Israel bất ngờ tấn công hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria

TPO - Quân đội Israel xác nhận vừa tiến hành một loạt các vụ không kích nhằm vào hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Quân đội Syria xung quanh thủ đô Damascus.

Hình ảnh trong video ghi lại cuộc không kích của Israel nhằm vào hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria
Hình ảnh trong video ghi lại cuộc không kích của Israel nhằm vào hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria
Theo Defence Blog, Quân đội Israel vừa tuyên bố hoàn thành một loạt các vụ tấn công vào ngày 21/1 (theo giờ Syria), nhằm vào mục tiêu xung quanh thủ đô Damascus, mà Tel Aviv cáo buộc đó là các mục tiêu quân sự của Syria và Iran, trong đó có hệ thống phòng không Pantsir-S1. Chiến dịch diễn ra vào lúc nửa đêm, nhằm vào lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran hiện đang đóng quân tại Syria, cũng như lực lượng phòng không Syria, làm bốn người thiệt mạng.
"Trong cuộc không kích, các tên lửa phòng không Syria liên tục nhằm vào biên đội bay của chúng tôi, mặc dù chúng tôi đã được chỉ thị phải hết sức tránh hỏa lực của đối phương. Để đáp trả, chúng tôi cũng nhằm vào các mục tiêu phòng không của Quân đội Syria", tuyên bố từ phía Quân đội Israel nêu rõ. Tel Aviv còn ghi hình lại quá trình không kích các hệ thống phòng không Pantsir-S1 (hoặc SA-22 theo định danh NATO) của Syria.
 
Cận cảnh Israel không kích hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria, ngày 21/1/2019
Hệ thống phòng không Pantsir-S1 được Nga nghiên cứu và phát triển, tự phóng loạt đạn 16 viên trên hệ thống xe di chuyển. Ngoài ra, hệ thống có thể chứa 12 tên lửa đất-đối-không trong 6 ống phóng, cũng như súng phòng không hai nòng cỡ 30 ly. Đây không phải lần đầu tiên Israel tấn công hệ thống Pantsir-S1 mà không phải chịu thiệt hại nào đáng kể. Vào tháng 5/2018, các máy bay chiến đấu Isarel từng oanh tạc các mục tiêu quân sự tại Syria, trong đó có hệ thống Pantsir-S1.

Israel bất ngờ tấn công hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria - ảnh 1

Phòng không Syria đánh chặn thành công tên lửa Israel

Liên tục trong hai ngày liên tiếp, Không quân Israel đã tiến hành các vụ không kích tại Syria, nhằm vào các mục tiêu mà Israel cáo buộc là của Iran đang hiện diện trên lãnh thổ Syria. Mới đây, Lực lượng Phòng không Syria đã đánh chặn thành công đợt tấn công, bắn hạ 30 tên lửa và bom định vị của Israel nhằm vào lãnh thổ nước này.

Israel bất ngờ tấn công hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria - ảnh 2

Syria phóng tên lửa Buk-M2 đập tan đòn tấn công của Israel

Ngày 20/1, phòng không Syria đã cấp tập khai hỏa, sử dụng hệ thống tên lửa đất đối không Buk-M2 đánh bật đợt tấn công của Israel vào lãnh thổ nước này.

Israel bất ngờ tấn công hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria - ảnh 3

Tính toán của Israel khi không kích căn cứ của Iran tại Syria

Israel không kích vào lợi ích của Iran tại Syria là nhằm mục đích chống lại sự hiện diện của Tehran tại quốc gia Trung Đông này.

Israel bất ngờ tấn công hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria - ảnh 4

Israel nã tên lửa vào căn cứ của Iran ở Syria

Quân đội Israel cho biết họ vừa bắt đầu tấn công các cơ sở của Iran ở Syria.

Israel bất ngờ tấn công hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria - ảnh 5

Lý do Israel không kích Syria ngay sau Mỹ tuyên bố rút quân

Không kích Syria giúp chính phủ Israel lấp khoảng trống quyền lực, chủ động kiềm chế sự can thiệp sâu hơn của các nước có lợi ích liên quan trực tiếp tại Syria và gây ảnh hưởng tới cục diện tại Syria thời kỳ hậu Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.
 

Theo Defence Blog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng