DMCA.com Protection Status

Mỹ hồi hộp chờ ‘quà Giáng sinh’ từ Triều Tiên

TPO - Washington đang giám sát chặt chẽ các động thái của Triều Tiên trong bối cảnh nước này được cho là chuẩn bị phóng tên lửa, hoặc thử hạt nhân để làm “quà” tặng Mỹ.

Chủ tịch Kim Jong-un theo dõi một vụ thử vũ khí. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Kim Jong-un theo dõi một vụ thử vũ khí. Ảnh: KCNA

Theo Sky News, việc Triều Tiên thử tên lửa - nếu xảy ra - sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, và giáng đòn mạnh vào một trong những chính sách đối ngoại quan trọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Từ đầu tháng, Bình Nhưỡng đã liên tục tiến hành các cuộc thử nghiệm mà Mỹ xác định là thử động cơ tên lửa.

Viêc này khiến các quan chức Mỹ lo ngại Bình Nhưỡng có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong vài ngày tới.

Victor Cha - chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Các vấn đề quốc tế đánh giá các bãi thử của Triều Tiên đã sẵn sàng phóng tên lửa.

Vụ phóng có thể liên quan đến tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, hoặc tên lửa nhiên liệu rắn. Những vũ khí này sẽ khiến Mỹ và các nước khác không có thời gian chuẩn bị đối phó, ông Cha nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - Stephen Biegun, đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên cho biết Washington hoàn toàn nhận thức được khả năng Triều Tiên tiến hành một cuộc khiêu khích trong thời gian tới.

“Tuy nhiên, việc này sẽ không giúp ích cho quá trình tiến tới hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.”

Phát biểu hôm qua, 20/12, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley cho biết mối đe dọa từ Triều Tiên đang gia tăng nhanh chóng.

“Nhưng chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi tình huống”, ông Milley nói.

Bình Nhưỡng trước đó đã cảnh báo Washington về món quà Giáng sinh không mong muốn, nếu trước cuối năm Mỹ không đề ra được phương án mới nhằm cứu vãn cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa hiện đang đình trệ.

Triều Tiên 'im lặng lạnh lùng' trước nỗ lực của Mỹ

Nỗ lực ngoại giao phút chót của Mỹ nhằm cứu vãn đàm phán với Triều Tiên trước thời hạn chót vào cuối năm nay đang vấp phải sự im lặng lạnh lùng của Bình Nhưỡng.

Lo Trung Quốc và Triều Tiên, Nhật Bản lại tăng mạnh ngân sách quốc phòng

Chính phủ Nhật Bản hôm nay thông qua mức chi tiêu ngân sách quốc phòng với mức tăng liên tục trong 8 năm, để có thêm tiền mua máy bay chiến đấu tàng hình, tên lửa đánh chặn và các vũ khí khác nhằm đối phó với năng lực quân sự gia tăng của Triều Tiên và Trung Quốc.

Đặc phái viên Mỹ thục giục Triều Tiên quay lại đàm phán

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun vừa thúc giục Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán, gạt bỏ thời hạn chót vào cuối năm nay mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un đặt ra và nhấn mạnh Washington sẵn sàng thảo luận “mọi vấn đề cùng quan tâm”. 

Hàn Quốc đăng video mô phỏng tấn công phủ đầu Triều Tiên

Không quân Hàn Quốc đã đăng tải một đoạn video mô phỏng cảnh tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên bằng những vũ khí công nghệ cao do Mỹ cung cấp.

Theo Sky News, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng