Mỹ âm thầm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa phía Bắc Syria

TPO - Quân đội Mỹ được cho là đang âm thầm chuẩn bị triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở một số thành phố miền Bắc của Syria.

Ảnh: AP
Ảnh: AP
Tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Fayez Al Esmer, cựu chỉ huy hội đồng quân sự của tỉnh Deir Ezzor, Syria cho biết thông tin trên.
Theo đó, Mỹ đang hoàn thành việc triển khai hệ thống radar ở các vùng Tal Bbaydar, Kobani và Sarrin của Syria. Trước đó, quân đội Mỹ đã triển khai 13 hệ thống radar di động nhằm quan sát và tình báo.
"Việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa là bước tiếp theo trong ý đồ quân sự của Mỹ ở Syria. Đây có thể là một phần trong kế hoạch dài hạn của Washington nhằm tạo ra sự hỗn loạn trong khu vực", ông Al Esmer nói.
Theo cựu chỉ huy quân sự tỉnh Deir Ezzor, Mỹ đang lên kế hoạch triển khai các hệ thống phòng thủ ở thành phố El-Hasake và Rmeilyan.

Tờ Yeni Safak cũng cho biết Mỹ đã bắt đầu tạo ra vùng cấm bay ở phía Bắc Syria và bắt đầu triển khai các hệ thống radar trên lãnh thổ có diện tích 26 nghìn km2, phía đông sông Euphrates, do đảng Kurd — Liên minh Dân chủ (PYD) chiếm đóng.

Ông Al-Esmer nhấn mạnh, hành động trên cho thấy ý định của chính quyền Mỹ nhằm tăng trường hiện diện quân sự ở miền Bắc Syria, đồng thời hỗ trợ Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Ngoài ra, hệ thống radar cũng sẽ được sử dụng để theo dõi các hoạt động không quân và mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ trên biên giới trong bối cảnh mối quan hệ Washington - Ankara diễn biến ngày càng xấu.

Mỹ âm thầm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa phía Bắc Syria - ảnh 1

Quân đội Syria được lệnh sẵn sàng phòng trường hợp bị tấn công

Lực lượng phòng không Syria hiện đang được đặt dưới trạng thái sẵn sàng, trong bối cảnh lo ngại có thể bị không kích bất cứ lúc nào.

Mỹ âm thầm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa phía Bắc Syria - ảnh 2

Nga: Từ Địa Trung Hải, Mỹ có thể tấn công bất cứ nơi nào ở Syria

Theo Bộ Quốc phòng Nga, việc Mỹ liên tục củng cố các nhóm tàu chiến mang tên lửa trên vùng biển Địa Trung Hải sẽ tạo cơ hội để quân đội nước này tấn công mọi vị trí tại Syria.

Mỹ âm thầm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa phía Bắc Syria - ảnh 3

Loạt tàu chiến Nga lên đường đến Syria giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

Ít nhất 4 tàu Hải quân Nga đã được nhìn thấy khi đang trên đường đến căn cứ Tartus tại Syria. Cùng lúc đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 2 tàu khu trục của Hạm đội Biển Đen đang hướng đến Địa Trung Hải để củng cố sự hiện diện quân sự của Nga trong khu vực.

Mỹ âm thầm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa phía Bắc Syria - ảnh 4

Phòng không Syria tự tin đáp trả cuộc tấn công của Mỹ

Hệ thống phòng không Syria sẵn sàng đáp trả các cuộc tấn công cũng như giảm thiểu ảnh hưởng bởi cuộc không kích của Mỹ và đồng minh, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga, ông Igor Korotchenko tuyên bố.

Mỹ âm thầm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa phía Bắc Syria - ảnh 5

Bộ Quốc phòng Nga ‘bắt bài’ vụ Mỹ đe dọa tấn công Syria

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, lực lượng khủng bố sẽ dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường, để từ đó Mỹ và các đồng minh lấy cớ tấn công Syria.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng