Sự kiện: Điểm nóng Syria

Đánh bom liều chết ở Syria, 4 binh sỹ Mỹ thiệt mạng

TPO - Một vụ nổ xảy ra vào thứ tư (16/1) tại thị trấn Manjib đã dẫn đến các thương vong cho binh sỹ Mỹ, quân đội Mỹ tại Syria cho biết. Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Hiện trường vụ nổ tại Syria.
Hiện trường vụ nổ tại Syria.
"Các binh sỹ Mỹ đã thiệt mạng trong vụ nổ khi đang thực hiện một cuộc tuần tra thường lệ ở Syria ngày hôm nay", quân đội Mỹ thuộc Chiến dịch Nhổ cỏ tận gốc (Operation Inherent Resolve) tại Syria cho biết. "Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin và sẽ chia sẻ các chi tiết sau."
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, một tổ chức có trụ sở ở Anh giám sát cuộc xung đột tại Syria, nói rằng nguyên nhân vụ nổ là do có đánh bom liều chết bên ngoài một nhà hàng. Tổ chức này cho biết cuộc tấn công đã giết chết 7 người và khiến 10 người khác bị thương.
Reuters trích dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ rằng đã có 4 binh sỹ Mỹ đã thiệt mạng và 3 người bị thương trong vụ nổ. Hãng tin Hawar của người Kurd cho biết có ít nhất 3 binh sỹ đã thiệt mạng.
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã được thông báo đầy đủ về tình hình.
Một quan chức an ninh cao cấp của người Kurd nói với NBC News rằng vụ nổ xảy ra tại khu vực chợ nơi có các ngõ nhỏ đông đúc cửa hàng và những người bán rong.
 Video hiện trường sau vụ tấn công.
Tháng trước, Tổng thống Donald Trump đã thông báo 2.000 binh sỹ Mỹ sẽ rút khỏi Syria. Sau các tín hiệu khó hiểu từ Lầu Năm Góc và Nhà Trắng, tuần trước các quan chức công bố các thiết bị đã được gỡ bỏ khỏi các cơ sở của Mỹ tại Syria và tất cả quân đội sẽ rút dần trong vòng vài tháng.

Các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong một vụ 'đánh bom liều chết' tại Syria - ảnh 1

Mỹ gia tăng mật độ các cuộc không kích IS tại Syria

Trong khi các lực lượng trên bộ của Quân đội Mỹ không ngừng tấn công IS tại các chiến trường chính, Không quân Mỹ cũng gia tăng các lượt không kích nhằm vào tổ chức khủng bố này tại Syria trong những tuần qua.

Các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong một vụ 'đánh bom liều chết' tại Syria - ảnh 2

Mỹ bắt đầu rút thiết bị quân sự hạng nặng khỏi Syria

Mỹ đã bắt đầu triển khai việc rút dần các thiết bị quân sự hạng nặng khỏi lãnh thổ Syria. Hành động này nẳm trong tiến trình rút 2000 quân Mỹ hiện đang đồn trú và chiến đấu tại quốc gia Trung Đông này, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân bởi cuộc chiến chống IS đã kết thúc thắng lợi.

Các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong một vụ 'đánh bom liều chết' tại Syria - ảnh 3

Cố vấn An ninh Mỹ tiết lộ chiến dịch rút quân khỏi Syria

Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton cho biết, Quân đội Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria dựa trên điều kiện thực tế là đã truy quét phần lớn IS, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an toàn cho các chiến binh người Kurd - đồng minh của Mỹ.

Các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong một vụ 'đánh bom liều chết' tại Syria - ảnh 4

Ông Trump lập lờ về thời hạn rút quân khỏi Syria

Tổng thống Mỹ nói nước này sẽ rút quân dần khỏi Syria “trong một thời gian” và sẽ bảo vệ các chiến binh người Kurd tại Syria khi Washington rút quân, theo Reuters.

Các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong một vụ 'đánh bom liều chết' tại Syria - ảnh 5

Lý do Israel không kích Syria ngay sau Mỹ tuyên bố rút quân

Không kích Syria giúp chính phủ Israel lấp khoảng trống quyền lực, chủ động kiềm chế sự can thiệp sâu hơn của các nước có lợi ích liên quan trực tiếp tại Syria và gây ảnh hưởng tới cục diện tại Syria thời kỳ hậu Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Theo USA Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng