Nhà thờ Iran treo cờ máu đòi báo thù sau vụ Mỹ ám sát Soleimani

TPO - Lá cờ máu - tượng trưng cho lời kêu gọi báo thù - đã được treo lên nóc Nhà thờ Hồi giáo Jamkaran ở thành phố Qom (Iran).

Lá cờ máu xuất hiện trên nóc Nhà thờ Jamkaran. Ảnh chụp màn hình
Lá cờ máu xuất hiện trên nóc Nhà thờ Jamkaran. Ảnh chụp màn hình

Theo RT, đây là cảnh tượng hiếm hoi, xuất hiện trong bối cảnh gười dân Iran đang bày tỏ sự thương tiếc đối với Tư lênh lực lượng Quds - Qassem Soleimani vừa bị Mỹ ám sát.

Buổi lễ thượng cờ được truyền hình Iran phát sóng hôm qua, 4/1.

 
 Nguồn: RT

Lá cờ đỏ như máu, cùng hình ảnh Tư lệnh Soleimani đã được treo lên mái của một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất, quan trọng nhất đối với người Hồi giáo Shia.

Việc giương cờ máu báo thù được tiến hành từ cuối thế kỷ thứ 7, sau trận Karbala, với lời kêu gọi trả đũa cho cái chết của Imam Husayn ibn Ali.

Sự kiện này dẫn đến việc chia rẽ đạo Hồi thành hai dòng là Shia và Sunni.

Đáng chú ý, lá cờ máu chưa từng xuất hiện trên đỉnh Nhà thờ Jamkara kể từ thời Trung Cổ.

Ngoài Jamkara, cờ máu cũng được treo tại nhiều địa điểm khác trên khắp Iran.

Thứ Bảy, hàng ngàn người đã tập trung tại thủ đô Tehran của Iran, hô khẩu hiệu chống Mỹ và giương cao ảnh Tướng Soleimani.

Hôm 3/1, lực lượng Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào sân bay Baghdad (Iraq) với mục tiêu chính là chiếc xe chở Soleimani - Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của quân đội Iran.

Tổng thống Trump tuyên bố chính ông đã đích thân ra lệnh cho Lầu Năm Góc ám sát Tướng Iran nhằm mục đích “ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai”.

Sau vụ tấn công, Tehran tuyên bố Washington đã vượt qua “lằn ranh đỏ”. Lãnh tụ tối cao của Iran - Ali Khamenei - đe dọa Mỹ sẽ phải hứng chịu sự trả thù khốc liệt.

Iran lên danh sách 35 mục tiêu tấn công trả thù Mỹ

Iran đã lên phương án trả thù Mỹ vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani, với hàng chục mục tiêu tiềm năng, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nói.

Ông Trump dọa dội ‘mưa hỏa ngục’ lên 52 mục tiêu Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết quân đội nước này đã xác định được 52 mục tiêu quan trọng đối với Iran và sẵn sàng dội “mưa hỏa ngục” nếu Tehran tấn công công dân, tài sản của Mỹ để trả thù.

Ông Trump mở tiệc giữa lúc quân Mỹ triển khai chiến dịch ám sát tư lệnh Iran?

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã thưởng thức món bánh mì kẹp thịt và kem tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago khi Bộ Quốc phòng triển khai chiến dịch tiêu diệt Tướng Iran Qassem Soleimani.

Ngàn người khóc thương, vây quanh linh cữu tư lệnh Iran bị Mỹ ám sát

Đám rước thi hài Tư lệnh lực lượng Quds Iran - Qasem Soleimani đã diễn ra hôm thứ Bảy tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng