DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Máy bay ném bom tàng hình Trung Quốc ra mắt trong năm nay?

TPO - Máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới của Trung Quốc có khả năng sẵn sàng ra mắt trong năm nay, nhưng Bắc Kinh được cho là đang cân nhắc tác động của việc công bố vào thời điểm phức tạp trong quan hệ khu vực do đại dịch coronavirus.

Hình ảnh minh họa máy bay ném bom mới của Trung Quốc trên SCMP
Hình ảnh minh họa máy bay ném bom mới của Trung Quốc trên SCMP

Các nguồn tin quân sự cho biết máy bay ném bom tàng hình Xian H-20 - dự kiến sẽ tăng gấp đôi phạm vi oan tạc của Trung Quốc - có thể xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên trong năm nay tại triển lãm hàng không Chu Hải vào tháng 11, nếu đại dịch khi đó đã được kiểm soát.

"Triển lãm hàng không Chu Hải dự kiến sẽ trở thành một nền tảng để quảng bá hình ảnh của Trung Quốc và thành công trong việc kiểm soát đại dịch, nói với thế giới bên ngoài rằng sự lây lan không có tác động lớn đến các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Trung Quốc", một nguồn tin nói với SCMP.

Nhưng sự xuất hiện của máy bay ném bom H-20 tại triển lãm hàng không năm nay có thể làm gia tăng căng thẳng khi nó đe dọa trực tiếp các quốc gia trong phạm vi tấn công, đặc biệt là Úc, Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

"Lãnh đạo Bắc Kinh vẫn đang xem xét cẩn thận liệu việc biên chế máy bay có ảnh hưởng đến cân bằng khu vực hay không, đặc biệt là khi căng thẳng khu vực đang leo thang vì đại dịch COVID-19", một nguồn tin khác nói.

"Giống như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tất cả các máy bay ném bom chiến lược đều có thể được sử dụng để mang theo vũ khí hạt nhân. Nếu Trung Quốc tuyên bố họ đã theo đuổi chính sách quân sự mà bản chất là phòng thủ quốc gia, tại sao họ lại cần một vũ khí tấn công như vậy?"

Căng thẳng trong khu vực đã trở nên tồi tệ hơn trong tháng qua với cuộc chiến ngôn từ giữa Bắc Kinh và Washington về đại dịch, và cả hai bên đều tăng cường tuần tra hải quân ở eo biển Đài Loan, biển Đông và Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã ước tính H-20 có tầm hoạt động hơn 8.500km. Sự xuất hiện của H-20 sẽ đánh dấu việc hoàn thành bộ ba hạt nhân Trung Quốc gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng đi từ mặt đất, tên lửa phóng từ tàu ngầm và vũ khí phóng từ trên không.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc nói H-20 có thể thay đổi tính toán chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc với phạm vi tấn công gấp đôi so với máy bay ném bom  H-6K hiện tại, được mệnh danh là B-52 của Trung Quốc.

H-20 được cho là đã được thiết kế để tấn công các mục tiêu vượt ra ngoài chuỗi đảo thứ hai - bao gồm các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản, đảo Guam, Philippines và các quốc gia khác - từ Trung Quốc đại lục. Chuỗi đảo thứ ba kéo dài đến Hawaii và ven biển Australia.

Nó sẽ được trang bị tên lửa hạt nhân và thông thường với trọng lượng cất cánh tối đa ít nhất 200 tấn và tải trọng lên tới 45 tấn. Máy bay ném bom này dự kiến sẽ bay ở tốc độ cận âm và có khả năng phóng bốn tên lửa hành trình mạnh mẽ.

Tuy nhiên, giống như máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Trung Quốc, J-20, phát triển động cơ của máy bay ném bom H-20 đã bị chậm so với kế hoạch, theo các nguồn tin.

Đối với J-20, các kỹ sư đã phát triển động cơ WS-15 lực đẩy cao, nhưng máy bay này được hiểu là sử dụng động cơ WS-10B do Trung Quốc chế tạo, hoặc AL-31FM2 / 3 của Nga, làm ảnh hưởng đến khả năng cơ động và khả năng tàng hình của nó ở tốc độ siêu âm.

6 máy bay ném bom Trung Quốc bất ngờ xuất hiện ở biên giới Nhật Bản

Lãnh đạo quốc phòng Nhật Bản đã bày tỏ sự quan ngại sau vụ 6 máy bay ném bom của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện ở biên giới nước này.

Iraq dùng máy bay ném bom Trung Quốc tấn công IS

Bộ Quốc phòng Iraq gần đây công bố một đoạn video ghi lại quá trình quân đội nước này dùng máy bay ném bom không người lái mang ký hiệu CH-4B do Trung Quốc sản xuất để không kích một mục tiêu phiến quân quân Hồi giáo tự xưng (IS), trang mạng The Diplomat đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng