bình, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để phục vụ mục đích cao cả của công cuộc bảo vệ hòa bình và ổn định thế giới”, theo KCNA.

Hậu quả thảm khốc nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Mỹ - ảnh 2

Châu Âu choáng váng thừa nhận sức mạnh tên lửa Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cảnh báo châu Âu, giống như Mỹ, hiện nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Hậu quả thảm khốc nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Mỹ - ảnh 3

Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Mỹ dường như có ý khiêu khích Triều Tiên triển khai các vụ phóng tên lửa, mới đây nhất là vào sáng sớm 29/11(theo giờ địa phương).

Hậu quả thảm khốc nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Mỹ - ảnh 4

Nga, Trung Quốc nói gì sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa ICBM?

Nga và Trung Quốc đều đã có phản ứng chính thức sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 vào sáng sớm ngày 29/11 (theo giờ địa phương).

Hậu quả thảm khốc nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Mỹ - ảnh 5

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo vụ phóng ICBM Hwasong-15

Sáng nay 30/11, Triều Tiên đã công bố các bức ảnh của tên lửa đạn đạo tầm xa mới của nước này. Theo đó, phần trước của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 có hình tròn và khá tù, trong khi phần trước của ICBM Hwasong-14 thì nhọn. Hwasong-15 được đặt trên một phương tiện chuyên chở kiêm bệ phóng tên lửa di động 9 bánh, điều đó có nghĩa loại tên lửa mới này dài hơn Hwasong-14 (được chở trên bệ phóng 8 bánh).

Hậu quả thảm khốc nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Mỹ - ảnh 6

Tên lửa Triều Tiên càng làm khó quan hệ Mỹ - Trung

Sau khi thăm Trung Quốc tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào nói rằng, ông đã nhận được lời hứa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng sẽ “dùng ảnh hưởng kinh tế rất lớn” của nước này để ép Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa hạt nhân. Lời hứa đó nếu đúng như vậy sẽ sớm bị thử thách.

The National interest

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá