Sự kiện: Điểm nóng Syria

Lầu Năm Góc nói lý do lập chốt quan sát dọc biên giới phía Bắc Syria

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 21/11 cho biết, Lầu Năm Góc đang triển khai xây dựng các chốt quan sát dọc tuyến biên giới phía Bắc Syria là để cung cấp thông tin tình báo quân sự chống khủng bố cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Lầu Năm Góc nói lý do lập chốt quan sát dọc biên giới phía Bắc Syria

Trong một cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, Mattis nói rằng là đồng minh NATO của Mỹ, có chung đường biên giới với Syria, Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn cũng lo ngại trước mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố. Do đó, quân đội Mỹ đang xây dựng nhiều chốt quan sát ở biên giới Syria là để thông báo cho Ankara về những tình huống bất ngờ và những phần tử khủng bố có thể xâm nhập Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông cho biết, các đồn bốt này sẽ do các lực lượng quân đội Mỹ đang thực hiện các nhiệm vụ quân sự ở khu vực quản lý. Mỹ sẽ không điều thêm binh linh tới, Washington và Ankara cũng đang tham vấn và hợp tác chặt chẽ về các vấn đề liên quan.

Theo trang web chính thức của Lầu Năm Góc, việc triển khai các chốt quan sát là một nội dung hợp tác quân sự tiếp theo giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi đã tổ chức tuần tra chung trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo lộ trình hợp tác an ninh Manbi đã đạt được trước đó, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng kế hoạch tuần tra chung và đã kết thúc huấn luyện cho lực lượng tuần tra. Hồi đầu tháng 11, lực lượng tuần tra chung 2 nước đã tổ chức cuộc tuần tra đầu tiên ở khu vực Manbi miền Bắc Syria.

Chính phủ Syria tuyên bố rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Manbi là xâm phạm chủ quyền của nước này.

Lầu Năm Góc nói lý do lập chốt quan sát dọc biên giới phía Bắc Syria - ảnh 1

Quân đội Syria đánh bật các tay súng IS khỏi miền Nam

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Syria ngày 17/11 đã giành lại quyền kiểm soát nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh.

Lầu Năm Góc nói lý do lập chốt quan sát dọc biên giới phía Bắc Syria - ảnh 2

Ăn mừng giải phóng, cư dân Syria nâng Tổng thống Assad trên vai

Người dân tỉnh Suwayda (Syria) đã bày tỏ sự biết ơn đối với Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Syria hôm thứ Ba, 13/11. Quân đội Syria mới đây đã giải phóng một nhóm 19 phụ nữ và trẻ em bị IS bắt giữ khi nhóm phiến quân này đột kích tỉnh Suwayda hồi tháng 7.

Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng