Sự kiện: Quân sự

Nga bác tin tàu ngầm không phóng được tên lửa đạn đạo

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếc bác bỏ thông tin cho rằng một tình huống khẩn cấp đã xảy ra trong cuộc tập trận Grom-2019, khi một trong những tàu ngầm của nước này thất bại trong việc phóng tên lửa đạn đạo.

Một tên lửa phóng từ tàu ngầm Nga. Ảnh: Ruptly
Một tên lửa phóng từ tàu ngầm Nga. Ảnh: Ruptly

Trước đó, ngày 21/10, tờ Vedomosti hàng ngày dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết tàu ngầm hạt nhân K-44 Ryazan của Nga đã không thể phóng tên lửa đạn đạo R-29R, nên phải quay trở lại căn cứ với một tên lửa còn nguyên trong lúc đang tham gia cuộc tập trậm Grom-2019.

“Đánh giá dữ liệu thu được về tình trạng kĩ thuật của một trong những tên lửa trên tàu ngầm Ryazan, chúng tôi đã quyết định sẽ không sử dụng vũ khí này”, cơ quan thông tấn Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, bác bỏ thông tin cho rằng tàu Ryazan đã kích hoạt bệ phóng nhưng tên lửa không rời silo.

“Việc hủy bỏ vụ phóng tên lửa không ảnh hưởng đến sự thành công của cuộc tập trận Grom”, tờ Zvezda khẳng định.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tất cả các nhiệm vụ được đặt ra trong cuộc tập trận đều đã hoàn thành. Các tên lửa đạt được tầm bắn chỉ định, đánh trúng các mục tiêu, qua đó xác thực các đặc tính chiến đấu.

Thứ Hai tuần trước, Nga cho biết đã lên kế hoạch tiến hành 16 vụ phóng tên lửa hành trình và đạn đạo trong khuôn khổ cuộc tập trận Grom-2019, diễn ra từ thứ Ba (15/10) đến thứ Năm (17/10) dưới sự giám sát của Tổng thống Vladimir Putin.

Hôm thứ Năm, Điện Kremlin cho biết trong cuộc tập trận, các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình đã được phóng từ tàu ngầm của Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương từ vùng biển Barents và Okshotsk, tại khu huấn luyện Kura ở Kamchatka và Chizha ở Vùng Arkhangelsk.

Khoảng 12.000 binh sĩ, 213 bệ phóng tên lửa chiến lược, 105 máy bay, 15 tàu mặt nước, 5 tàu ngầm cùng hàng trăm đơn vị quân đội và các thiết bị đặc biệt khác đã tham gia cuộc tập trận.

Ông Putin trực tiếp giám sát quân đội Nga thử bộ ba vũ khí hạt nhân

Nga vừa đồng thời thử nghiệm cả 3 vũ khí thuộc bộ ba hạt nhân trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên “Grom-2019” (“Sấm-2019”).

Nga bất ngờ kiểm tra khả năng chiến đấu của vũ khí hạt nhân

Nga khởi động một cuộc tập trận quy mô lớn để kiểm tra sự sẵn sàng chiến đấu của toàn bộ hệ thống vũ khí hạt nhân ở khắp cả nước, bắt đầu từ ngày 15/10.

Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng