Ông Trump dọa dội ‘mưa hỏa ngục’ lên 52 mục tiêu Iran

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết quân đội nước này đã xác định được 52 mục tiêu quan trọng đối với Iran và sẵn sàng dội “mưa hỏa ngục” nếu Tehran tấn công công dân, tài sản của Mỹ để trả thù.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hôm 3/1. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hôm 3/1. Ảnh: Reuters

Đáp trả tuyên bố của một chỉ huy quân đội Iran, rằng Tehran đã lên danh sách 35 mục tiêu ở Trung Đông ở tấn công trả thù Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho biết:

“Nếu Iran tấn công người Mỹ, hoặc tài sản của Mỹ, thì chúng tôi sẽ nhắm đến 52 mục tiêu của Iran (con số đại diện cho 52 con tin Mỹ bị Iran bắt giữ nhiều năm trước). Một số mục tiêu trong đó rất quan trọng đối với Iran. Những mục tiêu này sẽ bị tấn công trực diện một cách mạnh mẽ.”

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về các mục tiêu không được ông Trump công bố.

Trước đó, ông Gholamali Abuhamzeh - người lãnh đạo lực lượng IRGC khu vực tỉnh Kerman (Iran) cho biết các mục tiêu chính của Mỹ trong khu vực đã được Iran xác định từ lâu.

“35 mục tiêu Mỹ trong khu vực cũng như ở Tel Aviv đều nằm trong tầm tay của chúng tôi”, ông Abuhamzeh nói.

Tướng Iran không nêu tên bất cứ mục tiêu cụ thể nào, nhưng đề cập đến việc các tàu chiến Mỹ đang hoạt động trên Eo biển Hormuz.

Nguy cơ bùng nổ chiến tranh đã gia tăng nhanh chóng sau khi Mỹ không kích tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh lực lượng Quds của Iran.

Việc chính quyền Tổng thống Trump ám sát Soleimani đã gây nhiều phản ứng trái chiều ở Mỹ. Các nhà lập pháp Dân chủ, cũng như các nghị sĩ Cộng hòa đều không biết gì về chiến dịch.

Đảng Dân chủ thậm chí còn kịch liệt lên án cuộc không kích, cáo buộc ông Trump kéo Mỹ vào cuộc chiến toàn diện với Iran.

Nhà Trắng chỉ chính thức thông báo với Quốc hội về vụ tấn công vào thứ Bảy. Tuy nhiên, động thái này không có tác dụng xoa dịu đảng Dân chủ.

Hôm 3/1, lực lượng Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào sân bay Baghdad (Iraq) với mục tiêu chính là chiếc xe chở Soleimani - Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ của quân đội Iran.

Tổng thống Trump tuyên bố chính ông đã đích thân ra lệnh cho Lầu Năm Góc ám sát Tướng Iran nhằm mục đích “ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai”.

Sau vụ tấn công, Tehran tuyên bố Washington đã vượt qua “lằn ranh đỏ”. Lãnh tụ tối cao của Iran - Ali Khamenei - đe dọa Mỹ sẽ phải hứng chịu sự trả thù khốc liệt.

Ông Trump mở tiệc giữa lúc quân Mỹ triển khai chiến dịch ám sát tư lệnh Iran?

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã thưởng thức món bánh mì kẹp thịt và kem tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago khi Bộ Quốc phòng triển khai chiến dịch tiêu diệt Tướng Iran Qassem Soleimani.

Ngàn người khóc thương, vây quanh linh cữu tư lệnh Iran bị Mỹ ám sát

Đám rước thi hài Tư lệnh lực lượng Quds Iran - Qasem Soleimani đã diễn ra hôm thứ Bảy tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Giải mã vụ Mỹ sát hại tướng Iran

Vào sáng sớm ngày thứ Sáu 3/1, theo giờ địa phương, quân đội Mỹ đã tiến hành vụ không kích gần sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq, giết chết Thiếu tướng Qasem Suleimani chỉ huy Lữ đoàn tinh nhuệ Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Động thái này càng làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Iran đã tuyên bố sẽ “tiến hành sự trả thù có tính hủy diệt” đối với Mỹ.

Mỹ ám sát tướng Iran: Thanh gươm chiến tranh đã tuốt ra khỏi vỏ

Giới lãnh đạo Iran đang kêu gọi “trả thù dữ dội” sau khi Mỹ không kích sân bay Baghdad làm tư lệnh số 1 của Iran thiệt mạng và khả năng xung đột này khiến thế giới lo ngại giá dầu sẽ tiếp tục leo thang, một số hãng hàng không đã tạm dừng chuyến bay tới và rời Iraq.

Vừa ám sát tư lệnh Iran, Mỹ vội điều thêm 3.000 quân đến Trung Đông

Thêm 3.000 lính Mỹ sẽ được triển khai tới Kuwait, không lâu sau khi Washington tiến hành cuộc không kích tiêu diệt tư lệnh Iran làm tình hình Trung Đông trở nên căng thẳng.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng