Mỹ ra tối hậu thư về INF, Nga tuyên bố sẽ hành động

TPO - Nga sẽ nghiên cứu, chế tạo và triển khai nhiều vũ khí đặc biệt để đối phó với việc Mỹ ra tối hậu thư với Nga về việc rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF).

Mỹ ra tối hậu thư về INF, Nga tuyên bố sẽ hành động

Ngày 4/12, Mỹ đã ra một tối hậu thư với Nga rằng Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước INF ký năm 1987, nếu chính quyền Moscow không tuân thủ thỏa thuận này một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng trong vòng 60 ngày.

Ngay lập tức các quan chức Nga đã có lời đáp trả mạnh mẽ rằng, Moscow sẽ nghiên cứu và phát triển vũ khí mạnh hơn để đối phó.

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh Liên bang Nga, ông Victor Bondarev tuyên bố, nếu Mỹ xóa bỏ Hiệp ước INF, Nga sẽ đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu chế tạo và bố trí các chủng loại vũ khí đặc biệt để đối phó.

“Chúng tôi tuân thủ Hiệp ước INF. Đây là lập trường của lãnh đạo nước Nga. Tuy nhiên, nếu phía Mỹ xóa bỏ INF, chúng tôi sẽ buộc phải áp dụng một loạt các biện pháp đối phó, bao gồm đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu chế tạo và bố trí vũ khí đặc biệt”, ông Victor Bondarev nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 4/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zaharova bày tỏ quan điểm, rằng Moscow luôn kiên trì không thay đổi việc thực hiện Hiệp ước INF.

Các quan chức Nga trước đó cũng đã từng vạch nhiều kế hoạch đáp trả nếu Mỹ dứt khoát rút khỏi Hiệp ước INF.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga, ông Konstantin Kosachev hôm 22/11 cho rằng, Nga có thể xem xét triển khai tên lửa trên lãnh thổ các đồng minh nếu như Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF và tiến hành triển khai tên lửa tại châu Âu.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng tuyên bố, Nga sẽ hành động để khôi phục thế cân bằng chiến lược giữa các lực lượng vũ trang nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF. 

Một số thành viên Hồi đồng Liên bang (Thượng viện) Nga thậm chí đề xuất thay đổi học thuyết hạt nhân của nước này, theo hướng trao cho Điện Kremlin nhiều quyền hạn hơn trong việc sử dụng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt để đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường một khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF.

Hôm 4/12, phát biểu họp báo sau Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu rõ, Nga vi phạm Hiệp ước INF và trong vòng 60 ngày Mỹ sẽ chấm dứt nghĩa vụ đối với Hiệp ước INF như biện pháp khắc phục trừ khi Nga tuân thủ INF một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng..

Mỹ ra tối hậu thư về INF, Nga tuyên bố sẽ hành động - ảnh 1

Nga sẽ làm gì nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF?

Triển khai tên lửa trên lãnh thổ đồng minh, khôi phục thế cân bằng chiến lược và điều chỉnh học thuyết hạt nhân là những đòn đáp trả hỗn hợp của Nga nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF) năm 1987.

Mỹ ra tối hậu thư về INF, Nga tuyên bố sẽ hành động - ảnh 2

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước INF

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói như trên trong một hội nghị cấp chính phủ tổ chức tại thành phố Sochi và nhấn mạnh Nga sẽ không để Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Mỹ ra tối hậu thư về INF, Nga tuyên bố sẽ hành động - ảnh 3

Mỹ phủ nhận triển khai tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF

Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ mới đây tuyên bố nước này chưa có kế hoạch triển khai ở châu Âu các tên lửa bị cấm theo Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Mỹ ra tối hậu thư về INF, Nga tuyên bố sẽ hành động - ảnh 4

Nga, châu Âu lo ngại về tương lai không rõ ràng của Hiệp ước INF

Ngày 12/11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết cả Nga và các nước châu Âu đều lo ngại về tương lai không rõ ràng của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung Nga-Mỹ (Hiệp ước INF).

Mỹ ra tối hậu thư về INF, Nga tuyên bố sẽ hành động - ảnh 5

Nga: Mỹ sắp chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF

Moscow hiểu rằng Washington đã quyết rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), và sẽ chính thức công bố quyết định này trong tương lai gần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá