Ông Trump nói Mỹ đáng lẽ phải tiêu diệt tư lệnh Iran từ lâu

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên phát biểu về cuộc không kích của Mỹ ở Iraq nhằm tiêu diệt Tướng Qasem Soleimani - người đứng đầu lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran.

Ảnh: Yahoo
Ảnh: Yahoo

Phát biểu ngắn gọn từ Mar-a-lago hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Trump nhấn mạnh ông chỉ thị quân đội nước này tiến hành cuộc tấn công sáng sớm 3/1 nhằm “ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc chiến, chứ không phải khơi mào một cuộc chiến”.

“Soleimani đã âm mưu tiến hành nhiều vụ tấn công trong tương lai. Ông này đặc biệt nguy hiểm đối với các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ. Nhưng chúng tôi đã bắt quả tang và tiêu diệt ông ta”, Tổng thống Trump nói. “Dưới sự lãnh đạo của tôi, Mỹ sẽ không khoan nhượng với bất kì kẻ khủng bố đã hoặc sẽ có ý định làm hại người dân Mỹ. Chúng tôi sẽ tìm kiếm và tiêu diệt những đối tượng này. Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ người Mỹ và đồng minh.”

"Trong nhiều năm, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và lực lượng Quds dưới sự lãnh đạo của Soleimani đã nhắm mục tiêu, làm bị thương và giết hại hàng trăm thường dân, quân nhân Mỹ. Soleimani đã góp phần mang đến cái chết cho nhiều người vô tội, và tham gia các âm mưu khủng bố ở những nơi rất xa như New Delhi và London.

Những gì Mỹ làm ngày hôm qua đáng lẽ phải được thực hiện từ lâu. Rất nhiều sinh mạng đã được cứu. Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ của Iran, tuy nhiên, sự bánh trướng của Iran trong khu vực, bao gồm cả việc sử dụng lực lượng ủy nhiệm để ổn định các nước láng giềng, phải chấm dứt.

Tương lai thuộc về người dân Iran - những người tìm kiếm sự chung sống hòa bình và hợp tác, chứ không phải các lãnh chúa khủng bố.

Mỹ có quân đội tinh nhuệ nhất từ trước đến nay. Nếu người Mỹ ở bất cứ nơi nào đó bị đe dọa, thì chúng tôi sẽ lập tức tiến hành các hoạt động cần thiết, đặc biệt là với Iran.”

Ông Trump không nhận thêm câu hỏi từ phóng viên sau bài phát biểu trên.

Cuộc tấn công ngày 3/1 của quân đội Mỹ ở Iraq đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, trong đó có Thiếu tướng Qassem Soleimani.

Lầu Năm Góc cáo buộc Soleimani là chủ mưu đằng sau một loạt các vụ tấn công tên lửa gần đây nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ và Iraq.

Cụ thể, ông Soleimani bị cáo buộc dàn dựng vụ tấn công bằng tên lửa hôm 27/12 vào một căn cứ Mỹ tại Kirkuk, đồng thời chỉ thị cuộc bao vây Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Trước đó cùng ngày, theo báo chí Iran, 3 quả rocket Katyusha đã rơi xuống sân bay quốc tế Baghdad.

Vụ không kích diễn ra sau khi dân quân do Iran hậu thuẫn tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đêm 30/12.

Đại sứ quán bị tấn công trong 2 ngày, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh triển khai khoảng 750 quân tới Trung Đông.

Cảnh Mỹ phóng rocket bắn trúng xe hơi chở tướng Iran từ camera an ninh

Quân đội Mỹ ngày 3/1 được cho là đã phóng 3 quả rocket về phía sân bay Baghdad (Iraq). Một quả trong số đó bắn trúng xe hơi chở tướng cấp cao Iran.

Hiện trường nơi Mỹ ám sát tư lệnh Iran theo lệnh của Tổng thống Trump

Lầu Năm Góc sáng 3/1 cho biết quân đội Mỹ đã tiêu diệt tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran, theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump.

‘Sôi máu’ sau vụ tướng cấp cao bị Mỹ tiêu diệt, Iran điều F-14 đến biên giới

Hàng loạt chiến cơ F-14 đã được Iran điều tới biên giới phía Tây trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ đang lên đến đỉnh điểm.

Sau vụ giết tướng Iran, Mỹ thúc giục công dân lập tức rời Baghdad

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad hôm nay thúc giục tất cả công dân Mỹ lập tức rời khỏi Iraq, vài giờ sau khi lực lượng Mỹ tiến hành cuộc không kích để tiêu diệt một tư lệnh đầy quyền lực của Iran và chỉ huy lực lượng dân quân của Iraq.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá