Vừa ám sát tư lệnh Iran, Mỹ vội điều thêm 3.000 quân đến Trung Đông

TPO - Thêm 3.000 lính Mỹ sẽ được triển khai tới Kuwait, không lâu sau khi Washington tiến hành cuộc không kích tiêu diệt tư lệnh Iran làm tình hình Trung Đông trở nên căng thẳng.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên hôm qua, 3/1, cho biết 3.000 lính Mỹ hiện đang tiến về các căn cứ của nước này ở Kuwait, chỉ vài ngày sau khi Washington điều 750 binh sĩ đến Trung Đông.

Việc triển khai thêm lực lượng dường như không trực tiếp liên quan đến vụ quân đội Mỹ ám sát Tướng Qassem Soleimani của Iran, mà là một phần của hoạt động tăng cường quân đội sau vụ Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị bao vây.

Trước đó, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã được điều đến đại sứ quán để bảo vệ cơ sở này khỏi sự tấn công của lực lượng dân quân Shia ở Iraq.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ bao vây đại sứ quán, đồng thời tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa giết chết một nhà thầu Mỹ ở Iraq hồi tuần trước.

Để trả đũa cho các hành động của Iran, ông Trump hôm qua, 3/1, chỉ thị quân đội Mỹ tấn công tiêu diệt người đứng dầu lực lưiqhng Quds của Iran, Tướng Qassem Soleimani.

Soleimani là người điều phối các hoạt động của quân đội Iran trên khắp Trung Đông, bao gồm cả chiến dịch chống IS ở Syria và Iraq.

Với vai trò quan trọng của mình, ông Soleimani từ lâu đã bị Mỹ coi là kẻ thù.

Hôm 3/1, theo báo chí Iran, 3 quả rocket do Mỹ bắn ra đã rơi xuống sân bay quốc tế Baghdad. Một quả rơi trúng xe chở Soleimani.

Vụ không kích diễn ra sau khi dân quân do Iran hậu thuẫn tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đêm 30/12.

Đại sứ quán bị tấn công trong 2 ngày, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh triển khai khoảng 750 quân tới Trung Đông.

Ông Trump nói Mỹ đáng lẽ phải tiêu diệt tư lệnh Iran từ lâu

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên phát biểu về cuộc không kích của Mỹ ở Iraq nhằm tiêu diệt Tướng Qasem Soleimani - người đứng đầu lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran.

Cảnh Mỹ phóng rocket bắn trúng xe hơi chở tướng Iran từ camera an ninh

Quân đội Mỹ ngày 3/1 được cho là đã phóng 3 quả rocket về phía sân bay Baghdad (Iraq). Một quả trong số đó bắn trúng xe hơi chở tướng cấp cao Iran.

Hiện trường nơi Mỹ ám sát tư lệnh Iran theo lệnh của Tổng thống Trump

Lầu Năm Góc sáng 3/1 cho biết quân đội Mỹ đã tiêu diệt tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran, theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump.

‘Sôi máu’ sau vụ tướng cấp cao bị Mỹ tiêu diệt, Iran điều F-14 đến biên giới

Hàng loạt chiến cơ F-14 đã được Iran điều tới biên giới phía Tây trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ đang lên đến đỉnh điểm.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng