Hé lộ Nga đặt thiết bị nổ hạt nhân không người lái trong lòng biển

TPO - Một số nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, Hải quân Nga đang lên kế hoạch lắp đặt hơn 30 thiết bị nổ chứa hạt nhân Poseidon trong lòng biển tại các vùng tác chiến.

Thiết bị không người lái Poseidon có chứa hạt nhân sẽ là loại vũ khí chiến lược của Hải quân Nga trước đối phương
Thiết bị không người lái Poseidon có chứa hạt nhân sẽ là loại vũ khí chiến lược của Hải quân Nga trước đối phương
Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS cho biết, hai tàu ngầm mang thiết bị nổ Poseidon đã có mặt tại khu vực Hạm đội Biển Bắc đóng quân, trong khi hai tàu ngầm khác hiện diện tại khu vực Hạm đội Thái Bình Dương vào ngày 12/1 vừa qua. Mỗi tàu mang tối đa tám thiết bị nổ, do đó số lượng thiết bị Poseidon được ước chừng khoảng 32 chiếc.
Thiết bị Poseidon đạt vận tốc tối đa là 107 kt, tương đương 200 km/h, di chuyển với độ sâu tối đa hơn 1 km. Để so sánh, vận tốc tối đa của tàu ngầm nguyên tử là 32 kt, trong khi ngư lôi là 48 kt. Đây là thiết bị chiến lược mới được Nga nghiên cứu và phát triển, sử dụng phản ứng hạt nhân để vận hành. Khi hoạt động, nó sẽ tạo ra một cơn sóng thần có thể cao đến 500 m, ập vào bờ biển của đối phương với nồng độ phóng xạ đậm đặc mà không bị các hệ thống đánh chặn tên lửa phát hiện.
Dòng tàu ngầm làm nhiệm vụ đặc biệt này có tên Khabarovsk, được thiết kế và sản xuất tại xưởng đóng tàu Sevmash, hiện là phương tiện chuyên dụng để vận chuyển các thiết bị Poseidon chứa năng lượng hạt nhân nói trên. Hải quân Nga cũng đang tiến hành nâng cấp tàu tuần dương 949A chạy bằng năng lượng hạt nhân để có thể làm nhiệm vụ đặc biệt nêu trên.

Hé lộ Nga đặt thiết bị nổ hạt nhân không người lái trong lòng biển - ảnh 1

Nga bàn giao 2 tàu ngầm Kilo cho Hải quân Algeria

Hải quân Algeria đã chính thức tiếp nhận 2 tàu ngầm lớp Kilo của hải quân Nga trong lễ bàn giao hôm 9/1.

Hé lộ Nga đặt thiết bị nổ hạt nhân không người lái trong lòng biển - ảnh 2

Những tàu chiến đáng gờm nhất của Hải quân Nga sau 322 năm

Nhân kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Nga 30/10, hãy cùng điểm lại những tàu chiến đáng gờm nhất của lực lượng này.

Hé lộ Nga đặt thiết bị nổ hạt nhân không người lái trong lòng biển - ảnh 3

Người nhái Hải quân Nga phá kỷ lục lặn sâu nhất

Một người nhái thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga đã trở thành người lặn sâu nhất trong lực lượng, khi đã lặn xuống độ sâu 416 mét thuộc vùng biển Nhật Bản khi thực hiện tập luyện nội dung giải cứu dưới mặt nước.

Hé lộ Nga đặt thiết bị nổ hạt nhân không người lái trong lòng biển - ảnh 4

Xem hải quân Nga thị uy sức mạnh trên Biển Địa Trung Hải

Cuộc diễn tập quy mô lớn của lực lượng Hải quân và Không quân Nga trên biển Địa Trung Hải, gần bờ biển Syria diễn ra từ 1-8/9. Cuộc diễn tập có sự tham gia của 26 tàu chiến và tàu hậu cần kỹ thuật, trong đó có 2 tàu ngầm và tàu mang tên lửa hành trình Kalibr.

Hé lộ Nga đặt thiết bị nổ hạt nhân không người lái trong lòng biển - ảnh 5

Uy lực tàu ngầm TK-208 Dmitry Donskoy của Hải quân Nga

Tàu ngầm hạt nhân Dmitry Donskoy được hạ thủy vào năm 1976 ở nhà máy Sevmashpredpriyatie, nhận nhiệm vụ tại Hạm đội Biển Bắc Nga năm 1982 và mang tên là Dmitry Donskoy chính thức ngày 7/10/2002.

Hé lộ Nga đặt thiết bị nổ hạt nhân không người lái trong lòng biển - ảnh 6

Hải quân Nga sắp có thêm loạt tàu chiến trang bị tên lửa Kalibr

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Hải quân nước này sẽ nhận được 26 tàu chiến mới trong năm 2018, trong đó có 4 tàu mang tên lửa Kalibr.

Hé lộ Nga đặt thiết bị nổ hạt nhân không người lái trong lòng biển - ảnh 7

Cận cảnh hàng không mẫu hạm duy nhất của Hải quân Nga

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là chiến hạm của Hải quân Liên Xô và sau này là của Nga. Tàu Đô đốc Kuznetsov được trang bị 12 tên lửa chống hạm P-700 Granit có trọng lượng lên đến 7 tấn với đầu đạn 750 kg, đủ sức vô hiệu hóa tàu sân bay và đánh chìm nhiều loại chiến hạm. Tàu Đô đốc Kuznetsov có khả năng phòng không rất mạnh với 24 khoang phóng 8 ống chứa tên lửa phòng không tầm thấp và tầm trung 3K95 Kinzhal, với tổng số 192 tên lửa. Tốc độ phóng của hệ thống phòng không trên chiến hạm Đô đốc Kuznetsov là 1 tên lửa/3 giây.

Theo Defence Blog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng