Sự kiện: Quân sự

Nga tăng cường Tu-95MS cho Lực lượng Không quân chiến lược

TPO - Lực lượng Không quân tầm xa của Nga trong năm nay sẽ được bổ sung bốn máy bay ném bom tầm xa Tu-95MS mang tên lửa hành trình.

Nga tăng cường Tu-95MS cho Lực lượng Không quân chiến lược

Trên đây là thông báo của Cục Thông tin Truyền thông thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

“Năm 2019, Lực lượng Không quân tầm xa sẽ tiếp nhận thêm bốn máy bay chiến lược Tu-95MS. Năm 2018, sáu chiến đấu cơ Tu-160 và Tu-95MS phiên bản hiện đại hóa đã được đưa vào lực lượng này”, thông báo của Cục Thông tin Truyền thông cho biết.

Theo Tư lệnh Lực lượng Không quân chiến lược, Trung tướng Sergey Kobylash, việc hiện đại hóa máy bay ném bom Tu-95MS đang diễn ra sẽ cho phép duy trì và kéo dài thời gian phục vụ của các máy bay này lên 45-50 năm.

“Thiết bị buồng lái mới về cơ bản sẽ được lắp đặt. Hệ thống vô tuyến điện tử trên tàu sẽ được thay thế bằng tổ hợp vô tuyến điện tử với môi trường điều khiển và thông tin tích hợp”, tướng Sergey Kobylash nói.

Tu-95MS cùng với Tu-22M3 và Tu-160 hiện nay là các chiến đấu cơ tầm xa chủ lực của Không quân Nga. Tổng cộng, Không quân Nga có khoảng 120 Tu-22M3, 64 Tu-95MS và 16 Tu-160.

Những loại chiến đấu cơ này sẽ tiếp tục phục vụ quân đội Nga cho đến hết giai đoạn 2020-2030, sau đó chúng sẽ được thay thế bởi một loại máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới được phát triển trong dự án PAK DA (Dự án phát triển tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga).

Tu-95 là loại máy bay ném bom chiến lược động cơ cánh quạt do Cục Thiết kế Tupolev nghiên cứu thiết kế từ những năm 1950, trang bị cho không quân Liên Xô. Tới nay, trải qua hơn 70 năm phục vụ, loại máy bay này vẫn đang tiếp tục hoạt động rộng rãi trong không quân Nga. Với kỷ lục đó, Tu-95 được xem là máy bay ném bom chiến lược cánh quạt duy nhất còn chiến đấu.

Tu-95 dài 49,5m, sải cánh 51,1m, cao 12,12m, trọng lượng cất cánh tối đa tới 188 tấn. Tu-95 có khả năng đạt tốc độ tới 925km/h, nó trở thành máy bay cánh quạt có tốc độ nhanh nhất thế giới.

Tu-95 có tầm bay lên đến 15.000km không cần tiếp nhiên liệu, giúp cho nó có thể vươn tới những mục tiêu chiến lược ở Mỹ, có khả năng đạt trần bay lên tới 12.000m. Tu-95 có khả năng mang 15 tấn vũ khí trong khoang thân và trên cánh.

Sau nhiều cải tiến nâng cấp, Tu-95 có khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất không Kh-55 có tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay được thiết kế tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Không quân Nga - ảnh 1

Oanh tạc cơ Tu-95MS Nga đột ngột xuất hiện phía Tây Thái Bình Dương

Bộ Quốc phòng Nga một lần nữa khẳng định, tất cả các hoạt động bay của máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS được thực hiện thông qua việc tuân thủ nghiêm luật pháp quốc tế đối với việc sử dụng không gian.

Không quân Nga - ảnh 2

Oanh tạc cơ Tu-95MS tấn công IS ở Syria

Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-95MS ngày 26/9 đã thực hiện các tấn công bằng tên lửa hành trình vào các cứ điểm của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Dzhebhat en-Nusra tại Syria.

Không quân Nga - ảnh 3

Máy bay ném bom chiến lược Nga Tu-95MS xuất hiện gần Bán đảo Triều Tiên

Một phi đội máy bay chiến lược có khả năng hạt nhân của Nga Tu-95MS đã bất ngờ xuất hiện trên vùng trời gần Bán đảo Triều Tiên, với sự hộ tống của các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật bản.

Không quân Nga - ảnh 4

Nga công bố video oanh tạc cơ Tu-95MS áp sát Bán đảo Alaska

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại chuyến bay của máy bay ném bom Tu-95MS và tiêm kích đa nhiệm Su-35S gần Bán đảo Alaska của Mỹ.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng