DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Máy bay ném bom ‘Thiên nga trắng’ ra đời từ thời Liên Xô đang được nâng cấp lớn

TPO - Được phát triển vào những năm 1970 bởi Phòng thiết kế Tupolev, Tu-160 vẫn là máy bay quân sự siêu âm Mach 2+ lớn nhất và nặng nhất từng được chế tạo và là máy bay ném bom nhanh nhất được sử dụng hiện nay. Nga liên tục nâng cấp phi đội máy bay Tu-160 mang tên lửa và vụ thử nghiệm gần đây nhất diễn ra ngay trước thềm năm mới.

Tu-160  vẫn là máy bay quân sự siêu âm Mach 2+ lớn nhất và nặng nhất từng được chế tạo
Tu-160 vẫn là máy bay quân sự siêu âm Mach 2+ lớn nhất và nặng nhất từng được chế tạo

Mẫu thử nghiệm thứ hai của những chiếc Tu-160 "được nâng cấp cơ bản" đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên mặt đất tại một trạm thử nghiệm bay của nhà máy máy bay Gorbunov ở Kazan vào ngày 30/12.

“Chiếc máy bay thứ hai đang trong quá trình hiện đại hóa,” một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp-quốc phòng của Nga nói với Tass. "Đang tiến hành thử nghiệm tại trạm bay thử nghiệm."

Theo bản tin, chiếc máy bay thử nghiệm được nâng cấp từ một chiếc Tupolev-160 tiêu chuẩn. Vụ thử mới nhất cho thấy sự tin tưởng của Nga đối với dòng máy bay ném bom thời Chiến tranh Lạnh này. Vào đầu tháng 11 năm 2020, chiếc Tu-160 nâng cấp cơ bản đầu tiên được trang bị động cơ NK-32-02 mới đã tham gia chuyến bay thử nghiệm từ nhà máy Gorbunov. Tập đoàn Máy bay Hợp nhất, cơ quan giám sát việc nâng cấp Tu-160, cho biết trong suốt chuyến bay, nhiều hệ thống đã được thử nghiệm, bao gồm các hệ thống cơ bản của máy bay cũng như thiết bị vô tuyến điện tử. Ngoài ra, hiệu suất của động cơ NK-32 - 02 cũng được đánh giá.

Loại máy bay ném bom chiến lược hạng nặng cánh cụp cánh xòe được đưa vào hoạt động từ năm 1987 và Nga hiện đang vận hành 27 máy bay ném bom Tupolev Tu-160 thời Chiến tranh Lạnh được sản xuất loạt, cùng với 9 nguyên mẫu thử nghiệm.

Chiếc oanh tac cơ Nga có bề ngoài giống với máy bay Rockwell B-1 Lancer của Không quân Mỹ — và mặc dù sự thật là sự phát triển của B-1 đã thúc đẩy Liên Xô phát triển “Thiên nga trắng”, nhưng chúng chỉ giống nhau ở bề ngoài. Cả hai đều có cánh có thể thay đổi góc tấn và khả năng đạt tốc độ siêu âm, nhưng B-1 Lancer nhỏ hơn và được phát triển để hoạt động như một máy bay ném bom theo nghĩa cổ điển nhất, trong khi Tu-160 được thiết kế để hoạt động như một nền tảng vũ khí đối đầu.

Tu-160 có khả năng phóng tên lửa từ cửa khoang chứa bom và đạt tốc độ Mach 2+, nhưng nó không có vũ khí phòng thủ — máy bay ném bom duy nhất do Liên Xô thiết kế không mang theo bất kỳ thứ gì để phòng thân. Thay vào đó, nó sử dụng tốc độ của mình để nhanh chóng tiếp cận mục tiêu đã định, tấn công và bay về.

Chiếc máy bay này có biệt danh "Thiên nga trắng" nhờ lớp phủ phản chiếu màu trắng rực rỡ bao phủ toàn bộ khung máy bay. Mặc dù tạo ra một máy bay có vẻ ngoài ấn tượng và bóng bẩy, nhưng lớp phủ thực sự được phát triển để bảo vệ phi hành đoàn nếu nó mang vũ khí hạt nhân. Về lý thuyết, lớp phủ sẽ phản xạ một phần nhiệt năng (ánh sáng) trong một vụ nổ hạt nhân.

Trong khi Không quân Mỹ đã nâng cấp phi đội máy bay ném bom B-1, B-2 và đáng chú ý nhất là B-52 trong những năm gần đây, thì Không quân Nga thực sự đã quyết định tiếp tục sản xuất Tu-160M nâng cấp từ năm 2015.

Vào tháng 2 năm ngoái, chiếc Tupolev-160M Igor Sikorsky nâng cấp cơ bản đầu tiên, được chuyển đổi từ phiên bản Tupolev-160 tiêu chuẩn, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên. Theo Tass, chiếc máy bay đó được trang bị thiết bị bay và dẫn đường mới, hệ thống thông tin liên lạc và hệ thống điều khiển, tổ hợp chống radar và vô tuyến điện tử.

Hiện tại, câu hỏi đặt ra là liệu Điện Kremlin đang thiếu tiền mặt có thực sự tạo ra  phi đội toàn những chiếc Tu-160M mới nhất hay không. Tuy nhiên, đây có thể là một giải pháp thay thế hợp lý, thay vì phát triển một sản phẩm thay thế.

'Quái vật biển' thời Chiến tranh Lạnh của Liên Xô trôi dạt trên biển

Không phải máy bay hay thuyền, hoặc có thể là cả hai thứ đó, Ekranoplan là khí tài đã từng phóng tên lửa có đầu hạt nhân. Bây giờ, sau một sự cố, nó bị mắc cạn ở một bãi biển, theo Popular Mechanics.

'Quái vật' Akula, vũ khí đáng sợ của Nga

Liên Xô, sau này là Nga, vẫn nổi tiếng với những cỗ máy khổng lồ: máy bay cánh cố định lớn nhất thế giới Antonov An-225, trực thăng Mi-26 lớn nhất thế giới với chiều dài ngang một chiếc Boeing 737. Tàu ngầm lớn nhất cũng không được xuất xưởng tại các công ty đóng tàu Mỹ, mà ra đời ở Liên Xô. 

Mỹ điểm mặt 5 ‘chim sắt’ đáng sợ nhất của Không quân Nga

Những năm 1990, Không quân Liên Xô sở hữu hàng vạn máy bay, chưa kể những máy bay do Lục quân vận hành. Lực lượng hùng hậu này có thể hỗ trợ tiến công của Hồng quân tấn công hạt nhân đối với Mỹ, ngăn chặn các tuyến đường vận chuyển trên Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và bảo vệ lãnh thổ Liên Xô.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng