Nga cảnh báo Mỹ ‘không gây bất ổn tại Syria’

TPO - Nga sẽ hỗ trợ Tổng thống Syria Basharm al - Assad giữ ổn định tình hình đất nước và chống lại các nỗ lực của Mỹ nhằm phát triển tình hình.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Ông Viktor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga tuyên bố với RIA Novosti như vậy.

Trước đó, Trung tâm hòa giải các phe đối lập ở Syria thông báo, trong các trại tỵ nạn tại tỉnh El Hasake của Syria, dưới sự chỉ đạo của các nhân viên người Mỹ đã bắt đầu thành lập các đơn vị vũ trang với tên gọi “Quân đội Syria mới”.

Theo người dân địa phương, liên minh phương Tây trong nhiều tháng đã tập hợp các chiến binh tại trại tị nạn này dưới dạng những người tị nạn.

Nga cảnh báo Mỹ ‘không gây bất ổn tại Syria’ - ảnh 1

Tiêm kích Su-30SM theo sát bảo vệ chuyên cơ chở Putin đến Syria

RT đưa tin, khi chuyên cơ Il-96 chuẩn bị hạ cánh tại Căn cứ Không quân Khmeimim ở phía tây Syria, bắt đầu chuyến thăm không báo trước, Tổng thống Putin nhìn thấy hai chiếc tiêm kích Su-35 thực hiện nhiệm vụ hộ tống

“Một điều rõ ràng rằng, họ đã không rời khỏi Syria và đang lặng lẽ chuẩn bị xây dựng các bàn đạp nhằm gây bất ổn tình hình tại nước này” – ông Bondarev nhấn mạnh.

Nguyên Tư lệnh Không quân Vũ trụ Nga tin rằng, chính quyền Syria có đủ lực lượng để “không cho phép bất kỳ ai có được cơ hội để làm hỗn loạn tình hình đất nước”.

“Về phần mình, Nga sẽ hỗ trợ”, - ông Bondarev cho biết, đồng thời cũng nhắc lại rằng, sau khi rút lực lượng chính khỏi Syria, Nga vẫn duy trì lực lượng ở căn cứ không quân tại Khmeimime, còn căn cứ của Nga tại Tartus sẽ được phát triển thành một căn cứ hải quân hoàn chỉnh.

Ông Bondarev cho rằng, Washington sẽ không để yên cho các thành quả chính trị, quân sự của Nga tại Syria và không muốn bình thường hóa tình hình tại quốc gia Arap này, hay như Libya, những nước mà họ đang cố hủy hoại.

Nga cảnh báo Mỹ ‘không gây bất ổn tại Syria’ - ảnh 2

Chiến thắng Syria rộng đường cho ông Putin trước mùa bầu cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua nói rằng, ông muốn thấy có sự cạnh tranh lớn hơn trong chính trị Nga nhưng việc của ông không phải là tạo ra sự đối lập ở đất nước mà ông đã lãnh đạo 18 năm qua và khả năng cao là còn dài hơn nữa. Chiến thắng của ông được coi là điều chắc chắn, nhất là sau chiến thắng ở Syria.

Nga cảnh báo Mỹ ‘không gây bất ổn tại Syria’ - ảnh 3

Dấu ấn của Nga sau 2 năm tham chiến ở Syria

Nga chính thức tham chiến tại chiến trường Syria từ ngày 30/9/2015 sau khi có yêu cầu chính thức từ chính phủ Syria nhằm giúp Damascus họ chống lại lực lượng nổi dậy và các nhóm khủng bố ở Syria.

Nga cảnh báo Mỹ ‘không gây bất ổn tại Syria’ - ảnh 4

Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân

Hai ngày sau khi yêu cầu rút quân khỏi Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin trình lên Hạ viện dự luật chuyển đổi cơ sở tiếp nhiên liệu hải quân Tartus ở Syria, thành một căn cứ hải quân hoàn chỉnh.

Nga cảnh báo Mỹ ‘không gây bất ổn tại Syria’ - ảnh 5

Xem máy bay, binh lính Nga rút khỏi Syria

Các lực lượng Nga hoạt động tại Syria, bao gồm máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50 và biệt đội cảnh sát quân sự, đang trên đường về nhà sau khi hoàn thành sứ mệnh của họ và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hãng thông tấn RT đưa tin.

Nga cảnh báo Mỹ ‘không gây bất ổn tại Syria’ - ảnh 6

Chuyên gia: Nga đã rút quân khỏi Syria, Mỹ cũng không nhất thiết ở lại

Theo chuyên gia, chính phủ Mỹ chưa có chính sách cụ thể để đối phó với Syria trong thời kỳ hậu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi, sự hiện diện của họ tại đất nước Trung Đông làm tăng nguy cơ xung đột.

Nga cảnh báo Mỹ ‘không gây bất ổn tại Syria’ - ảnh 7

Dấu ấn của không quân Nga trong hai năm tham chiến ở Syria

Tính từ tháng 9/2015 đến tháng 9/2017, máy bay của không quân Nga đã hơn 30.000 lần phá vòng vây, tiến hành 92.000 cuộc không kích và tiêu diệt 58.000 chiến binh khủng bố.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá