Nga tiếp nhận xe tăng T-34 từ... Lào

TPO - Truyền thông Nga cho biết, lô hàng gồm 30 chiếc xe tăng T-34 được vận chuyển từ Lào đã đến Nga vào những ngày đầu năm 2019.

Lô hàng xe tăng T-34 đợt đầu tiên gồm 30 chiếc vận chuyển từ Lào đã đến Nga trong những ngày đầu năm 2019
Lô hàng xe tăng T-34 đợt đầu tiên gồm 30 chiếc vận chuyển từ Lào đã đến Nga trong những ngày đầu năm 2019
Truyền thông Nga cho biết, lô hàng xe tăng đầu tiên từ Lào đã đến Nga. Chuyến vận chuyển xe tăng này nằm trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước.
"Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đến Lào vào năm ngoái đã đạt được thỏa thuận chuyển xe tăng T-34 đã qua sử dụng về Nga", trích thông báo của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Theo đó, các xe tăng này đã vượt 4500 km đường biển và đã cập cảng Vladivostok. Sau đó, chúng được vận chuyển bằng tàu hỏa để đến vùng Moscow, cụ thể là thành phố Naro-Fominsk.
Được biết, số xe tăng T-34 do Lào chuyển giao hiện vẫn đang ở điều kiện bảo dưỡng tốt. Dòng xe tăng này đã được chuyển giao cho nhiều quốc gia đồng minh của Liên Xô trước đây. Các xe tăng T-34 nói trên sẽ được sử dụng trong các buổi lễ mừng ngày Chiến thắng tại các thành phố Nga, cũng như bổ sung vào các bảo tàng và sử dụng trong các bộ phim điện ảnh về Chiến tranh thế giới lần thứ II.

Nga tiếp nhận xe tăng T-34 từ... Lào - ảnh 1

Xe tăng T-34-76 duy nhất trên thế giới lộ diện

Chiếc xe tăng T-34-76 còn lại duy nhất trên thế giới đã được vớt lên từ sông Đông, tỉnh Voronezh (Liên bang Nga) sau hàng chục năm nằm dưới hồ nước trong công viên Patriot.

Nga tiếp nhận xe tăng T-34 từ... Lào - ảnh 2

Tăng T-34 - vũ khí bẻ gãy cuộc xâm lược Liên Xô của phát xít Đức

Sự xuất hiện của tăng T-34 đã chặn đứng đà tiến công của phát xít Đức trong chiến dịch Barbarossa quy mô lớn nhất trong lịch sử nhằm vào Liên Xô.

Nga tiếp nhận xe tăng T-34 từ... Lào - ảnh 3

Nga chặn việc xuất khẩu xe tăng T-34 sang Kazakhstan

Cục An ninh Liên bang Nga vùng Chelyabinsk và Cục Hải quan Ural đã ngăn chặn việc xuất khẩu trái phép xe tăng T-34-85 từ Nga sang Kazakhstan.

Nga tiếp nhận xe tăng T-34 từ... Lào - ảnh 4

Sức mạnh xe tăng T-34-85 trong phòng thủ biển Việt Nam

Ngoài khả năng yểm trợ, chi viện cho bộ binh, xe tăng T-34-85 còn có thể biến thành ụ pháo nổi phòng thủ bờ biển, đảo.

Theo Defence Blog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng