Sự kiện: Quân sự

Nga khai hỏa tên lửa đạn đạo RS-24 sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi INF

TPO - Quân đội Nga chiều nay 6/2 đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS - 24 Yark từ sân bay vũ trụ Plesetsk của nước này. Vụ phóng tên lửa diễn ra ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga trong vòng 6 tháng tới.

Nga khai hỏa tên lửa đạn đạo RS-24 sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi INF

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tên lửa phóng vào lúc 11h31 chiều nay 6/2 theo giờ Moscow.

"Tên lửa đã đánh trúng mục triêu tại bãi thử vũ khí Kura trên Bán đảo Kamchatka", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS - 24 Yark của Nga diễn ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2 và bắt đầu tiến trình rút khỏi INF.

 Căng thẳng về INF khiến nhiều nước trên thế giới quan ngại. Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga-Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới.

 Tên lửa RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M, được phóng thử lần đầu vào năm 2007, có khả năng tấn công mạnh và linh hoạt hơn nhiều.

 RS-24 Yars có thể mang theo 6 đầu đạn hạt nhân tấn công các mục tiêu độc lập, trong khi Topol-M chỉ mang được một đầu đạn.

Ngoài ra lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars được thiết kế để lẩn tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương. 

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sử dụng tên lửa đạn đạo có sức hủy diệt khủng khiếp này để thay thế cho các tên lửa Topol RS-12M và Stiletto RS-18 thế hệ trước.

Bộ Quốc phòng Nga xác định tên lửa đạn đạo Topol-M và  RS-24 Yark sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của thành phần mặt đất trong bộ ba hạt nhân của Nga và sẽ chiếm không dưới 80% kho vũ khí hạt nhân của lực lượng hạt nhân chiến lược vào năm 2016.

RS-24Yark - ảnh 1  

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng