DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Điểm nóng Syria

Nga tăng cường hiện diện, đề phòng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

TPO - Một đoàn xe quân sự Nga đã được phát hiện tuần tra khu vực quanh thị trấn trọng điểm Tal Rifa’at – hiện đang nằm trong tầm kiểm soát của quân đội Syria (SAA) vàCác lực lượng Dân chủ Syria (YPG).

Binh sĩ Nga và Syria ở Damascus. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Nga và Syria ở Damascus. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin quân sự từ Aleppo, quân đội Nga gần đây đã tăng cường sự hiện diện ở tỉnh Tal Rifa’at sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đe doạ sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự mới ở Bắc Syria.

Nguồn tin cho biết Nga cam kết sẽ không từ bỏ khu vực Bắc Aleppo hay bất kì khu vực nào của Syria hiện đang được SAA và các đồng minh kiểm soát.

Mặt khác, đây cũng là “tin vui” cho lực lượng YPG, vì Nga sẽ giúp ngăn chặn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quy mô lớn nhằm vào Aleppo.

 
 Nguồn: Almasdar News

Dù không trực tiếp đối đầu với YPG, nhưng quân đội Syria vẫn hi vọng sẽ giành quyền kiểm soát Aleppo sau khi Damascus đạt được thoả thuận chính trị với Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) - cánh chính trị của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Cùng lúc đó, SDF cảnh báo sẽ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ lãnh thổ của mình ở miền Bắc Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ cố tình xâm phạm.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 5/10, SDF tuyên bố “sẽ không ngần ngại biến cuộc tấn công vô cớ từ Thổ Nhĩ Kỳ thành cuộc chiến tranh tổng lực”.

Tuyên bố của SDF được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ thực hiện một chiến dịch quân sự mới nhằm vào SDF và đồng minh YPG – vốn bị Ankara coi là tổ chức khủng bố ở khu vực phía đông Thung lũng sông Euphrates.

Mỹ từ chối hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch tại biên giới Syria

Sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố: Mỹ sẽ không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động tại biên giới với Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt dồn quân đến biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng loạt binh lính cùng các thiết bị quân sự đến Akcakale, sát biên giới Syria chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự cả trên bộ và trên không tại khu vực này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết.

Theo Almasdar News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng