Tính toán của Israel khi không kích căn cứ của Iran tại Syria

TPO - Israel không kích vào lợi ích của Iran tại Syria là nhằm mục đích chống lại sự hiện diện của Tehran tại quốc gia Trung Đông này.

Israel không kích căn cứ của Iran tại Syria. Ảnh: Daily Express
Israel không kích căn cứ của Iran tại Syria. Ảnh: Daily Express
Quân đội Israel hôm 20/1 cho biết đã tiến hành không kích nhằm vào lực lượng Iran tại Syria.

Trong khi đó, Lực lượng phòng vệ Israel cho biết chiến dịch tấn công là nhằm vào Lực lượng Quds – đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tại Syria.

Ngay sau vụ không kích diễn ra, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết một loạt vụ không kích nhằm vào một sân bay ở thủ đô Damascus của Syria hôm  20/1 là một trong những động thái nhằm chống lại sự hiện diện của Iran.

“Chính sách lâu dài của Israel là chống lại sự hiện diện của Iran tại Syria và tấn công những kẻ muốn làm hại chúng tôi”, ông Netanyahu nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong chuyến thăm Cộng hòa Chad hôm 201/1 đã đưa ra lời cảnh báo với Iran khi cho rằng: “chúng tôi đã vạch ra chính sách nhằm vào các điểm cố thủ của Iran tại yria, và chống lại bất kỳ ai cố gắng làm hại chúng tôi”.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng, đợt không kích lần này của Israel thể hiện ý đồ hết sức rõ rệt đó là tấn công trực diện vào các căn cứ lợi ích của Iran tại Syria.

Hoạt động không kích này còn giúp Israel kiềm chế sự can thiệp sâu hơn của Iran vào cuộc chiến tại Syria. Đồng thời, ngăn chặn quốc gia Hồi giáo Iran thiết lập căn cứ quân sự tại Syria và trang bị các loại vũ khí tiên tiến cho lực lượng Hezbollah-lực lượng ủng hộ chính phủ Syria.

Tính toán của Israel khi không kích căn cứ của Iran tại Syria - ảnh 1

Đánh bom liều chết ở Syria, 4 binh sỹ Mỹ thiệt mạng

Một vụ nổ xảy ra vào thứ tư (16/1) tại thị trấn Manjib đã dẫn đến các thương vong cho binh sỹ Mỹ, quân đội Mỹ tại Syria cho biết. Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Tính toán của Israel khi không kích căn cứ của Iran tại Syria - ảnh 2

Mỹ gia tăng mật độ các cuộc không kích IS tại Syria

Trong khi các lực lượng trên bộ của Quân đội Mỹ không ngừng tấn công IS tại các chiến trường chính, Không quân Mỹ cũng gia tăng các lượt không kích nhằm vào tổ chức khủng bố này tại Syria trong những tuần qua.

Tính toán của Israel khi không kích căn cứ của Iran tại Syria - ảnh 3

Mỹ bắt đầu rút thiết bị quân sự hạng nặng khỏi Syria

Mỹ đã bắt đầu triển khai việc rút dần các thiết bị quân sự hạng nặng khỏi lãnh thổ Syria. Hành động này nẳm trong tiến trình rút 2000 quân Mỹ hiện đang đồn trú và chiến đấu tại quốc gia Trung Đông này, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân bởi cuộc chiến chống IS đã kết thúc thắng lợi.

Tính toán của Israel khi không kích căn cứ của Iran tại Syria - ảnh 4

Cố vấn An ninh Mỹ tiết lộ chiến dịch rút quân khỏi Syria

Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton cho biết, Quân đội Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria dựa trên điều kiện thực tế là đã truy quét phần lớn IS, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an toàn cho các chiến binh người Kurd - đồng minh của Mỹ.

Tính toán của Israel khi không kích căn cứ của Iran tại Syria - ảnh 5

Đằng sau động thái quân sự và ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Ngay sau cuộc cuộc hội đàm qua điện thoại giữa Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bàn về vấn đề Mỹ rút quân khỏi Syria, chính quyền Ankara lập tức chủ động triển khai một loạt các động thái quân sự và ngoại giao tại Syria.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng