Thi hài Tư lệnh Qasem Soleimani về đến Iran

TPO - Thi hài Tư lệnh lực lượng Quds Iran - Qasem Soleimani, người bị thiệt mạng trong trận không kích của Mỹ tại Iraq hôm 3/1, đã được đưa về Iran vào hôm nay. Hàng ngàn người mặc trang phục đen đã dự lễ đón thi hài ông tại sân bay.

Thi hài tướng Soleimani đã được đưa về đất Mẹ Iran.
Thi hài tướng Soleimani đã được đưa về đất Mẹ Iran.
Thi hài tướng Soleimani được đưa bằng máy bay về thành phố Ahvaz, Tây Nam Iran. Hãng thông tấn Iran IRIB đã truyền hình trực tiếp lễ đón này.
Quan tài thi hài tướng Soleimani phủ quốc kỳ Iran.
Tướng Soleimani xem là "kiến trúc sư" cho các hoạt động quân sự bên ngoài lãnh thổ Iran, và cũng được xem là nhân vật quyền lực thứ 2 ở Iran, sau Lãnh tụ tối cao Ayatollah Khamenei.
 Trong khi nhiều người Iran tuần hành trên đường phố để bày tỏ nỗi thương tiếc với vị tư lệnh cấp cao của quân đội, thì cũng không ít người lo ngại rằng, cái chết của ông có thể sẽ đưa Iran vào một cuộc chiến với Mỹ.
 Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa tấn công 52 địa điểm tại Iran nếu nước này phát động một cuộc tấn công trả thù cho cái chết của tướng Soleimani.
 Trước khi thi hài của tướng Soleimani được đưa về Iran, hàng vạn người dân quốc gia láng giềng Iraq đã tuần hành ngoài đường phố để phản đối Mỹ. Những người tuần hành hát vang bài hát “Cái chết dành cho nước Mỹ”.  Tại kỳ họp Quốc hội Iran ngày 4/1, bài hát “Cái chết cho nước Mỹ” cùng vang lên.

Tính chính đáng của việc không kích ám sát tướng Iran bị nghi ngờ

Các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ tiếp tục bảo vệ tuyên bố của chính quyền Donald Trump rằng việc ám sát tư lệnh quân đội Iran Qasem Soleimani là để cứu sống nhiều người Mỹ trước nguy cơ sắp bị tấn công, nhưng các nhà làm luật và công chúng Mỹ đang nghi ngờ tính chính đáng của vụ không kích.

Ông Trump: Nếu Iran trả đũa, Mỹ sẽ giáng trả mạnh hơn

Hôm nay (5/1) trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Nếu Iran tấn công một căn cứ của Mỹ hoặc bất kỳ người Mỹ nào, chúng ta sẽ không do dự gửi tới họ một số thiết bị mới đẹp” sau khi Mỹ vừa chi 2.000 tỷ USD cho thiết bị quân sự.

Bộ sậu Mỹ chỉ mất vài ngày để lên kế hoạch ám sát Tư lệnh Iran

Chiến dịch tiêu diệt Tư lệnh Qassem Soleimani của Iran đã được một số phụ tá cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lên kế hoạch chỉ trong vài ngày.

Nhà thờ Iran treo cờ máu đòi báo thù sau vụ Mỹ ám sát Soleimani

Lá cờ máu - tượng trưng cho lời kêu gọi báo thù - đã được treo lên nóc Nhà thờ Hồi giáo Jamkaran ở thành phố Qom (Iran).


Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá