Sự kiện: Điểm nóng Syria

Nga tập trận tại Địa Trung Hải giữa bối cảnh Syria 'căng như dây đàn'

TPO - Việc Nga tập trận hải quân tại Địa Trung Hải trong bối cảnh các lực lượng quân sự do Mỹ hậu thuẫn đang tập trung binh lực tấn công quân chính phủ của Tổng thống Assad khiến cho tình hình Syria rất khó đoán định.

Nga tập trận tại Địa Trung Hải giữa bối cảnh Syria 'căng như dây đàn'

Vụ trưởng Vụ An toàn thông tin trực thuộc các Hạm đội trên biển của Hải quân Nga, ông Alexei Rulev hôm 20/11 cho biết, lực lượng hải quân Nga với nòng cốt là Khinh hạm Đô đốc Makarov và Khinh hạm Đô đốc Essen đang triển các các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn trên Địa Trung Hải, trong vùng biển Syria.

Khinh hạm Đô đốc Makarov và Khinh hạm Đô đốc Essen đều trực thuộc Hạm đội Biển Đen có nhiệm vụ thường trực tại Địa Trung Hải gần bờ biển Syria.

Trong đó, Khinh hạm Đô đốc Makarov có lượng giãn nước toàn tải là 4.000 tấn, tốc độ di chuyển khoảng 56 km/h và có thể hoạt động trên biển liên tục 30 ngày. Khinh hạm Đô đốc Makarov chính thức được biên chế vào Hạm đội Biển Đen vào tháng 11/2017. Ưu điểm lớn nhất của nó là khả năng chống hạm, phòng không và chống ngầm.

Nga tập trận tại Địa Trung Hải giữa bối cảnh Syria 'căng như dây đàn' - ảnh 1

Quân đội Syria đánh bật các tay súng IS khỏi miền Nam

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Syria ngày 17/11 đã giành lại quyền kiểm soát nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh.

Vũ khí trang bị trên tàu gồm tên lửa hành trình Kalibr-NK, hệ thống tên lửa phòng không Shtil-1, pháo A-190 100m, pháo phòng không, máy phóng rocket, ngư lôi cùng một trực thăng Kamov Ka-27 hoặc Ka-3.

Trong khi đó, Khinh hạm Đô đốc Essen thuộc Dự án 11356 sửa đổi của Hải quân Nga đã được hạ thủy vào ngày 07/2011 tại Nhà máy đóng tàu Yanta.

Khinh hạm Đô đốc Essen lần đầu tiên gia nhập Hạm đội Biển Đen vào năm 2017. Sau đó, tàu lập tức được điều động tới Địa Trung Hải tiếp giáp vùng biển Syria.

Khinh hạm Đô đốc Essen có lượng giãn nước tiêu chuẩn 3.850 tấn; chiều dài 124,8 m; rộng 15,2 m; mớn nước 4,2 m. Thủy thủ đoàn gồm khoảng 220 người, tốc độ tối đa 32 hải lý/h, tầm hoạt động 4.000 hải lý và mang theo ược 1 trực thăng săn ngầm Ka-28 hoặc 1 trực thăng cảnh báo sớm Ka-31.

Nội dung cuộc tập trận là tấn công các mục tiêu trên không và đập tan cuộc không kích giả định của đối phương trên Địa Trung Hải.

Theo đó, trong quá trình diễn tập, các thủy thủ trên hai tàu chiến sẽ làm nhiệm vụ cùng các đơn vị phòng không để xác định và phân loại mục tiêu trên không từ đó sử dụng hệ thống phòng không trang bị trên tàu để tiêu diệt máy bay giả định của đối phương.

Theo ông Rulev, đây là lần thứ hai trong năm 2018, hai tàu Khinh hạm Đô đốc Makarov và Đô đốc Essen cùng tham gia diễn tập ở Địa Trung Hải. Mục đích của cuộc diễn tập là nhằm tăng cường lực lượng quân sự của Nga xung quanh khu vực Địa Trung Hải.

Trước đó, hôm 19/11 báo chí Nga dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, các nhóm khủng bố tại Syria được Mỹ hậu thuẫn đã triển khai hàng nghìn tay súng và trang thiết bị quân sự, vũ khí hạng năng sẵn sàng tấn công quân chính phủ Syria trong khu phi quân sự.

Đầu tháng 11/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoygu trong cuộc họp báo nhấn mạnh, Moscow chưa bao giờ từ bỏ Địa Trung Hải. Trong tương lai Nga sẽ còn diễn tập quân sự nhiều hơn nữa tại Địa Trung Hải. Đặc biệt, ông Shoygu còn nhấn mạnh, việc bố trí tàu quân sự tại Địa Trung Hải còn có lợi cho cục diện Syria.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Nga tập trận hải quân tại Địa Trung Hải trong bối cảnh các lực lượng quân sự do Mỹ hậu thuẫn đang tập trung binh lực tấn công quân chính phủ của Tổng thống Assad khiến cho tình hình Syria rất khó đoán định.

Nga tập trận tại Địa Trung Hải giữa bối cảnh Syria 'căng như dây đàn' - ảnh 2

Ăn mừng giải phóng, cư dân Syria nâng Tổng thống Assad trên vai

Người dân tỉnh Suwayda (Syria) đã bày tỏ sự biết ơn đối với Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Syria hôm thứ Ba, 13/11. Quân đội Syria mới đây đã giải phóng một nhóm 19 phụ nữ và trẻ em bị IS bắt giữ khi nhóm phiến quân này đột kích tỉnh Suwayda hồi tháng 7.

Nga tập trận tại Địa Trung Hải giữa bối cảnh Syria 'căng như dây đàn' - ảnh 3

Cận cảnh tên lửa JASSM-ER không kích Syria

Không quân Mỹ đã xác nhận đã bắn 19 tên lửa hành trình JASSM-ER (hay còn gọi AGM-158B) không kích vào Syria hôm thứ Bảy ngày 10/11. Đây là lần đầu tiên loạt vũ khí trị giá 1,75 triệu USD được sử dụng sau khi gặp phải một loạt các vấn đề lớn phải sửa chữa lại toàn bộ.

Nga tập trận tại Địa Trung Hải giữa bối cảnh Syria 'căng như dây đàn' - ảnh 4

Ba năm Nga tham chiến ở Syria: Kết quả to lớn, tổn thất không nhỏ

Ba năm tham chiến ở Syria, quân đội Nga gây choáng váng đối với các quốc gia phương Tây, nhưng tổn thất đối với nước này cũng không phải là nhỏ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng