Khẳng định hào khí Trường Sơn

TPO - Cuộc thi nhằm góp phần khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của tuyến vận tải quân sự chiến lược Trường Sơn - một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Chiều 4/5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Báo Cựu chiến binh Việt Nam và Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn”, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 - 19/5/2019).
Khẳng định hào khí Trường Sơn - ảnh 1 Tại lễ tổng kết, 5 tập thể và 44 cá nhân đã được vinh danh, trao thưởng. Trong ảnh: Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam trao thưởng cho 5 tập thể
Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi nhằm góp phần khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của tuyến vận tải quân sự chiến lược Trường Sơn - một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; phản ánh thời kỳ cả dân tộc “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, làm nên đường Trường Sơn - một kỳ tích của dân tộc ta trong thế kỷ 20; đồng thời khẳng định hào khí Trường Sơn không chỉ thăng hoa trong kháng chiến chống Mỹ mà còn tỏa sáng trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và trong cuộc sống đời thường của những cực chiến binh, cựu TNXP Trường Sơn sau chiến tranh.

Theo Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, cuộc thi gồm hai chủ đề: “Trường Sơn những năm tháng hào hùng” viết về những tấm gương chịu đựng bom đạn ác liệt, hy sinh; khắc phục khó khăn gian khổ, phục vụ chiến đấu ngoan cường, tài trí của các lực lượng trên tuyến vận tải quân sự chiến lược Trường Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; “Tỏa sáng Trường Sơn” viết về những tấm gương cựu chiến binh, TNXP… biến chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến tranh giải phóng thành chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và những tấm gương chiến sĩ Trường Sơn bình dị mà cao quý, tỏa sáng giữa cuộc sống đời thường.
Khẳng định hào khí Trường Sơn - ảnh 2 Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam trao thưởng cho hai tác giả đạt giải Nhất cuộc thi
Sau một năm phát động cuộc thi (tháng 3/2018 - tháng 3/2019), Ban tổ chức nhận được gần 1.200 bài dự thi của các tác giả trên mọi miền đất nước. Trong đó, tác giả dự thi cao tuổi nhất là Đại tá Nguyễn Ngọc Toản (90 tuổi, ở Hà Nội) và tác giả ít tuổi nhất là chị Vũ Trà My (20 tuổi, ở TPHCM). Các tập thể có nhiều bài dự thi nhất là Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Yên Bái, Thái Bình và Ban Liên lạc Đoàn phòng không xung kích 241…

“Cuộc thi đã tạo được giá trị đích thực khi đa số các tác giả dự thi là các cựu chiến binh, cựu TNXP Trường Sơn, viết về những năm tháng sống, chiến đấu, phục vụ chiến đấu của bản thân và đồng chí, đồng đội. Đây cũng là mong muốn của Ban tổ chức và nhờ đó đã tạo được điểm nhấn, điểm khác biệt của cuộc thi”, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.
Khẳng định hào khí Trường Sơn - ảnh 3 Các đại biểu về dự lễ tổng kết và trao giải, chiều 4/5

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng