Nga cung cấp ‘rồng lửa’ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

NATO lo ngại, Moscow nói ‘đấy là việc của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ’

TPO - Thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 là việc riêng của Moscow và Ankara.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Trên đây là tuyên bố của phụ trách Phòng NATO thuộc Vụ Hợp tác châu Âu, Bộ Ngoại giao Nga, ông Kyril Logvinov.

Trước đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định liên minh quân sự “cảm thấy lo ngại về hợp đồng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO”.

“Chúng tôi không đánh giá về thái độ không hài lòng của bên này hay bên kia và Moscow cũng sẽ không đưa ra bất cứ bình luận nào… Hợp đồng chuyển giao hệ thống phòng không S-400 chỉ liên quan đến Nga và Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Logvinov nói bên lề Hội nghị Berlin về an ninh, diễn ra tại thủ đô Đức từ ngày 28-29/11.

Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất việc mua tên lửa S-400 của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli ngày 12/11 cho biết nước này đã hoàn tất việc mua các tên lửa đất đối không S-400 của Nga, đồng thời tiết lộ Ankara đang thảo luận với một tập đoàn châu Âu nhằm giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình.

“Nếu các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi lưu ý đến những loại vũ khí này, nếu họ sẵn sàng đàm phán, họ quan tâm về cung cấp, thì chúng tôi luôn cởi mở dành cho bất cứ nước nào, không tùy thuộc vào chuyện nước đó là thành viên của khối quân sự-chính trị này hay liên minh khác”, nhà ngoại giao Nga nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Janikli trước đó cũng tuyên bố rằng các hệ thống S-400 không đe dọa NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký hợp đồng cung cấp S-400 hồi trung tuần tháng 9 vừa qua. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo rằng Ankara đã chuyển giao phần kinh phí đầu tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết Ankara và Moscow đã ký một thỏa thuận mua 2 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, nhấn mạnh rằng đợt chuyển giao đầu tiên hệ thống vũ khí phòng không này cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến được thực hiện vào năm 2019.

Theo thỏa thuận, Nga sẽ chuyển giao 2 hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó sẽ giúp nước này sản xuất ở trong nước thêm 2 khẩu đội tên lửa. Thương vụ trên được cho là có trị giá khoảng 2,5 tỷ USD.

Theo các chuyên gia quân sự, việc Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), quyết định mua tên lửa S-400 của Nga, đã khiến các đồng minh Phương Tây của Ankara không hài lòng.

Dụng ý của Nga khi khen ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Syria

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hoạt động hiệu quả ở Syria, nhờ vậy mà thu hút sự quan tâm gia tăng đáng kể ở Trung Đông đến loại vũ khí này.

Radar Barrier-E kết hợp S-400: ‘Song kiếm’ diệt F-35 Mỹ

Chuyên gia quân sự Konstantin Dushenov, trong cuộc trả lời vấn trên kênh Day TV, đã nói về một công cụ tốt nhất chống lại máy bay tàng hình của Mỹ với hệ thống tổ hợp radar tàng hình Barrier-E.

Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không có vấn đề với S-400

Không có vấn đề liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Không chỉ ‘rồng lửa’ S-400, Saudi Arabia muốn cả tá vũ khí Nga

Ngoài hệ thống phòng không S-400, Saudi Arabia cũng sẽ mua của Nga các tổ hợp chống tên lửa Cornet-AM, súng phun lửa hạng nặng TOS-1A Buratino, súng phóng lựu AGS-30 và súng trường Kalashnikov AK-103. 

Nga – Thổ tiến rất gần tới việc chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400

Nga đã nhận được một khoản tiền tạm ứng từ Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thỏa thuận mua bán các hệ thống tên lửa S-400.

Theo Sputnik, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng