DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Điểm nóng Syria

Mỹ từ chối hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch tại biên giới Syria

TPO - Sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố: Mỹ sẽ không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động tại biên giới với Syria.

Mỹ từ chối hỗ trợ quân sự cho các chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới Syria
Mỹ từ chối hỗ trợ quân sự cho các chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới Syria

"Hôm nay, Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ qua điện thoại. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm thực hiện chiến dịch được lên kế hoạch từ lâu ở miền Bắc Syria. Lực lượng Vũ trang Mỹ sẽ không hỗ trợ hoặc tham gia vào chiến dịch này,"tuyên bố của Nhà Trắng cho biết

Ngày 5/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara đang lên kế hoạch triển khai một chiến dịch toàn diện ở phía bắc Syria, phía đông sông Euphrates trong những ngày tới. Theo ông, mục đích của chiến dịch này là để xóa sổ lực lượng dân quân người Kurd ra khỏi biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ra một ‘hành lang an toàn’ chứa người tị nạn Syria ở đó.

Mới đây hàng loạt các thiết bị quân sự và binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ đã được điều động đến khu vực biên giới với Syria. Ông Erdogan cảnh báo ‘một chiến dịch toàn diện cả trên bộ và trên không’ tại khu vực này sẽ sớm xảy ra trong ‘hôm nay hoặc ngày mai’.
Mỹ từ chối hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch tại biên giới Syria - ảnh 1 Xe quân sự của Thổ Nhõ Kỳ tiến về phía Syria. Ảnh: Reuters

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đồng thuận tạo ra một khu vực an toàn ở miền bắc Syria sau nhiều tháng căng thẳng giữa 2 nước về sự hiện diện của phiến quân người Kurd trong khu vực, vào ngày 7/8.

 Cuối tháng 8, Erdogan cảnh báo rằng đất nước của ông có thể tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở Syria, phía đông sông Euphrates nếu Mỹ không đáp ứng các điều kiện của Ankara cho khu vực an toàn. Chiến dịch mà ông Erdogan cảnh báo đang thực sự bắt đầu và Mỹ khẳng định không hỗ trợ quân sự và đứng ngoài hoạt động này.

Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt dồn quân đến biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng loạt binh lính cùng các thiết bị quân sự đến Akcakale, sát biên giới Syria chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự cả trên bộ và trên không tại khu vực này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết.

Rộ tin Nga thử thành công 'rồng lửa' S-500 ở Syria

Các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không S-500 Prometey của Nga ở Syria đã hoàn tất và được coi là thành công.

Nga bắn hạ hơn 100 máy bay không người lái ở Syria

Hệ thống phòng không và tác chiến điện tử được Nga triển khai tại căn cứ không quân Hmeimim tại Syria đã bắn hạ hoặc vô hiệu hóa 118 máy bay không người lái tấn công vào cơ sở quân sự này trong 2 năm qua, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.

'Đột nhập' căn cứ hải quân Nga ở Syria, chứng kiến những gì bên trong

Cùng theo chân phóng viên hãng tin AP “đột nhập” căn cứ hải quân của Nga ở Tartus, Syria.

Khám phá căn cứ cực rộng ẩn sâu dưới lòng đất của phiến quân Syria

Một hang động lớn ẩn sâu dưới lòng đất nơi phiến quân ở tỉnh Idlib sử dụng làm căn cứ đã bị chính quyền Syria kiểm soát. Khu vực gồm 10 hang động có sức chứa tới 5.000 phiến quân.

Nga bất ngờ mở rộng căn cứ không quân ở Syria

Khmeimim – căn cứ không quân Nga ở Syria đã được gia cố, mở rộng nhằm gia tăng công suất hoạt động, và đề phòng các cuộc tấn công phá hoại của lực lượng thù địch.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng