Sự kiện: Quân sự

NATO lập kế hoạch khắc chế tàu ngầm Nga

TPO - Các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nghiên cứu phát triển các phương tiện không người lái dưới biển nhằm chống lại mối đe dọa từ tàu ngầm Nga.

NATO lập kế hoạch khắc chế tàu ngầm Nga

Theo đó, vào tháng 7/2018, các nước NATO đã ký kế hoạch phát triển công nghệ chung nhằm chống lại thuỷ lôi và tàu ngầm của các đối đối thủ tiềm tàng.

"Việc sử dụng các hệ thống không người lái dưới biển có thể là bước ngoặt trong cuộc chạy đua công nghệ hàng hải", hãng The Defence News dẫn nguồn giấu tên từ NATO cho biết, đồng thời nhấn mạnh việc sử dụng chung vũ khí  truyền thống trên biển và những phương tiện không người lái dưới biển để giúp cải thiện khả năng "kiểm soát biển" của các thành viên NATO.

Được biết, kế hoạch đã được Mỹ, Anh, Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ ký kết.
"Các thành viên NATO thực sự lo lắng trước mối đe dọa ngày càng tăng từ các tàu ngầm Nga. Nga đã tạo ra hệ thống tác chiến dưới biển mới dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, và chúng được bảo vệ khỏi các hệ thống phát hiện tàu ngầm ở Bắc Đại Tây Dương", The Defence News dẫn lời Jorje Benites, một nhân viên của Hội đồng chuyên gia Đại Tây Dương, từng làm việc trong Lầu Năm góc.
Tuần trước, Mỹ cũng đã hạ thuỷ hai tàu ngầm hạt nhân SSN-791 Delaware và SSN-792 Vermont được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk.
Đây là các tàu ngầm thế hệ thứ tư của Mỹ và được thiết kế để chống tàu ngầm và các chiến hạm hoạt động ven biển của đối phương.

NATO lập kế hoạch khắc chế tàu ngầm Nga - ảnh 1

Cận cảnh sức mạnh tên lửa đạn đạo Bulava phóng từ tàu ngầm Nga

Tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm Bulava (NATO định danh là SS-NX-30 hoặc SS-N-32) là tên lửa mới nhất trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân chiến lược Nga. Bulava sử dụng 3 tầng đẩy nhiên liệu rắn mang nhiều đầu đạn có tầm bắn lên tới 8.000 km (có nguồn nói là 9.000 km). Giống như Topol –M hoặc RS-24, Bulava có khả năng di chuyển với quỹ đạo cực kì linh hoạt trong hành trình khiến việc đánh chặn của đối phương trở nên vô cùng khó khăn. Các đầu đạn Bulava có thể độc lập tấn công các mục tiêu khác nhau.

NATO lập kế hoạch khắc chế tàu ngầm Nga - ảnh 2

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa siêu thanh Zircon: Sự kết hợp chết chóc

Tạp chí Mỹ The National Interest cho biết, Nga dự định trang bị cho các tàu ngầm tấn công lớp Husky của nước này tên lửa siêu thanh Zircon. Phó Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Bursuk tiết lộ việc xây dựng các tàu ngầm Husky sẽ được đưa vào chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2025. Trong khi đó, tên lửa siêu thanh Zircon có thể tăng tốc lên đến 6 mach, thậm chí theo một số phương tiện truyền thông, tên lửa Zircon có thể bay với vận tốc 8 hoặc 10 mach.

NATO lập kế hoạch khắc chế tàu ngầm Nga - ảnh 3

Tàu ngầm Nga khai hoả 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava

Tàu ngầm Yury Dolgoruky của hải quân Nga vừa phóng 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava ở dưới Biển Trắng nhằm vào một bãi thử quân sự trên bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông. Hải quân Nga xác nhận lần đầu tiên phóng số lượng tên lửa như vậy từ loại tàu ngầm này.

NATO lập kế hoạch khắc chế tàu ngầm Nga - ảnh 4

Tàu ngầm Nga bí mật bám theo tàu ngầm Anh trước cuộc không kích Syria

Tàu ngầm “Hố đen” lớp Kilo của Nga được cho là bí mật bám theo một tàu ngầm lớp Astute của Anh ngoài khơi Syria trước thềm cuộc không kích hôm 13/4 của Mỹ và đồng minh.

NATO lập kế hoạch khắc chế tàu ngầm Nga - ảnh 5

Báo Mỹ nói về mối đe dọa chiến lược của Mỹ đến từ tàu ngầm Nga

Tờ The Washington Times của Mỹ đã công bố một tài liệu nói về mối đe dọa chiến lược đối với Mỹ mà tàu ngầm của Nga mang lại.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng