DMCA.com Protection Status

Nga cáo buộc máy bay NATO xuất hiện ngày càng dày đặc gần biên giới

TPO - Tần suất hoạt động của máy bay trinh sát các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở gần biên giới Nga trong năm 2019 tăng hơn một phần ba so với 2018, trong khi số lượng các chuyến bay của máy bay chiến đấu cũng tăng gấp đôi.

Nga cáo buộc máy bay NATO xuất hiện ngày càng dày đặc gần biên giới

Trên đây là tuyên bố của Tư lệnh Hạm đội Baltic, Đô đốc Aleksandr Nosatov.

“Số lượng chuyến bay của các máy bay trinh sát NATO dọc biên giới trên bộ và trên biển của Nga tăng từ 578 lượt bay trong năm 2018 lên đến hơn 800 trong năm 2019. Tần suất hoạt động của máy bay chiến đấu trong khoảng thời gian trên cũng tăng gấp đôi, tương đương khoảng 500 lượt bay”, Đô đốc Aleksandr Nosatov nói.

Theo Tư lệnh Hạm đội Baltic, các chiến đấu cơ của Hạm đội thường xuyên phải xuất kích nhằm ngăn chặn các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đô đốc Aleksandr Nosatov cũng lưu ý, trong năm 2019 các nước NATO đã tiến hành gần 300 cuộc tập trận lớn nhỏ sát biên giới Nga.

“Bất kỳ hoạt động nào của NATO cũng được Hạm đội Baltic theo dõi chặt chẽ”, Tư lệnh Hạm đội Baltic nhấn mạnh.

Quan hệ Nga - NATO xấu đi nhanh chóng từ năm 2014 khi Mỹ và các nước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga liên quan đến việc sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết ngày càng nhiều đối tác của Nga tại NATO rút khỏi các thỏa thuận chung, khiến không gian an ninh thu hẹp lại.

Ngày 3/12, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập NATO diễn ra tại thủ đô London (Anh), Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng hợp tác với NATO chống lại các mối đe dọa thực sự, trong đó có khủng bố quốc tế, các cuộc xung đột vũ trang và nguy cơ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tuy nhiên, trong tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị, các nhà lãnh đạo NATO vẫn thống nhất gọi Nga là “mối đe dọa” an ninh.

Giữa căng thẳng với Nga, NATO tập trận quy mô lớn

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tập trận Trident Juncture 18 trong bối cảnh căng thẳng giữa Khối quân sự này với Nga chưa có hồi kết là dấu hiệu hết sức đáng quan ngại cho an ninh khu vực.

Chuyên gia Nga: NATO tạo áp lực chưa từng có đối với Moscow

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cảnh báo, tình hình trên biên giới giữa Nga và các quốc gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trở nên tồi tệ và có thể leo thang. Theo chuyên gia phân tích an ninh Igor Nikolaychuk, những nỗ lực của NATO trên biên giới phía tây Nga là một phần trong nỗ lực để biện minh cho sự tồn tại của liên minh quân sự này.

Hội đồng Nga – NATO nhóm họp, thảo luận về Ukraine

Tình hình Ukraine sẽ là nội dung chính tại cuộc họp đầu tiên trong năm 2017 của Hội đồng Nga – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cấp Đại sứ, dự kiến diễn ra vào hôm nay 30/3.

Nga - NATO và cuộc đua phương tiện chiến đấu bộ binh không người lái

Các cường quốc quân sự Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa giới thiệu 2 dòng xe tăng không người lái Uran-9 và Black Knight. Đây là thành tựu mới nhất, đánh dấu bước tiến trong quá trình phát triển phương tiện chiến đấu bộ binh không người lái (UGV).

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng