Mỹ ngăn không quân Nga tấn công IS ở ‘chảo lửa’ Al-Bukamal?

TPO - Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ đứng đầu đã cố gắng ngăn cản Nga tấn công “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng gần Al-Bukamal, Syria.

Ảnh: Veteranstoday
Ảnh: Veteranstoday

“Để bảo đảm cho các tay súng IS rút lui an toàn khỏi Al-Bukamal trước cuộc tấn công của quân chính phủ Syria và không quân Nga, liên minh đã phát tín hiệu nhằm gây nhiễu máy bay Nga đang hoạt động tại các sân bay khu vực”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay chiến đấu của liên quân đã bay lên không phận trong vùng 15 km xung quanh Al-Bukamal để “ngăn chặn hành động quân sự của không quân Nga”.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc “Mỹ cung cấp vỏ bọc cho các nhóm khủng bố IS để thúc đẩy lợi ích của Mỹ ở Trung Đông”.

“Mỹ hỗ trợ cho khủng bố IS nhằm giúp tổ chức khủng bố này khôi phục khả năng chiến đấu của chiến binh, tập hợp và sử dụng chúng để thúc đẩy lợi ích của Mỹ ở Trung Đông”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Al-Bukamal là thành trì lớn cuối cùng của tổ chức khủng bố IS ở Syria. Al-Bukamal rất quan trọng với IS, bởi nơi đây gần với các khu vực mà chúng chiếm giữ được ở Iraq, nằm phía bên kia biên giới.

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền Mỹ và Lầu Năm góc chưa đưa ra bình luận về cáo buộc trên.

Vừa ra tuyên bố chung, Mỹ-Nga lại bế tắc về vấn đề Syria

Washington và Moscow vẫn đang bất đồng trong việc gia hạn cuộc điều tra quốc tế về vụ tấn công hóa học ở Syria, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa đạt được thống nhất về quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Trump – Putin trò chuyện ngắn, thông qua tuyên bố chung về Syria

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện ngắn sáng 11/11 bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

Dụng ý của Nga khi khen ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Syria

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hoạt động hiệu quả ở Syria, nhờ vậy mà thu hút sự quan tâm gia tăng đáng kể ở Trung Đông đến loại vũ khí này.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng