Mỹ – Hàn tập trận: Washington làm cả thế giới phải sợ

TPO - Cuộc tập trận quy mô nhất từ trước tới nay giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ không giúp cho việc bình thường hóa tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, mà chỉ đáp ứng được các lợi ích của Washington.

Ảnh: Telegraph
Ảnh: Telegraph

Trên đây là nhận định của ông Frants Klintsevich, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nga.

“Mỹ tiếp tục làm cho cả thế giới phải lo sợ khi không xem xét các khả năng đàm phán với Triều Tiên, mặc dù Mỹ có cơ hội để bắt đầu điều này, ngay cả khi cơ hội này không quá nhỏ nhưng vẫn có”, ông Frants Klintsevich nói.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nga cũng cho rằng, các biện pháp “giải giáp vũ khí Bình Nhưỡng đơn phương” đã không được xem xét, điều này có nghĩa “tình hình trên Bán đảo Triều Tiên sẽ còn tiếp tục nóng hơn, có vẻ như vấn đề này hoàn toàn phù hợp với các lợi ích của Mỹ”.

“Thứ nhất, cần duy trì các đồng minh ở trạng thái tốt. Thứ hai, mối đe dọa từ Triều Tiên là rất hợp lý để giải thích cho sự gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ ở Viễn Đông, trước hết là hướng đến chống lại Nga và Trung Quốc”.

Người Mỹ đang sử dụng các biện pháp chiến lược trong khu vực, như đã được chính Mỹ sử dụng trong thời gian 10 năm qua ở Trung Đông và châu Âu, ông Klintsevich giả định. “Còn hiện nay chỉ là thời gian đã thay đổi, còn những diễn viên thì trở nên ít hơn trên thế giới. Nga và Trung Quốc thì không như vậy”.

Lực lượng không quân Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận có quy mô lớn nhất trong lịch sử hai đồng minh mang tên Vigilant Ace vào hôm qua 4/12. Cuộc tập trận kéo dài 5 ngày với sự tham gia của khoảng 12 nghìn binh lính và hơn 230 máy bay.

Các nhà quân sự đã vạch ra những tình huống khác nhau, trong đó có việc tiêu diệt các hệ thống tên lửa cơ động và các mục tiêu, cơ sở hạ tầng quân sự khác của Triều Tiên.

Mỹ – Hàn tập trận: Washington làm cả thế giới phải sợ - ảnh 1

Thêm một phi hành đoàn nhìn thấy tên lửa Triều Tiên từ máy bay

Phi hành đoàn trên một chuyến bay của hãng hàng không Cathay Pacific khi đang di chuyển qua bầu trời Nhật Bản hôm 29/11 đã phát hiện một vật thể lạ, nghi là tên lửa Triều Tiên.

Mỹ – Hàn tập trận: Washington làm cả thế giới phải sợ - ảnh 2

Bán đảo Triều Tiên: Khi thanh gươm chiến tranh đã tuốt ra khỏi vỏ

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang “căng như dây đàn” sau một loạt các động thái quân sự mạnh mẽ đến từ Triều Tiên và liên quân Mỹ-Hàn.

Mỹ – Hàn tập trận: Washington làm cả thế giới phải sợ - ảnh 3

Hàn Quốc đáp trả cáo buộc của Triều Tiên về cuộc tập trận với Mỹ

Seoul khẳng định "Vigilant ACE" là cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ, không phải là "cuộc tập trận hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng" như cáo buộc của Triều Tiên.

Mỹ – Hàn tập trận: Washington làm cả thế giới phải sợ - ảnh 4

Washington và Bình Nhưỡng ‘tiếp lửa’ vào Bán đảo Triều Tiên

Các chuyên gia lo ngại, khả năng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng theo cấp số nhân. Thậm chí, Bình Nhưỡng và Washington đều xác nhận thực tế này.

Mỹ – Hàn tập trận: Washington làm cả thế giới phải sợ - ảnh 5

230 máy bay chiến đấu Mỹ - Hàn tập trận trên bán đảo Triều Tiên

Liên quân Mỹ - Hàn Quốc sáng nay, 4/12, khai màn cuộc tập trận không quân cực lớn với 12.000 binh sĩ 230 máy bay chiến đấu đến từ hai nước, trong đó có hàng loạt chiến đấu cơ tối tân như "ác điểu" F-6, tiêm kích tàng hình F-35A, "pháo đài bay" B-1B.

Mỹ – Hàn tập trận: Washington làm cả thế giới phải sợ - ảnh 6

Ngại tên lửa Triều Tiên, Mỹ tính lắp thêm hệ thống phòng thủ

Cơ quan của Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ đất nước khỏi các vụ tấn công tên lửa đang khảo sát Bờ Tây để tìm vị trí đặt thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa mới, trong bối cảnh các vụ thử tên lửa của Triều Tiên làm gia tăng quan ngại rằng Mỹ sẽ bảo vệ mình bằng cách nào trong trường hợp bị tấn công.

Mỹ – Hàn tập trận: Washington làm cả thế giới phải sợ - ảnh 7

Chủ tịch Triều Tiên thăm nhà máy sản xuất lốp xe tải chở tên lửa

Hai ngày sau vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua, 2/12, tới thăm nhà máy lốp cao su Amnokgang – nơi sản xuất lốp cho xe mang phóng tên lửa (TEL).

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá