Sự kiện: Điểm nóng Syria

Mỹ gia tăng mật độ các cuộc không kích IS tại Syria

TPO - Trong khi các lực lượng trên bộ của Quân đội Mỹ không ngừng tấn công IS tại các chiến trường chính, Không quân Mỹ cũng gia tăng các lượt không kích nhằm vào tổ chức khủng bố này tại Syria trong những tuần qua.

Hai máy bay F15E, Không quân Mỹ trên bầu trời Iraq. Mỹ đã gia tăng số lần không kích IS trong những tuần qua
Hai máy bay F15E, Không quân Mỹ trên bầu trời Iraq. Mỹ đã gia tăng số lần không kích IS trong những tuần qua
Báo cáo của Lực lượng liên minh chống IS của Mỹ cho hay, Không quân Mỹ cùng các máy bay đồng mình đã tiếp nhận thêm hơn 1100 máy bay, thực hiện 575 lượt không kích trên bầu trời Syria trong khoảng thời gian từ cuối năm 2018 cho đến ngày 12/1/2019.
Tại Iraq, con số lần lượt là 19 máy bay và 13 vụ không kích, kéo dài trong vòng hai tuần. Các đợt không kích nói trên gia tăng sau khi chính quyền Mỹ bất ngờ quyết định rút quân khỏi Syria từ ngày 19/12/2018, gây chấn động Lầu Năm Góc và các đồng minh quân sự của Mỹ, cũng như dẫn đến quyết định từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông James Mattis.
Theo Air Force Times, số lượng các vụ không kích đã tăng mạnh so với giai đoạn hai tuần trước đó, từ 16/12 đến 29/12, cũng như quãng thời gian từ ngày 2/12 đến 15/12. Mục tiêu của các vụ không kích trong hai tuần cao điểm gần đây nhất thường là các mục tiêu chiến lược của IS, đáng chú ý là 308 trận địa, 220 chốt chiến đấu, 105 vị trí súng cối, rocket và pháo, gần 60 con đường tiếp viện và 50 cơ sở chế tạo thiết bị nổ, bom xe.
Lầu Năm Góc đã xác nhận vào thứ sáu tuần trước, lực lượng Quân đội Mỹ đang đồn trú tại Syria đã rút dần các trang thiết bị, khí tài quân sự tại đây, bước đầu thực hiện kế hoạch rút 2000 binh sĩ tại quốc gia này.

Mỹ gia tăng mật độ các cuộc không kích IS tại Syria - ảnh 1

Không quân Mỹ sẽ ra mắt mẫu quân phục mới ngay trong năm 2019?

Bên cạnh mẫu quân phục dã chiến mới, Không quân Mỹ đang để ngỏ khả năng ra mắt mẫu quân phục mới tiếp theo trong năm nay, trong bối cảnh các quân, binh chủng, đơn vị khác được ưu tiên về quân phục.

Mỹ gia tăng mật độ các cuộc không kích IS tại Syria - ảnh 2

Không quân Mỹ tiếp tục tấn công IS bất chấp tuyên bố rút quân

Không quân Mỹ cho biết, các chiến dịch oanh tạc và pháo kích IS tại Syria vẫn sẽ tiếp tục được tiến hành, dù cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân vào tháng 12/2018, theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Syria.

Mỹ gia tăng mật độ các cuộc không kích IS tại Syria - ảnh 3

Không quân Mỹ được trang bị mạnh nhất trong hơn một thập niên qua

Giữa tháng mười vừa qua, Không quân Mỹ đã được nhận gói trang bị hiện đại nhất kể từ sau chiến dich tại Nam Tư vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước.

Mỹ gia tăng mật độ các cuộc không kích IS tại Syria - ảnh 4

THẾ GIỚI 24H: Mỹ không kích nhầm ở Syria làm 77 người chết

Sau nhiều cáo buộc của Tổ chức Ân xá quốc tế (AI), ngày 7/8, Mỹ thừa nhận liên minh do Mỹ dẫn đầu đã không kích nhầm tại Raqqa, Syria làm chết 77 người.

Theo Air Force Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng