Lãnh đạo Hezbollah doạ cho lính Mỹ hồi hương trong quan tài

TPO - Lãnh đạo Hezbollah – Sayyed Hassan cho biết để trả giá cho cái chết của Tướng Iran Qassem Soleimani, quân đội Mỹ có thể sẽ phải “hồi hương trong quan tài”.

Lãnh đạo Hezbollah, Sayyed Hassan Nasrallah, phát biểu qua màn hình trong sự kiện tưởng nhớ Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds, đã thiệt mạng trong cuộc không kích tại sân bay Baghdad. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Hezbollah, Sayyed Hassan Nasrallah, phát biểu qua màn hình trong sự kiện tưởng nhớ Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds, đã thiệt mạng trong cuộc không kích tại sân bay Baghdad. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu hôm 5/1, ông Sayyed Hassan Nasrallah nhấn mạnh việc đáp trả vụ ám sát Tư lệnh Iran Qassem Soleimani “không chỉ là trách nhiệm của Iran mà còn là trách nhiệm của các đồng minh”.

“Sự trừng phạt sẽ nhắm đến sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực. Từ căn cứ quân sự Mỹ, tàu Hải quân Mỹ, đến các sĩ quan và binh sĩ Mỹ ở khu vực Trung Đông.

Quân đội Mỹ là thủ phạm và họ sẽ phải trả giá. Tuy nhiên, thường dân Mỹ không nên bị động đến”, ông Nasrallah nói.

“Khi quan tài của binh sĩ Mỹ bắt đầu được chuyển về Mỹ, thì Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông sẽ nhận ra rằng họ đã thực sự đánh mất vị thế ở Trung Đông, và sẽ thua trong cuộc bầu cử năm 2020”, ông Nasrallah nói.

Lãnh đạo Hezbollah gọi vụ ám sát Soleimani đã đánh dấu một chương mới trong lịch sử Trung Đông.

Các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Mỹ trong khu vực, theo Nasrallah, sẽ buộc Mỹ phải rút quân trong nhục nhã, trong sự thất bại và nỗi kinh hoàng.

Được thành lập bởi lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran vào năm 1982, nhóm Hezbollah của Lebanon là một phần quan trọng của liên minh quân sự khu vực Trung Đông do Iran hậu thuẫn.

Mỹ buộc Hezbollah phải chịu trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ tại Beirut hồi tháng 10/1983, khiến 241 quân nhân thiệt mạng.

Một năm sau đó, lực lượng Mỹ rút khỏi Lebanon.

Hezbollah đã giúp thành lập các nhóm bán quân sự được Iran hậu thuẫn ở Syria và Iraq. Cùng với các nhóm Palestine và chính phủ Syria, Hezbollah là một phần của cái mà Iran gọi là “trục kháng chiến”.

Sáng 3/1, lúc khoảng 1h sáng (giờ Iraq), ông Soleimani đã bị tiêu diệt bởi hỏa lực Mỹ khi đang di chuyển bằng xe hơi đến sân bay Iraq.

Esmail Ghaani, người kế nhiệm của Soleimani, cảnh báo cuộc tấn công nhằm vào Soleimani sẽ dẫn đến cái chết của người Mỹ trên khắp Trung Đông.

Trong đó, những người có nguy cơ trở thành mục tiêu là khoảng 5.000 quân nhân Mỹ ở Iraq.

Tương quan sức mạnh quân sự giữa Mỹ - Iran

Quân đội Iran mạnh về chiến thuật tác chiến phi đối xứng, trong khi Mỹ sở hữu những vũ khí quân sự tiên tiến nhất.

Iran tổ chức tang lễ lớn chưa từng có cho tướng Soleimani

Hôm qua, thi thể tướng Qassem Soleimani được đưa về Iran, nơi hàng ngàn người tập trung trên đường phố khóc thương, trước khi một lễ tang lớn chưa từng thấy được tổ chức.

Thi hài Tư lệnh Qasem Soleimani về đến Iran

Thi hài Tư lệnh lực lượng Quds Iran - Qasem Soleimani, người bị thiệt mạng trong trận không kích của Mỹ tại Iraq hôm 3/1, đã được đưa về Iran vào hôm nay. Hàng ngàn người mặc trang phục đen đã dự lễ đón thi hài ông tại sân bay.

Tính chính đáng của việc không kích ám sát tướng Iran bị nghi ngờ

Các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ tiếp tục bảo vệ tuyên bố của chính quyền Donald Trump rằng việc ám sát tư lệnh quân đội Iran Qasem Soleimani là để cứu sống nhiều người Mỹ trước nguy cơ sắp bị tấn công, nhưng các nhà làm luật và công chúng Mỹ đang nghi ngờ tính chính đáng của vụ không kích.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá