Iran liên tiếp trình làng vũ khí mới giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

TPO - Việc Iran liên tiếp trang bị hệ thống vũ khí mới cho quân đội nước này được cho là nhằm mục đích phô trương sức mạnh trước các mối đe dọa quân sự từ đối phương

Iran liên tiếp trình làng vũ khí mới. ẢnhL AP
Iran liên tiếp trình làng vũ khí mới. ẢnhL AP

Hệ thống phòng thủ Kamand

Bộ Quốc phòng Iran hôm 18/8 tuyên bố nước này vừa lắp đặt thành công hệ thống vũ khí phòng thủ Kamand trên tàu chiến có khả năng cắt nhỏ các tên lửa của đối phương đang bay tới.

Đây là hệ thống được mệnh danh là "hệ thống phòng thủ tầm gần Phalanx" phiên bản Iran do tập đoàn Raytheon của Mỹ chế tạo.

Loại vũ khí này thường được điều khiển bằng radar và là vòng phòng thủ cuối cùng của tàu chiến trước các mối đe dọa trên biển như tên lửa chống hạm.

Theo Bộ Quốc phòng Iran, hệ thống Kamand có thể phá hủy bất kì mục tiêu nào ở khoảng cách 2km bằng khả năng bắn đạn ở tốc độ từ 4000 đến 7000 viên/phút.

Hệ thống phòng thủ Kamand được hé lộ lần đầu tiên vào năm 2015.

Đối phó với sức mạnh từ quân đội Mỹ

Theo các nhà phân tích quân sự, việc Iran công bố hệ thống phòng vệ có khả năng cắt nhỏ các tên lửa của đối phương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với quân đội Mỹ tại vùng Vịnh là nhằm mục đích phô trương sức mạnh trước Mỹ và đồng minh.

Tư lệnh hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi cho biết, hệ thống phòng thủ tầm gần Kamand đã được thử nghiệm thành công trên biển ở gần bờ, đồng thời đã được tích hợp trên tàu chiến.

Trước đó vào ngày 13/8 cho biết, Bộ Quốc phòng Iran cũng cho mắt tên lửa đạn đạo thế hệ mới Fateh Mobin có khả năng né tránh các radar và đánh chính xác các mục tiêu xác định.

Hồi đầu tháng này, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận, nước này đã thực hiện cuộc tập trận ở eo biển Hormuz, với mục đích “đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng” từ đối phương.

Việc Iran công bố tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới Fateh Mobin, tập trận tại eo biển eo biển Hormuz và mới nhất là lắp đặt hệ thống phòng thủ Kamand trên tàu chiến đúng lúc mâu thuẫn giữa nước này với Mỹ ngày càng căng thẳng làm dấy lên nghi ngờ về ý đồ thực sự của Iran.

Giới phân tích cho rằng, đây là cách để Iran đáp trả các biện pháp trừng phạt từ Mỹ, cũng như cảnh báo Mỹ về khả năng sử dụng biện pháp quân sự nhằm vào Tehran.

Iran liên tiếp trình làng vũ khí mới giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng' - ảnh 1

Iran ưu tiên hàng đầu phát triển năng lực phòng thủ tên lửa

Ngày 19/8, kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami cho biết quốc gia này đặt mục tiêu phát triển năng lực phòng thủ tên lửa hàng đầu.

Iran liên tiếp trình làng vũ khí mới giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng' - ảnh 2

Iran tuyên bố ra mắt máy bay chiến đấu mới vào ngày 22/8

Iran từ lâu đã phát triển ngành công nghiệp vũ khí nội địa vì phải đối mặt với các lệnh cấm vận quốc tế và các lệnh cấm nhập khẩu vũ khí từ nước ngoài.

Iran liên tiếp trình làng vũ khí mới giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng' - ảnh 3

Iran thử tên lửa Fateh Mubeen thế hệ mới

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Iran đang đối đầu gay gắt sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Tehran.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng