Sự kiện: Quân sự

Mỹ sẽ đối phó thế nào với mối đe dọa từ liên minh Nga - Trung Quốc?

TPO - Giữa Nga và Trung Quốc đang hình thành mối quan hệ ngày càng khăng khít trên cơ sở hợp tác trên nhiều lĩnh vực và Mỹ cũng như phương Tây có nguy cơ mắc sai lầm nếu không nhìn nhận một cách nghiêm túc về liên minh này.

Mỹ sẽ đối phó thế nào với mối đe dọa từ liên minh Nga - Trung? Ảnh: Reuters
Mỹ sẽ đối phó thế nào với mối đe dọa từ liên minh Nga - Trung? Ảnh: Reuters

Phân tích trên tạp chí Financial Times, nhà bình luận Jamil Anderlini cho rằng, du tại hội nghị ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhắc tới ‘sự không tương thích tự nhiên về lợi ích’ giữa Nga và Trung Quốc và thể hiện tin tưởng rằng, cả hai nước này ngày càng có các điểm chung với Mỹ hơn là với nhau, nhưng vấn đề không phải như thế.

Theo nhà bình luận Anderlini: “Ý tưởng cho rằng Nga và Trung Quốc không bao giờ có thể trở thành bạn là sai lầm và rất nguy hiểm”.

Ông dẫn chứng nhiều sự kiện, trong số đó là hợp tác kinh tế giữa hai nước (hơn nữa đó còn là việc Nga cung cấp dầu cho Trung Quốc không qua đường biển với những nguy cơ có thể bị Quân đội Mỹ phong tỏa).

Tương quan Mỹ-Trung Quốc trong cuộc tranh giành ảnh hưởng ở Đông Nam Á

Cả Mỹ và Trung Quốc đều có những lợi thế riêng rất mạnh ở Đông Nam Á. Cuộc cạnh tranh giữa 2 thế lực này sẽ là một “trò chơi” dài lâu

Đáng chú ý hơn cả hợp tác kinh tế đó là quan hệ quân sự giữa hai nước láng giềng. Nhà báo người Mỹ này cho rằng, tất cả các tuyên bố ủng hộ lẫn nhau của Moscow và Bắc Kinh đó không chỉ là những ngôn từ thân thiện.

Nhà phân tích nhắc lại các cuộc tập trận thường kỳ của hai nước, việc Nga bán vũ khí quân sự siêu hiện đại cho Trung Quốc và nhiều vấn đề khác.

Jamil Anderlini cũng nhấn mạnh sự trầm trọng của vấn đề khi gọi liên minh Nga – Trung là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các lợi ích của Mỹ và đối với trật tự thế giới hiện hành. Theo ông, Mỹ cần khẩn trương ‘chêm một cái nêm’ vào giữa Nga và Trung Quốc.

Còn việc Nga và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh với Mỹ về lĩnh vực kinh tế và địa chính trị thì đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên, khi đã quen với vị thế bá quyền thế giới, Mỹ sẽ không dễ dàng sẵn sàng từ bỏ tương quan lực lượng đang tồn tại trong thời gian dài mà trong đó họ đang là bá quyền.

Rõ ràng, vì vị thế của mình, Washington sẽ duy trì hiện trạng đến cuối cùng bằng bất chấp mọi cách. Và về cơ bản mà các nhà chính trị và nhà báo Mỹ sẽ nhấn mạnh: Nếu Nga và Trung Quốc đe dọa Mỹ, thì họ sẽ rất nguy hiểm với cả thế giới, bởi người ta biết đến là Mỹ từ lâu đã tự mang cho mình vai trò là ‘người bảo vệ dân chủ’ của thế giới này.

Mỹ tuyên chiến thương mại với Nga

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói  Nga coi hành động ngăn chặn hoạt động của ngân hàng Nga từ phía Mỹ là lời tuyên bố một cuộc chiến kinh tế.

Chiến hạm Nga âm thầm theo dõi tàu ngầm Mỹ trên Địa Trung Hải

Một chiến hạm Nga hoạt động trên vùng biển Địa Trung Hải được cho là đã theo dõi một tàu ngầm hạt nhân Mỹ hồi đầu năm nay.

Nga, Trung phản đối đề nghị của Mỹ phong tỏa ngân hàng Triều Tiên

Nga và Trung Quốc vừa tuyên bố phản đối đề nghị của Mỹ trước Liên Hợp Quốc đưa một ngân hàng Nga, một chi nhánh ngân hàng của Triều Tiên đại tại Moscow và hai tổ chức khác vào danh sách đen của Hội đồng Bảo an.

Trừng phạt Nga, Mỹ tự đẩy chương trình không gian vào thế khó

Nga có thể sẽ trả đũa lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ bằng cách cắt giảm số lượng động cơ tên lửa mà nước này bán cho nước này, trong bối cảnh Mỹ không có khả năng tự sản xuất.

Politros

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng